Tổng thống Nga phát biểu tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng

ngày chiến thắng NGA
15:28 - 09/05/2024
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại lễ duyệt binh đánh dấu 79 năm chiến thắng Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ 2 tại Quảng trường Đỏ ở Moscow, Nga, ngày 9/5/2024. Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại lễ duyệt binh đánh dấu 79 năm chiến thắng Đức Quốc xã trong Thế chiến thứ 2 tại Quảng trường Đỏ ở Moscow, Nga, ngày 9/5/2024. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Trong bài phát biểu tại lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng 9/5 ở Quảng trường Đỏ, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các lực lượng chiến lược của quốc gia này luôn luôn giữ “cảnh giác” trước các mối đe dọa đối với đất nước.

Theo hãng tin RT trích dẫn bài phát biểu của ông Putin tại lễ duyệt binh ở Moscow nhân kỷ niệm 79 năm chiến thắng Đức Quốc xã, nhà lãnh đạo Nga khẳng định quốc gia này sẽ làm tất cả trong khả năng của mình để ngăn chặn một “cuộc xung đột toàn cầu” nhưng cũng “không cho phép ai đe dọa chúng tôi”. Ông tuyên bố quân đội Nga “luôn trong tình trạng cảnh giác” và sẵn sàng bảo vệ chủ quyền đất nước.

Trong bối cảnh đất nước đang "trải qua một giai đoạn khó khăn" trong lịch sử, Tổng thống Putin cho biết số phận của quốc gia phụ thuộc vào mỗi người dân Nga. Ngoài ra, ông cũng có những lời ca ngợi công lao của những người đã tham gia vào chiến dịch quân sự đặc biệt.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết: “Chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong điều kiện của chiến dịch quân sự đặc biệt – tất cả những người tham gia, những người ở tuyến đầu – họ đều là những anh hùng của chúng ta. Chúng ta cúi đầu trước sự kiên trì và hy sinh của họ. Toàn bộ nước Nga ở bên các bạn”.

Nhà lãnh đạo Nga cũng tuyên bố một phút mặc niệm để tưởng nhớ những người đã hy sinh trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại chống lại Đức Quốc xã, cũng như những người thiệt mạng trong cuộc xung đột tại Ukraine.

Ở một diễn biến khác, ông Putin cũng nhắc lại những bài học lịch sử và những sự thật về Thế chiến thứ 2 mà ông cho rằng đang bị bóp méo.

Theo ông, một số quốc gia đang hạ bệ tượng đài “những chiến binh thực sự chống lại chủ nghĩa Quốc xã”, đồng thời tôn vinh những người cộng tác với Đức Quốc xã. Ông cho biết phương Tây đã nuôi dưỡng tâm lý “tìm cách trả thù”, đồng thời cố gắng minh oan cho những kẻ theo chủ nghĩa tân phát xít nhằm thúc đẩy xung đột khu vực và sự thù địch giữa các sắc tộc, cũng như ngăn cản “các trung tâm phát triển quốc tế độc lập”.

Ông nhấn mạnh rằng Phương Tây muốn quên đi những bài học lịch sử, trong khi Nga luôn nhớ rằng “số phận của nhân loại” được định đoạt trong những trận chiến khốc liệt giữa Liên Xô và Đức Quốc xã. Đồng thời, ông bổ sung rằng “Nga chưa bao giờ hạ thấp tầm quan trọng” của sự hỗ trợ tời từ phe Đồng minh trong Thế chiến thứ 2 và các cuộc chiến riêng biệt của họ chống lại Đức Quốc xã.

Cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại của nhân dân Liên Xô bắt đầu từ ngày 22/6/1941. Đến ngày 8/5/1945, Đức Quốc xã đã ký kết văn kiện về sự đầu hàng vô điều kiện và chấm dứt cuộc chiến. Đây là một trong những cuộc chiến tranh có quy mô lớn nhất và gây thương vong nặng nề nhất trong lịch sử nhân loại, trong đó riêng Liên Xô đã có khoảng 27 triệu binh sĩ và dân thường thiệt mạng.

Về mặt chính thức, văn kiện đầu hàng của Đức Quốc xã được ký vào lúc 23h01 ngày 8/5/1945 theo giờ Berlin, nhưng tin chiến thắng đến Moscow thì thời điểm đó đã bước sang ngày 9/5. Từ đó đến nay, Nga luôn lấy 9/5 làm Ngày Chiến thắng và thường tổ chức các lễ duyệt binh lớn để kỷ niệm hàng năm.

Tin liên quan

Đọc tiếp