Tổng thống Pháp lặp lại cảnh báo ‘châu Âu có thể tàn lụi’

An ninh CHÂU ÂU
10:27 - 27/05/2024
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, ngày 26/5. Ảnh: Reuters
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, ngày 26/5. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố châu Âu đang đối mặt với số lượng kỷ lục “kẻ thù bên ngoài và bên trong” gây ra mối đe dọa hiện hữu cho khối, đồng thời kêu gọi bảo vệ nền dân chủ trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu sắp tới.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta đang trải qua thời khắc mang tính tồn tại ở châu Âu, bởi vì tôi thực sự tin rằng châu Âu của chúng ta có thể tàn lụi,” Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phát biểu với Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier nhân chuyến thăm cấp nhà nước 3 ngày tới Berlin ngày 26/5, theo RT.

Đây là chuyến thăm Đức đầu tiên của một tổng thống Pháp sau 24 năm. Mục tiêu của chuyến thăm này là nhằm nhấn mạnh “sự lâu dài và bền chặt của mối quan hệ Pháp - Đức”.

Cũng trong phát biểu của mình, Tổng thống Macron đã kêu gọi các bên bỏ phiếu cho lực lượng thân EU trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào tháng tới để bảo vệ nền dân chủ, đồng thời cảnh báo về những mối đe dọa. "Châu Âu chưa bao giờ có nhiều kẻ thù bên ngoài và bên trong như hiện nay," ông nhấn mạnh.

Trước đó, trong bài phát biểu hồi tháng 4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cảnh báo về tương lai của châu Âu và kêu gọi các quốc gia EU thực hiện những thay đổi mang tính quyết định để bảo đảm ích của khối. "Có nguy cơ châu Âu của chúng ta có thể tàn lụi. Chúng ta không được trang bị để đối mặt với rủi ro," ông nói.

Theo ông Macron, châu Âu nên có “quyền tự chủ chiến lược”, đặc biệt là về sản xuất quân sự. Ông nhấn mạnh rằng các quốc gia EU nên chi nhiều hơn cho quốc phòng, ưu tiên vũ khí sản xuất trong nước, giảm sự phụ thuộc của khối vào Mỹ.

Tổng thống Pháp cũng ủng hộ việc sửa đổi các chính sách về thương mại công bằng, tiêu chuẩn sản xuất và các lĩnh vực khác ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp châu Âu.

Đối với xung đột Nga – Ukraine, ông Macron tuyên bố Moscow không được phép thắng trong cuộc chiến này. Tuy nhiên, giới chức Nga cho rằng EU đã “tự bắn vào chân mình” khi cùng Mỹ tham gia vào cuộc chiến ủy nhiệm chống lại Nga ở Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ The Economist ngày 2/5, nhà lãnh đạo Pháp đã gọi Điện Kremlin là mối đe dọa chính đối với an ninh EU và nói rằng việc giữ nguyên lựa chọn triển khai quân ở Ukraine là cần thiết như một “lời cảnh tỉnh chiến lược đối với những người đồng cấp”.

“Nếu Nga thắng ở Ukraine, sẽ không có an ninh ở châu Âu. Tôi không loại trừ bất cứ điều gì, bởi vì chúng ta đang đối mặt với một người không loại trừ bất cứ điều gì,” ông Macron nói được cho là ám chỉ Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phản ứng lại, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định rằng Nga không có kế hoạch hay quan tâm đến việc nhắm mục tiêu vào bất kỳ quốc gia châu Âu nào và gọi cáo buộc này là “những câu chuyện kinh dị” được phương Tây dựng lên để đánh lạc hướng người dân khỏi các vấn đề nội bộ ở nước họ.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.