Tổng thống Nga Putin nêu những ưu tiên trong nhiệm kỳ mới

Bầu cử NGA
12:24 - 18/03/2024
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: TASS
0:00 / 0:00
0:00
Sau chiến thắng với hơn 87% phiếu bầu ủng hộ trong bối cảnh tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao kỷ lục, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu chiến thắng cũng như một phiên hỏi đáp tại trụ sở chiến dịch tranh cử của ông ở Moscow tối ngày 17/3.

Với 95,08% số phiếu bầu được kiểm, Tổng thống đương nhiệm của Nga Vladimir Putin đang dẫn đầu cuộc đua tổng thống năm 2024 với tỷ lệ ủng hộ 87,32%, theo hãng tin RT trích dẫn thông báo từ Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (CEC). Ứng cử viên Đảng Cộng sản Nikolay Kharitonov về nhì với tỷ lệ ủng hộ 4,28%, tiếp theo là ứng cử viên Đảng Nhân dân Mới Vladislav Davankov với tỷ lệ ủng hộ 3,85% và cuối cùng là ứng cử viên từ Đảng Dân chủ Tự do (LDPR) Leonid Slutsky với tỷ lệ ủng hộ 3,15%.

Tại thủ đô Moscow, CEC cho biết ông Putin nhận được 85,13% phiếu bầu sau khi tất cả các phiếu bầu được kiểm. Ứng cử viên Đảng Nhân dân Mới Vladislav Davankov về nhì với 6,65%, tiếp theo là ứng cử viên Đảng Cộng sản Nikolay Kharitonov với 3,84% và cuối cùng là ứng cử viên LDPR Leonid Slutsky với 2,83%.

Trong cuộc bỏ phiếu trực tuyến, ông Putin nhận được 89,1% phiếu bầu, sau đó lần lượt là các ứng viên Davankov với 4,4%, Kharitonov với 3,3% và Slutsky với 3,2%.

Nhiều nhà lãnh đạo từ các quốc gia trên thế giới đã gửi lời chúc mừng tới ông Putin, trong đó bao gồm Tổng thống Tajikistan Emomali Rakhmon, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez Parrilla, Tổng thống Bolivia Luis Arce, Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega và Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Trong bài phát biểu chiến thắng tại trụ sở chiến dịch tranh cử của mình, nhà lãnh đạo Nga đã bàn luận về một số vấn đề bao gồm các ưu tiên cho nhiệm kỳ tiếp theo, khả năng tạo ra vùng đệm tại Ukraine trong bối cảnh quân đội nước này tấn công các khu vực biên giới của Nga hay mối quan hệ với các quốc gia phương Tây.

Các ưu tiên cho nhiệm kỳ mới

Trong bối cảnh đất nước phải đối mặt với nhiều thách thức, ông Putin cho biết: “Chúng ta có rất nhiều nhiệm vụ đang chờ đợi phía trước. Và khi chúng ta đoàn kết lại thì không ai có thể đe dọa hay đàn áp chúng ta được. Trước đây chưa có ai thành công trong việc này, nó không xảy ra trong hiện tại và cũng sẽ không bao giờ xảy ra trong tương lai”.

Về các mục tiêu cụ thể, ông khẳng định: "Trước hết, chúng ta cần hoàn thành các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt, tăng cường khả năng phòng thủ và lực lượng vũ trang của chúng ta”.

"Tất cả các mục tiêu chính cho sự phát triển của đất nước đã được nêu ra gần đây trong bài phát biểu trước Quốc hội Liên bang. Với sự tin tưởng của người dân Nga, mục tiêu của chúng tôi là cố gắng hết sức để hoàn thành mọi nhiệm vụ và đạt được mọi mục tiêu đã đề ra,” ông nói.

Tuyên bố trước các khán giả, nhà lãnh đạo Nga cho biết ông mơ về “một nước Nga hùng mạnh, độc lập và có chủ quyền”, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng kết quả của cuộc bỏ phiếu “sẽ cho phép tất cả chúng ta, cùng với người dân Nga, đạt được những mục tiêu này”.

Các vấn đề liên quan tới Ukraine và chiến dịch quân sự đặc biệt

Về tiến độ của chiến dịch quân sự đặc biệt, hãng thông tấn TASS dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các lực lượng vũ trang Nga đã “hoàn toàn chiếm thế chủ động”. Quân đội nước này “di chuyển dần dần và thận trọng nhưng đạt được tiến triển mỗi ngày”.

Về vấn đề các khu vực biên giới Nga bị tấn công trong tuần qua, ông Putin cho biết Ukraine đã triển khai một nhóm khoảng 5.000 binh sĩ và “tổn thất của họ là khoảng 40%" trong khi “những kẻ xâm nhập vào lãnh thổ của chúng ta đã bị tiêu diệt gần như 100%”. Trước đó, Kiev đã tuyên bố rằng các chiến dịch tấn công được tổ chức bởi các đơn vị bán quân sự như Quân đoàn tình nguyện Nga (được coi là nhóm khủng bố ở Nga) và các tổ chức tương tự.

Để bảo vệ người dân khỏi các cuộc tấn công xuyên biên giới của Ukraine, người đứng đầu Điện Kremlin cho biết Nga có thể sẽ “buộc phải” thiết lập một vùng đệm ở các vùng lãnh thổ do Kiev kiểm soát vào một thời điểm nào đó. Các lực lượng Nga sẽ thiết lập một “khu vực an ninh mà đối thủ sẽ rất khó vượt qua bằng vũ khí của mình” nếu và khi “chúng tôi thấy điều đó là phù hợp”.

Xung đột với NATO và mối quan hệ với phương Tây

Cân nhắc về khả năng xảy ra một cuộc đối đầu trực tiếp giữa NATO và Nga, ông Putin nhận định: "Tôi nghĩ rằng mọi thứ đều có thể xảy ra trong thế giới hiện đại. Nhưng tôi đang nói - và điều này ai cũng rõ ràng - rằng trong trường hợp này, chúng ta sẽ nhận thấy mình chỉ còn một bước nữa là đến Thế chiến thứ 3 toàn diện. Tôi tin rằng không có ai mong muốn việc này xảy ra”.

Khi bàn luận về phản ứng của phương Tây trước cuộc bầu cử Tổng thống tại Nga, ông Putin bày tỏ: "Bạn mong đợi điều gì ở họ, sự hoan nghênh nhiệt liệt? Họ đang chiến đấu chống lại chúng tôi, chiến đấu về mặt quân sự".

Đồng thời, ông cũng tuyên bố việc bỏ phiếu ở Nga mang tính dân chủ và trái ngược với quy trình bầu cử ở Mỹ, nơi các nguồn lực hành chính được sử dụng để tấn công một trong các ứng cử viên. Ông cho rằng hệ thống này là một “thảm họa”, "không phải dân chủ” và sẽ tạo cơ hội cho việc gian lận phiếu bầu.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Giá dầu và giá vàng thế giới tăng sau khi Israel được nghi đã tấn công Iran ngày 19/4/2024. Ảnh: The Star

Giá dầu tăng 3% sau tin Israel tấn công Iran

Tin tức về các cuộc tấn công được nghi là do Israel tiến hành gần căn cứ không quân ở thành phố Isafahan, miền trung Iran ngày 19/4 nổ ra, làm dấy lên lo ngại về xung đột mở rộng tại Trung Đông, đẩy giá dầu và giá vàng thế giới ngay lập tức gia tăng.