Tổng thống Indonesia khẳng định dự án thủ đô mới đúng kế hoạch

Nusantara Indonesia
16:09 - 04/06/2024
Quá trình xây dựng dinh tổng thống và quảng trường nghi lễ ở Nusantara tính tới tháng 3/2024. Ảnh: Bộ Công trình Công cộng và Nhà ở Indonesia.
Quá trình xây dựng dinh tổng thống và quảng trường nghi lễ ở Nusantara tính tới tháng 3/2024. Ảnh: Bộ Công trình Công cộng và Nhà ở Indonesia.
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 4/6 trong khuôn khổ một sự kiện tại Đông Kalimatan, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định trước công chúng rằng dự án thủ đô mới Nusantara vẫn đang diễn ra theo đúng kế hoạch.

Theo hãng tin Straits Times dẫn lời Tổng thống Joko Widodo tại một sự kiện ở thành phố Balikpapan, Đông Kalimatan, nơi có cảng dừng chân ở gần thủ đô Nusantara, nhấn mạnh rằng thủ đô mới vẫn “trong quá trình phát triển” và đồng thời khẳng định đây sẽ là “thủ đô xanh nhất trên thế giới".

Ông cho biết thủ đô mới của Indonesia sẽ là “một thành phố mơ ước của tương lai”, là “một thành phố thông minh, sáng tạo và đáng sống” nơi sẽ có rất nhiều tòa nhà nhưng đồng thời cũng có nhiều không gian xanh, đặc biệt là các công viên thành phố.

Trong bài đăng trên Instagram vào cuối ngày hôm đó, ông Widodo tiếp tục khẳng định rằng sự phát triển của thủ đô mới Nusantara sẽ không dừng lại. Nhà lãnh đạo Indonesia cho biết: “Sự phát triển của IKN sẽ tiếp tục theo tầm nhìn chung đã được thiết lập”. IKN là cụm viết tắt cái tên đầy đủ của thủ đô mới: Ibu Kota Nusantara.

Các bình luận của ông Joko Widodo được đưa ra một ngày sau khi tin tức người đứng đầu và cấp phó trong chính quyền thành phố thủ đô mới Nusantara từ chức. Ngày 3/6, Văn phòng Tổng thống Indonesia thông báo rằng ông Widodo đã chấp nhận đơn từ chức của ông Bambang Susantono, cựu quan chức của Ngân hàng Phát triển Châu Á, người đứng đầu dự án thủ đô mới Nusantara, và cấp phó của ông là ông Dhony Rahajoe, một kiến trúc sư và cựu nhà phát triển bất động sản.

Thay vào đó, Bộ trưởng Ban Thư ký Nhà nước Pratikno cho biết Tổng thống Joko Widodo đã bổ nhiệm Bộ trưởng Công trình công cộng và Nhà ở Indonesia Basuki Hadimuljono cùng Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Indonesia làm người đứng đầu Chính quyền Nusantara và Thứ trưởng Bộ Quy hoạch Không gian và Nông nghiệp Raja Juli Antoni làm cấp phó. Về phần ông Bambang, ông đã được giao một công việc mới là hỗ trợ ông Widodo “tăng cường hợp tác quốc tế” để xây dựng thành phố mới.

Ông Pratikno cho biết, các quan chức mới đã được giao nhiệm vụ đẩy nhanh tiến độ xây dựng thủ đô mới. Tuy nhiên, ông không đưa ra lý do cho việc từ chức. Việc từ chức diễn ra trước lễ khánh thành dự kiến của Nusantara trong dịp kỷ niệm Ngày Quốc khánh lần thứ 79 của Indonesia vào 17/8.

Tới tháng 9, Nusantara dự kiến sẽ ghi nhận giai đoạn định cư đầu tiên của các nhân viên chính phủ. Cụ thể, một tuyên bố được hãng tin CNA trích dẫn hồi tháng 4 từ Bộ trưởng Bộ Trao quyền Bộ máy Nhà nước và Cải cách quan liêu Indonesia Abdullah Azwar Anas cho biết, sẽ có 11.916 công chức từ 38 bộ và cơ quan của Indonesia chuyển tới Nusantara trong giai đoạn đầu tiên vào tháng 9.

Từ năm 2019, quyết định di dời thủ đô khỏi Jakarta đã được Tổng thống Joko Widodo công bố do các nguyên nhân như ô nhiễm môi trường, không khí, lũ lụt và tắc đường, đồng thời tăng cường phát triển ở miền đông Indonesia.

Nusantara đang được xây dựng theo 5 giai đoạn, với giai đoạn đầu tiên của siêu dự án trị giá 32 tỷ USD bao gồm xây dựng cung điện, một số bộ ngành và cơ sở hạ tầng cơ bản như đường sá và nhà ở được dự kiến hoàn thành trong năm nay. Đặc biệt, hãng truyền thông địa phương Kompas cho biết việc xây dựng các công trình quan trọng như văn phòng tổng thống, cung điện nhà nước và 4 tòa nhà của các bộ sẽ được hoàn thành và sẵn sàng trước Ngày Quốc khánh vào tháng 8 tới.

Giai đoạn cuối cùng trong quá trình xây dựng Nusantara dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2045 khi Nusantara được kết nối với các thành phố xung quanh như Balikpapan và Samarinda.

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.