Tổng thống Putin tuyên bố Nga không có ý định chiếm Kharkov

giao tranh Nga - Ukraine
11:01 - 18/05/2024
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga không có ý định chiếm Kharkov. Ảnh: Aljazeera
Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Nga không có ý định chiếm Kharkov. Ảnh: Aljazeera
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 17/5, Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga không có ý định chiếm thành phố Kharkov của Ukraine nằm gần biên giới, đồng thời cho biết các lực lượng của nước này đang đạt được tiến triển đáng chú ý.

Ngày 17/5, Tổng thống Nga đã trả lời các phóng viên tại Viện Công nghệ Cáp Nhĩ Tân trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc kéo dài 2 ngày về một số câu hỏi liên quan tới các hoạt động quân sự ở Nga ở khu vực Kharkov.

Hãng tin RT dẫn lời ông cho biết Moscow đang đạt được các thành công trên chiến trường thông qua các chiến dịch được thực hiện “”đúng theo kế hoạch”. Ông Putin khẳng định rằng Ukraine là bên phải chịu trách nhiệm về giao tranh trong khu vực trong những ngày gần đây do quốc gia này “tiếp tục pháo kích vào các khu dân cư ở khu vực biên giới Nga, trong đó bao gồm vùng Belgorod”.

Ông cho biết: “Mọi thứ đều rất rõ ràng. Những người dân thường đang thiệt mạng trong khi họ bắn thẳng vào trung tâm thành phố”. Ông Putin nhấn mạnh rằng Nga đã nhiều lần công khai cảnh báo rằng nước này sẽ buộc phải thiết lập vùng đệm tại các khu vực do Ukraine kiểm soát nếu các cuộc tấn công vẫn tiếp diễn.

Tổng thống Nga lần đầu đưa ra cảnh báo này hồi tháng 3 sau khi một số cuộc tấn công vào vùng Belgorod khiến hàng chục dân thường thiệt mạng. Vào thời điểm đó, chính phủ Nga cho biết các khu vực biên giới của nước này cũng là mục tiêu xâm nhập của các tổ chức bao gồm Quân đoàn Tình nguyện Nga và Quân đoàn Tự do Nga. Những tổ chức này bị cáo buộc là bao gồm những người Nga đào thoát và những kẻ theo chủ nghĩa tân phát xít chạy trốn. Cả 2 nhóm này đều bị Moscow liệt vào danh sách tổ chức khủng bố.

Bắt đầu từ 10/5, quân đội Nga đã tăng cường các cuộc tấn công vào khu vực vùng đông bắc Ukraine, bao gồm tỉnh Kharkov. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov thừa nhận Kiev đang phải đối mặt với tình thế “cực kỳ khó khăn” khi quân đội nước này đang cố gắng giữ vững vị trí và bị quân Nga áp đảo về hỏa lực. Ông cũng kêu gọi các bên ủng hộ Ukraine cần tăng cường cung cấp đạn dược.

Trong cuộc phỏng vấn với New York Times ngày 14/5, Giám đốc Cơ quan tình báo quân đội Ukraine (GUR) Kirill Budanov cho biết, tình hình chiến trường của Ukraine "đang trên bờ vực" và trở nên "nguy kịch" khi quân đội Nga liên tiếp giành kiểm soát lãnh thổ.

Ngày 15/5, quân đội Ukraine cho biết Kharkov đang phải hứng chịu “giao tranh ác liệt”, khi lực lượng Nga tiến hành các cuộc tấn công trên bộ và trên không. Tướng Serhii Melnyk - Tư lệnh Lực lượng phòng thủ thành phố Kharkov, nói rằng: “Giao tranh ác liệt đang diễn ra. Ở một số khu vực gần các thị trấn Vovchansk và Lukiantsi, quân phòng thủ Ukraine buộc phải di chuyển đến các vị trí thuận lợi hơn để sử dụng lực lượng hiệu quả hơn và bảo vệ khu vực khỏi cuộc tấn công”.

Một ngày trước đó, Cơ quan Khẩn cấp Nhà nước Ukraine cho biết hơn 7.500 thường dân đã được sơ tán khỏi nhà do giao tranh ác liệt ở phía bắc khu vực Kharkov. Tại khu vực Sumy lân cận, các quan chức cũng đã ra lệnh “tự nguyện sơ tán” đối với một số thị trấn do cuộc tấn công gia tăng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vì vậy đã hủy tất cả các chuyến công du nước ngoài sắp tới và tới Kharkov, thành phố lớn thứ hai của Ukraine. Trong một bài phỏng vấn với hãng tin ABC News hôm 16/5, nhà lãnh đạo Ukraine mô tả tình hình là “rất nghiêm trọng” và nhấn mạnh rằng Ukraine “không thể để mất” thành phố này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Vedant Patel trong cùng ngày cũng đưa ra nhận xét tương tự khi cho biết tình hình trong khu vực Kharkov hiện “cực kỳ nghiêm trọng”.

Tới ngày 17/5, ông Zelensky cho biết quân đội Nga tiếp tục tiến thêm được 10km từ phía biên giới. Trong khi đó, Tư lệnh quân đội Ukraine, Đại tá Oleksandr Syrskyi, cho biết cuộc tấn công mới của Nga đã “mở rộng vùng hoạt động thêm gần 70 km” trong nỗ lực buộc Ukraine phải dàn trải lực lượng và sử dụng quân dự bị.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.