Tổng thống Nga sẽ thăm Trung Quốc từ ngày 16/5

Ngoại Giao Nga - Trung
15:44 - 14/05/2024
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin khi ông đến Moscow, Nga, ngày 20/3/2023. Ảnh: Tân Hoa Xã
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin khi ông đến Moscow, Nga, ngày 20/3/2023. Ảnh: Tân Hoa Xã
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 14/5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ có chuyến thăm cấp Nhà nước kéo dài 2 ngày tới Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 16/5 theo lời mời của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trước đó ngày 24/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tại Diễn đàn Liên minh các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga ở thủ đô Moscow rằng chuyến thăm Trung Quốc vào tháng 5 đã được lên kế hoạch. Vào thời điểm đó, ông không công bố thêm chi tiết cụ thể nào.

Tới ngày 14/5, AP cho biết Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố chuyến thăm và Điện Kremlin đã xác nhận trong một tuyên bố sau đó. Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Putin kể từ khi ông tuyên thệ nhậm chức Tổng thống và bắt đầu nhiệm kỳ thứ 5 của mình.

Trong khuôn khổ buổi gặp mặt, Điện Kremlin cho biết hai nhà lãnh đạo "sẽ thảo luận chi tiết toàn bộ các vấn đề của quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược, xác định các lĩnh vực chính để phát triển hơn nữa hợp tác thực tế Nga - Trung và trao đổi quan điểm chi tiết về các vấn đề quốc tế và khu vực cấp bách nhất”. Sau buổi thảo luận, Điện Kremlin cũng cho biết ông Putin và ông Tập sẽ đưa ra một tuyên bố chung.

Lần gần đây nhất, Tổng thống Nga Putin đã đến thăm Trung Quốc vào tháng 10/2023 và có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Diễn đàn cấp cao Hợp tác Quốc tế Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRF) lần thứ 3 ở Bắc Kinh.

Tại cuộc gặp này, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết ông và Tổng thống Putin đã gặp nhau “42 lần trong 10 năm qua và đã phát triển mối quan hệ làm việc tốt đẹp cũng như tình bạn sâu sắc”. Về phần mình, Tổng thống Nga Putin đã gọi Chủ tịch Trung Quốc là "người bạn thân mến" và nhấn mạnh rằng Bắc Kinh có vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hợp tác chính trị và kinh tế giữa Nga và Trung Quốc đã có sự tăng trưởng đáng kể trong những năm gần đây, đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Moscow và các quốc gia phương Tây, chủ yếu liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine.

Bất chấp các kêu gọi từ phương Tây, Trung Quốc từ chối lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, khẳng định mình là quốc gia trung lập và có thể là bên trung gian hòa giải tiềm năng cho hai bên.

Đầu tháng này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết kế hoạch hòa bình do Trung Quốc đề xuất là kế hoạch hợp lý nhất trong số các quốc gia đưa ra. “Kế hoạch này đã bị chỉ trích là không cụ thể. Nhưng đó là một kế hoạch hợp lý mà Trung Quốc đã đưa ra để thảo luận,” ông Lavrov nhấn mạnh.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.