Tổng thống Macron hy vọng Pháp sẽ không gây chiến với Nga

chiến sự Nga - Ukraine
16:11 - 12/05/2024
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết nước này tìm cách tránh can dự trực tiếp vào cuộc xung đột ở Ukraine, nhưng việc can thiệp là có thể cần thiết để ngăn chặn Nga tiến xa hơn.

Theo RT, trong một video đăng trên mạng xã hội X ngày 11/5, trả lời về câu hỏi liệu Pháp có “sắp tham chiến hay không”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết Liên minh châu Âu (EU) “sẽ mất toàn bộ uy tín và an ninh” nếu Nga thắng thế trong cuộc chiến ở Ukraine.

“Tương lai của chúng ta và an ninh của chúng ta đang bị đe dọa ở Ukraine,” Tổng thống Macron nhấn mạnh. Ông cho rằng, ngoài việc cung cấp thêm thiết bị quân sự cho Ukraine, các quốc gia EU phải “sẵn sàng hành động” nếu “Nga đi quá xa”.

“Tôi hết sức hy vọng rằng chúng ta sẽ không phải xảy ra chiến tranh,” ông nói, đồng thời nhấn mạnh rằng Pháp là một “cường quốc hòa bình”. Tuy nhiên, Paris cần tiếp tục tự trang bị vũ khí để “bảo vệ hòa bình” và hành động can thiệp vẫn phải là một lựa chọn nếu lợi ích của đất nước bị đe dọa.

“Nếu muốn hòa bình, chúng ta phải bảo vệ nó. Đó là lý do tại sao chúng ta phải tự trang bị vũ khí cho mình. Đó là lý do tại sao chúng ta phải răn đe và thuyết phục đối thủ rằng: ‘Nếu các bạn đi quá xa và đe dọa lợi ích và an ninh của chúng tôi, thì tôi không loại trừ khả năng can thiệp’,” ông Macron cho hay.

Tổng thống Macron hy vọng Pháp sẽ không gây chiến với Nga ảnh 1

Ông Macron trong video phát biểu trên X. Ảnh: X/@EmmanuelMacron

Cũng trong video phát biểu, nhà lãnh đạo Pháp nhấn mạnh rằng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine đang bị đe dọa, đồng thời nền pháp quyền cũng như các quy tắc chung cũng đối mặt với tình trạng tương tự.

"Nếu chúng ta cứ để mọi thứ ở Ukraine như hiện tại thì kẻ mạnh nhất sẽ thắng. Và chúng ta không thể an toàn vì cuộc chiến đang diễn ra cách đó 1.500km. Vì vậy, tương lai và an ninh của chúng ta đang bị đe dọa ở Ukraine," ông Macron kết luận.

Nga chưa đưa ra bình luận về tuyên bố của Tổng thống Pháp.

Theo RT, bình luận mới nhất của Tổng thống Macron đã lặp lại những tuyên bố trước đây của ông về khả năng triển khai quân đội ở Ukraine. Hồi tháng 2, ông Macron đã tuyên bố không loại trừ khả năng NATO triển khai quân tại chiến trường Ukraine, cho rằng uy tín của EU “sẽ giảm về 0” nếu Ukraine bị đánh bại.

Tuy nhiên, tuyên bố này đã khiến người đứng đầu NATO và nhiều đồng minh lớn trong khối như Mỹ, Anh, Đức phải lên tiếng bác bỏ. Điện Kremlin khi đó đã lên tiếng chỉ trích phát biểu này, đồng thời cảnh báo rằng một cuộc xung đột trực tiếp giữa Nga và NATO sẽ từ “có thể” mà trở thành “không thể tránh khỏi” nếu các quốc gia thành viên trong khối quân sự do Mỹ đứng đầu gửi quân tới Ukraine.

Không lâu sau đó, ông Macron đã kêu gọi các nước EU tăng cường chi tiêu quân sự và sản xuất vũ khí để giảm sự phụ thuộc vào Washington. Mới đây, trong cuộc phỏng vấn với tờ The Economist ngày 2/5, nhà lãnh đạo Pháp đã gọi Điện Kremlin là mối đe dọa chính đối với an ninh EU và nói rằng việc giữ nguyên lựa chọn triển khai quân ở Ukraine là cần thiết như một “lời cảnh tỉnh chiến lược đối với những người đồng cấp”.

“Nếu Nga thắng ở Ukraine, sẽ không có an ninh ở châu Âu. Tôi không loại trừ bất cứ điều gì, bởi vì chúng ta đang đối mặt với một người không loại trừ bất cứ điều gì,” ông Macron nói được cho là ám chỉ nhà lãnh đạo Nga.

Phản ứng lại, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định rằng Nga không có kế hoạch hay quan tâm đến việc nhắm mục tiêu vào bất kỳ quốc gia châu Âu nào và gọi cáo buộc này là “những câu chuyện kinh dị” được phương Tây dựng lên để đánh lạc hướng người dân khỏi các vấn đề nội bộ ở nước họ.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 6/5 tuyên bố Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có thể đang lợi dụng tư tưởng bài Nga để thỏa mãn tham vọng lãnh đạo EU. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 3 cũng đưa ra tuyên bố tương tự, khi ông bác bỏ tin đồn về một cuộc tấn công tiềm tàng của Moscow vào châu Âu.

Tin liên quan

Đọc tiếp