Tổng thống Nga Putin thay Bộ trưởng Quốc phòng mới

Bầu cử NGA
07:23 - 13/05/2024
Ông Andrey Belousov được bổ nhiệm cho vị trí tân Bộ trưởng quốc phòng Nga. Ảnh: TASS
Ông Andrey Belousov được bổ nhiệm cho vị trí tân Bộ trưởng quốc phòng Nga. Ảnh: TASS
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 12/3 (giờ địa phương), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bổ nhiệm ông Andrey Belousov cho vị trí tân bộ trưởng quốc phòng, trong khi người tiền nhiệm Sergei Shoigu được bổ nhiệm làm Thư ký Hội đồng An ninh. 

Theo CNN, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết ông Sergey Shoigu, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga từ năm 2012, đã được bổ nhiệm làm Thư ký Hội đồng An ninh Nga; trong khi người tiền nhiệm Nikolai Patrushev sẽ “được bổ nhiệm sang một công việc khác”. Ông Shoigu cũng sẽ giữ chức Phó Chủ tịch Ủy ban Công nghiệp - Quân sự Nga.

"Ông ấy rất say mê công việc này. Ông ấy biết rất rõ nhịp độ sản xuất các sản phẩm công nghiệp - quân sự tại các doanh nghiệp cụ thể và thường xuyên đến thăm các doanh nghiệp này," ông Peskov nói.

Ông Sergey Shoigu được bổ nhiệm làm Thư ký Hội đồng An ninh Nga và Phó Chủ tịch Ủy ban Công nghiệp - Quân sự Nga. Ảnh: Reuters

Ông Sergey Shoigu được bổ nhiệm làm Thư ký Hội đồng An ninh Nga và Phó Chủ tịch Ủy ban Công nghiệp - Quân sự Nga. Ảnh: Reuters

Người được Tổng thống Putin bổ nhiệm làm tân Bộ trưởng Quốc phòng là ông Andrey Belousov trước đó từng giữ chức Bộ trưởng Phát triển kinh tế (2012 - 2013), Trợ lý Tổng thống Nga về các vấn đề kinh tế (2013-2020) và Phó thủ tướng thứ nhất (2020 - 2024).

Bình luận về quyết định thay đổi người đứng đầu Bộ Quốc phòng, người phát ngôn Điện Kremlin cho biết: "Ngày nay trên chiến trường, người chiến thắng là người cởi mở hơn với sự đổi mới. Vì vậy, điều hiển nhiên là ở giai đoạn hiện tại, Tổng thống Putin đã quyết định rằng Bộ Quốc phòng Nga nên do một nhà kinh tế dân sự lãnh đạo".

Ông Peskov cho rằng sự thay đổi này có ý nghĩa "cực kỳ quan trọng", vì ngân sách của Bộ Quốc phòng Nga đã tăng từ 3% lên 6,7% GDP kể từ khi cuộc xung đột với Ukraine nổ ra. Cho đến nay, chi tiêu quân sự của Nga đã gần bằng mức của những năm 1980 (thời kỳ Liên Xô) - tức chiếm 7,4% GDP.

Điện Kremlin nhấn mạnh rằng ông Belousov không chỉ có xuất thân dân sự mà ông ấy đã rất thành công khi là người đứng đầu Bộ Phát triển Kinh tế và sau đó làm Trợ lý tổng thống về các vấn đề kinh tế.

Ông Peskov cũng thông báo rằng Tổng tham mưu trưởng Nga Valery Gerasimov vẫn sẽ giữ nguyên chức vụ của mình trong nhiệm kỳ mới. Các đề cử khác cho vị trí nội các của Chính phủ Nga không có sự thay đổi, với ông Vladimir Kolokoltsev là Bộ trưởng Nội vụ, ông Alexander Kurenkov là Bộ trưởng Các tình huống khẩn cấp, ông Sergey Lavrov là Ngoại trưởng và ông Konstantin Chuichenko là Bộ trưởng tư pháp. Ông Denis Manturov, người từng giữ chức Phó thủ tướng kiêm người đứng đầu Bộ Công Thương trong nhiệm kỳ trước, đã được đề cử vào vị trí Phó thủ tướng thứ nhất.

"Đối với bộ phận quân sự, việc bổ nhiệm mới này sẽ không làm thay đổi trong hệ thống quân sự hiện tại của Nga," quan chức Điện Kremlin tuyên bố.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.