Tổng thống Mỹ: 'Sớm muộn thì Iran sẽ tấn công Israel'

XUNG ĐỘT ISRAEL
10:44 - 13/04/2024
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: CNN
Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: CNN
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 12/4, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết việc Iran tấn công Israel “không sớm thì muộn” sẽ xảy ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng sau vụ lãnh sứ quán Iran tại Syria bị không kích.

Phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng sau khi tham dự một hội nghị dân quyền ngày 12/4 về khả năng Iran tiến hành tấn công Israel, Tổng thống Mỹ cho biết: “Tôi không muốn tiết lộ các thông tin mật nhưng tôi cho rằng việc này sẽ xảy ra sớm hay muộn mà thôi”.

Khi được hỏi về thông điệp của ông gửi tới Iran lúc này là gì, nhà lãnh đạo Mỹ chỉ tuyên bố: “Đừng”. Theo hãng tin CNN, ông Biden nhấn mạnh rằng: “Chúng tôi cam kết hết mình đối với việc bảo vệ Israel. Chúng tôi sẽ hỗ trợ Israel, chúng tôi sẽ giúp bảo vệ Israel và Iran sẽ không thể thành công”.

Trong những ngày gần đây, Mỹ vẫn luôn ở trong trạng thái cảnh giác trước việc một cuộc tấn công trả đũa của Iran nhằm vào Israel có thể gây ra căng thẳng và xung đột lớn hơn trong khu vực. Trước đó trong cùng ngày 12/4, Nhà Trắng đánh giá vẫn còn các mối đe dọa “thực sự”, “có cơ sở” và “khả thi” về việc Iran tiến hành các cuộc tấn công vào Israel.

Ông John Kirby, phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia, cho biết: “Chúng tôi đang theo dõi tình hình rất chặt chẽ”. Tuy nhiên, ông từ chối cung cấp thông tin về thời điểm dự kiến xảy ra mối đe dọa.

Nhằm chuẩn bị ứng phó các mối lo ngại, Mỹ cùng một số quốc gia khác như Anh và Pháp đã ban hành hướng dẫn đi lại mới cho nhân viên chính phủ ở Israel trong khi Tổng thống Joe Biden liên tục nhận được các thông tin cập nhật sát sao về tình hình tại Trung Đông.

Về phía Israel, nước này ngày 12/4 cũng chuẩn bị cho một cuộc tấn công của Iran hoặc các lực lượng ủy nhiệm. Tờ nhật báo lớn nhất Israel là Yedioth Ahronoth, đã viết. “Sự trả thù sẽ đến. Tính tới hiện tại, có khả năng việc này sẽ sớm diễn ra trong vài ngày tới”.

Quân đội Israel cho biết họ chưa đưa ra hướng dẫn mới cho dân thường nhưng yêu cầu người dân tiếp tục cảnh giác. Hãng tin Reuters trích dẫn người phát ngôn quân đội Daniel Hagari trong một tuyên bố trên truyền hình hôm cùng ngày rằng: “Quân đội đã tiến hành đánh giá tình hình và phê duyệt kế hoạch cho một loạt các kịch bản sau các báo cáo và tuyên bố về một cuộc tấn công của Iran”.

Căng thẳng bùng lên từ ngày 1/4 trước đó khi tòa nhà lãnh sự trong khu đại sứ quán Iran tại Syria bị không kích bởi máy bay chiến đấu được nước này cho là thuộc về Israel. Vụ tấn công đã khiến tổng cộng 12 người thiệt mạng, trong đó bao gồm 7 thành viên Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, 4 người Syria và một thành viên dân quân Hezbollah là Hussein Youssef.

Ông Mohammad Reza Zahedi, chỉ huy cấp cao của Lực lượng Quds – một lực lượng bán quân sự - cũng thiệt mạng trong vụ tấn công này. Đài truyền hình Al Alam tiếng Ả Rập của Iran cho biết ông Zahedi là cố vấn quân sự ở Syria và từng là người đứng đầu Lực lượng Quds ở Lebanon và Syria cho đến năm 2016.

Vụ tấn công của Israel đã vấp phải sự phản đối dữ dội từ nhiều phía. Hezbollah trong cùng ngày 1/4 đã gửi lời chia buồn tới Iran về cái chết của ông Zahedi, đồng thời gọi Israel là “ngu ngốc khi tin rằng việc loại bỏ các nhà lãnh đạo có thể ngăn chặn làn sóng phản kháng mạnh mẽ của người dân”. Nhóm này khẳng định: “Tội ác này sẽ không trôi qua nếu kẻ thù không nhận được sự trừng phạt và trả thù”.

Ngoại trưởng Syria Faisal Mekdad, người xuất hiện tại hiện trường cùng với Bộ trưởng Nội vụ Syria, cho biết: “Chúng tôi lên án mạnh mẽ vụ tấn công khủng bố tàn bạo nhắm vào tòa nhà lãnh sự quán Iran ở Damascus và giết chết một số người vô tội”.

Phái đoàn Iran tại Liên Hợp Quốc mô tả cuộc tấn công là "sự vi phạm trắng trợn Hiến chương Liên Hợp Quốc, luật pháp quốc tế và nguyên tắc cơ bản về quyền bất khả xâm phạm của các cơ sở ngoại giao và lãnh sự". Khẳng định rằng cuộc tấn công này là "mối đe dọa đáng kể đối với hòa bình và an ninh khu vực", phái đoàn Iran kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án vụ tấn công và cho biết Tehran có quyền "thực hiện phản ứng quyết đoán".

Các quốc gia Hồi giáo khác trong khu vực bao gồm Iraq, Jordan, Oman, Pakistan, Qatar, Saudi Arabia và UAE cùng Nga cũng lên án vụ tấn công trên.

Đọc tiếp