Tổng thống Mỹ công bố kế hoạch ngừng bắn mới của Israel

XUNG ĐỘT Israel - Hamas
10:08 - 01/06/2024
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: CNN
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: CNN
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 31/5, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Israel đã đề xuất một lệnh ngừng bắn mới tại Gaza để đối lấy việc thả con tin, đồng thời kêu gọi lực lượng Hamas nhanh chóng chấp thuận đề nghị này như là cách tốt nhất để chấm dứt xung đột.

Trong một tuyên bố ngày 31/5, hãng tin Reuters dẫn lời ông Biden cho biết: “Đã đến lúc cuộc chiến này kết thúc và một ngày mới bắt đầu".

Tổng thống Mỹ cho biết đề xuất này đã được Qatar chuyển tới Hamas. Cùng ngày, Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng cho biết Israel đã ủy quyền cho các nhà đàm phán đưa ra thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza sau khi ông Biden tiết lộ kế hoạch này.

Cụ thể, đề xuất mới bao gồm 3 giai đoạn và khác với các đề xuất từng được đưa ra trước đó.

Trong giai đoạn đầu tiên, lệnh ngừng bắn sẽ kéo dài 6 tuần và lực lượng Israel sẽ rút khỏi các trung tâm dân cư ở Gaza trong khi các con tin, bao gồm cả người già và phụ nữ, sẽ được trao đổi với hàng trăm tù nhân Palestine. Ông Biden cho biết người dân thường Palestine cũng sẽ quay trở lại Gaza, bao gồm cả miền bắc Gaza và 600 xe tải chở viện trợ nhân đạo sẽ tiếp cận Gaza mỗi ngày.

Trong giai đoạn thứ 2, Hamas và Israel sẽ đàm phán các điều khoản nhằm chấm dứt vĩnh viễn tình trạng thù địch. Tổng thống Mỹ cho biết: “Lệnh ngừng bắn sẽ vẫn tiếp tục miễn là các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục”.

Tới giai đoạn thứ 3, nhiều công tác sẽ được thực hiện, trong đó bao gồm một kế hoạch tái thiết lớn cho Gaza.

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng kêu gọi những người thúc đẩy xung đột “vô thời hạn” tại Israel thay đổi suy nghĩ của mình. Ông cho biết: “Tôi biết có những người ở Israel sẽ không đồng ý với kế hoạch này và sẽ kêu gọi giao tranh tiếp tục vô thời hạn. Một số thậm chí còn ở trong liên minh chính phủ. Họ đã làm rõ điều đó, họ muốn chiếm Gaza, họ muốn tiếp tục chiến đấu trong nhiều năm và con tin không phải là ưu tiên hàng đầu của họ. Tuy nhiên, tôi đã kêu gọi các lãnh đạo Israel ủng hộ thỏa thuận này bất chấp áp lực”.

Ông Biden nhấn mạnh: “Tôi kêu gọi mọi người hãy lùi lại một bước và suy nghĩ xem điều gì sẽ xảy ra nếu khoảnh khắc này biến mất. Chúng ta không thể đánh mất khoảnh khắc này”.

Lực lượng Hamas đưa ra các phản hồi tích cực trước các tuyên bố của Tổng thống Mỹ khi cho biết mình sẵn sàng tham gia “tích cực và mang tính xây dựng” với bất kỳ đề xuất nào dựa trên lệnh ngừng bắn vĩnh viễn, việc rút quân của Israel, tái thiết Gaza, sự trở lại của những người phải di tản cùng một thỏa thuận trao đổi tù nhân “thực sự” nếu Israel “tuyên bố rõ ràng cam kết với thỏa thuận đó”.

Động thái của ông Biden được công bố trong bối cảnh các cuộc đàm phán do Ai Cập, Qatar và các nước khác làm trung gian đã nhiều lần bị đình trệ trong khi cả Israel và Hamas đều đổ lỗi cho bên còn lại là nguyên nhân khiến tiến độ chậm chạp.

Chính phủ Israel đang đứng trước áp lực giải cứu các con tin từ trong nước và áp lực quốc tế phản đối quốc gia này tấn công thành phố Rafah.

Kể từ khi xung đột bắt đầu ngày 7/10/2023, cơ quan y tế Palestine ước tính hơn 36.280 người đã thiệt mạng ở Gaza do các đợt tấn công của quân đội Israel nhằm đáp trả cuộc tấn công của Hamas ở miền nam Israel khiến khoảng 1.200 dân thường thiệt mạng.

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.