Tổng thống Putin tuyên thệ nhậm chức: 'Nước Nga sẽ ngày càng mạnh mẽ hơn'

Tổng thống NGA
18:08 - 07/05/2024
Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt tay lên Hiến pháp Liên bang Nga và tuyên thệ. Ảnh: Điện Kremlin
Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt tay lên Hiến pháp Liên bang Nga và tuyên thệ. Ảnh: Điện Kremlin
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 7/5, tại Đại cung Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt tay lên Hiến pháp Liên bang Nga và tuyên thệ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ nước Nga và trung thành phục vụ người dân trong nhiệm kỳ 6 năm tiếp theo.

Theo Sputnik, 12h ngày 7/5 giờ Moscow (16h giờ Việt Nam), lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được cử hành trọng thể. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết tổng cộng có khoảng 2.600 khách mời tham dự.

Tại buổi lễ, Tổng thống Putin đặt tay lên Hiến pháp Liên bang Nga và đọc lời tuyên thệ: “Với tư cách là Tổng thống Liên bang Nga, tôi thề sẽ tôn trọng và bảo vệ quyền và tự do của mọi công dân; tuân thủ và bảo vệ Hiến pháp Liên bang Nga; bảo vệ chủ quyền, độc lập, an ninh và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia; và trung thành phục vụ nhân dân”.

Ông Putin đặt tay lên Hiến pháp Nga. Ảnh: Sputnik
Ông Putin đặt tay lên Hiến pháp Nga. Ảnh: Sputnik

Sau lời tuyên thệ, Tổng thống Putin đã có bài phát biểu nhậm chức trước hàng nghìn quan khác. Ông tuyên bố nước Nga sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn và trở nên ngày càng mạnh mẽ hơn. Nga sẽ thực hiện các kế hoạch dài hạn cũng như các dự án quy mô lớn nhằm đạt được các mục tiêu phát triển.

“Tôi cam kết rằng lợi ích và an toàn của người dân Nga sẽ luôn là ưu tiên cao nhất,” ông nhấn mạnh.

Nhắn gửi đến các nước phương Tây, Tổng thống Putin nói rằng Chính phủ Nga không bao giờ từ chối đối thoại với các quốc gia này. “Chúng tôi luôn cởi mở với triển vọng làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị với tất cả các quốc gia coi Nga là đối tác đáng tin cậy và trung thực. Họ chiếm đa số trên toàn cầu. Chúng tôi không từ chối đối thoại với các nước phương Tây. Lựa chọn là nằm ở họ,” ông nhấn mạnh.

Ông nêu rõ rằng một cuộc đối thoại giữa Nga và phương Tây, bao gồm về vấn đề an ninh, ổn định chiến lược chỉ có thể diễn ra trên phương diện bình đẳng chứ không phải là từ vị thế sức mạnh.

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Nga cho biết Moscow sẽ cùng các đối tác trong hội nhập Á - Âu và các trung tâm phát triển có chủ quyền khác để "hình thành một trật tự thế giới đa cực, một hệ thống an ninh bình đẳng và không thể chia cắt".

Hàng nghìn quan khách tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Putin. Ảnh: TASS

Hàng nghìn quan khách tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Putin. Ảnh: TASS

Lễ nhậm chức của Tổng thống Nga Putin kết thúc bằng 30 loạt đại bác khai hỏa bên ngoài Điện Kremlin. Ông Putin sau đó đã tham dự lễ duyệt binh của Trung đoàn Tổng thống (Trung đoàn Kremlin). Đây là lực lượng quân sự duy nhất được giao nhiệm vụ đảm bảo an toàn cho Điện Kremlin và Tổng thống Nga.

Sau lễ nhậm chức, ông Putin đã tham gia buổi lễ cầu nguyện do Thượng phụ Kirill, lãnh đạo Giáo hội Chính thống giáo Nga, chủ trì tại Nhà thờ Truyền Tin trong Điện Kremlin.

Cũng trong chiều 7/5, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin và nội các đã từ chức theo quy định của Hiến pháp. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Putin có thể công bố lựa chọn thủ tướng của mình vào cuối ngày 7/5. Bà Valentina Matvienko, Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga), cho biết danh sách thành viên nội các dự kiến sẽ được công bố trước ngày 15/5.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 5 trong cuộc bầu cử hồi tháng 3 với 87,28% phiếu bầu. Đây là kết quả phiếu bầu cao nhất từ trước đến nay trong lịch sử nước Nga thời hậu Xô Viết. Ông Putin sẽ lãnh đạo nước Nga trong 6 năm tiếp theo cho đến năm 2030.

Lễ nhậm chức của Tổng thống Vladimir Putin diễn ra chỉ hai ngày trước khi Nga kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9/5 - một sự kiện lịch sử về cuộc chiến của Nga chống lại Đức Quốc xã trong Thế chiến II.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.