Tổng thống Nga Putin sẽ thăm Trung Quốc vào tháng 5

NGA TRUNG QUỐC
11:58 - 26/04/2024
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Điện Kremlin
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Điện Kremlin
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông có kế hoạch thăm Trung Quốc vào tháng 5, nhưng chưa tiết lộ về thời điểm cụ thể. 

“Chuyến thăm vào tháng 5 đã được lên kế hoạch,” Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tại Diễn đàn Liên minh các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga ở thủ đô Moscow ngày 25/4, theo AP. Tuy nhiên, ông không tiết lộ chi tiết về chuyến thăm này.

Điện Kremlin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa đưa ra bình luận chính thức về thông tin này.

Nếu chuyến thăm được diễn ra, đây có thể sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Putin sau khi tái đắc cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ thứ sáu trong cuộc bầu cử hồi tháng 3 năm nay. Đầu tuần này, các nhà lập pháp Nga cho biết lễ nhậm chức Tổng thống của ông Putin dự kiến ​​diễn ra vào ngày 7/5.

Nga và Trung Quốc đã ra tuyên bố về mối quan hệ đối tác chiến lược “không giới hạn”, nhân chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin đến Trung Quốc và tham dự lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh vào cuối tháng 2/2022.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 18/10/2023. Ảnh: Sputnik

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 18/10/2023. Ảnh: Sputnik

Lần gần đây nhất, Tổng thống Nga Putin đã đến thăm Trung Quốc vào tháng 10/2023 và có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Diễn đàn cấp cao Hợp tác Quốc tế Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRF) lần thứ 3 ở Bắc Kinh.

Tại cuộc gặp này, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết ông và Tổng thống Putin đã gặp nhau “42 lần trong 10 năm qua và đã phát triển mối quan hệ làm việc tốt đẹp cũng như tình bạn sâu sắc”. Về phần mình, Tổng thống Nga Putin đã gọi Chủ tịch Trung Quốc là "người bạn thân mến" và nhấn mạnh rằng Bắc Kinh có vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hợp tác chính trị và kinh tế giữa Nga và Trung Quốc đã có sự tăng trưởng đáng kể trong những năm gần đây, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Moscow và các quốc gia phương Tây, chủ yếu liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Bất chấp các kêu gọi từ phương Tây, Trung Quốc từ chối lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, khẳng định mình là quốc gia trung lập và có thể là bên trung gian hòa giải tiềm năng cho hai bên.

Đầu tháng này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết kế hoạch hòa bình do Trung Quốc đề xuất là kế hoạch hợp lý nhất trong số các quốc gia đưa ra. “Kế hoạch này đã bị chỉ trích là không cụ thể. Nhưng đó là một kế hoạch hợp lý mà Trung Quốc đã đưa ra để thảo luận,” ông Lavrov nhấn mạnh.

Tin liên quan

Đọc tiếp