Tổng thống Nga Putin sắp công du Triều Tiên

NGA Triều Tiên
10:04 - 19/05/2024
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp tại Vostochny Cosmodrome ở vùng Viễn Đông, Nga, ngày 13/9/2023. Ảnh: KCNA
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp tại Vostochny Cosmodrome ở vùng Viễn Đông, Nga, ngày 13/9/2023. Ảnh: KCNA
0:00 / 0:00
0:00
Người phát ngôn Điện Kremlin Kremlin Dmitry Peskov cho biết công tác chuẩn bị cho chuyến thăm Triều Tiên của Tổng thống Nga Vladimir Putin đang được tiến hành.

“Việc chuẩn bị cho chuyến thăm đang được tiến hành theo nhịp độ riêng,” người phát ngôn Điện Kremlin Kremlin Dmitry Peskov nói với TASS ngày 18/5, đề cập đến chuyến thăm Triều Tiên của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tuy nhiên, quan chức Điện Kremlin chưa tiết lộ thời điểm chuyến thăm này diễn ra.

Ông Peskov cũng nói rằng, cuộc gặp trước đó của Tổng thống Putin với Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Alexander Kozlov - người đứng đầu Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác Nga - Triều Tiên, không liên quan đến việc chuẩn bị cho chuyến thăm.

Triều Tiên chưa bình luận về tuyên bố của Điện Kremlin. Nếu được diễn ra, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Nga tới Triều Tiên sau hơn 2 thập kỷ. Sau khi kế nhiệm chức Tổng thống Nga vào năm 1999, ông Putin đã đến thăm Bình Nhưỡng vào tháng 7/2000 để gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il - cha của ông Kim Jong Un.

Quan hệ Nga - Triều Tiên trong thời gian qua đã trở nên khăng khít hơn, đặc biệt sau chuyến thăm Moscow bằng tàu hỏa của nhà lãnh đạo Kim Jong-un từ ngày 12-17/9/2023. Đây là chuyến thăm Nga đầu tiên của ông Kim sau gần 4 năm và là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông sau đại dịch Covid-19.

Điện Kremlin và Bình Nhưỡng khi đó không công bố chi tiết cụ thể nội dung thảo luận của ông Kim và ông Putin, mà chỉ cho biết hai nhà lãnh đạo tiến hành hội đàm với sự tham gia của các phái đoàn hai nước. Chương trình nghị sự bao gồm các vấn đề hợp tác kinh tế và nhân đạo, tình hình trong khu vực cũng như nhiều chủ đề khác.

Trong bài đăng vào ngày 14/9/2023, KCNA cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng xây dựng “mối quan hệ Nga – Triều ổn định và hướng tới tương lai trên cơ sở thúc đẩy xây dựng một nhà nước vững mạnh ở cả hai nước và ủng hộ công lý quốc tế thực sự”.

KCNA nhận định rằng mối quan hệ giữa hai nước đã đứng trước “thử thách của lịch sử từ thế kỷ này sang thế kỷ khác” và đang phát triển mạnh mẽ và mang tính chiến lược nhờ “tình hữu nghị thân thiết và tình anh em đặc biệt” giữa ông Kim Jong-un và ông Putin.

Vào tháng 1 năm nay, thông cáo của Văn phòng trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảm ơn nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vì lời mời thăm Bình Nhưỡng và bày tỏ sẵn sàng sớm thực hiện chuyến công du này.

Thông cáo cũng nêu rằng phía Nga đã bày tỏ “cảm ơn sâu sắc với Triều Tiên vì sự ủng hộ và đoàn kết hoàn toàn đối với lập trường của chính phủ và người dân Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khi đó xác nhận, Moscow hy vọng chuyến thăm Triều Tiên của Tổng thống Putin theo lời mời của ông Kim sẽ diễn ra “trong tương lai gần”, nhưng ông cho biết hai bên chưa thống nhất được thời điểm.

Tin liên quan

Đọc tiếp