Tổng thống Zelensky bác kế hoạch hòa bình của ông Trump

chiến sự Nga - Ukraine
17:53 - 10/04/2024
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ngày 18/3. Ảnh: Getty Images
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ngày 18/3. Ảnh: Getty Images
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố nước này không chấp nhận bất kỳ kế hoạch hòa bình nào mang tính chất nhượng bộ lãnh thổ với Nga, nhằm ám chỉ đề xuất được cho là của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 9/4 với hãng truyền thông Axel Springer, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông sẵn sàng nghe đề xuất giải quyết cuộc xung đột từ ông Donald Trump. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng: “Nếu thỏa thuận và ý tưởng chỉ đơn giản là nhượng bộ lãnh thổ của chúng tôi, thì điều này rất là thô sơ”.

“Tôi cần những lý lẽ thật mạnh mẽ. Tôi không cần một ý tưởng viển vông. Tôi cần một ý tưởng thực tế bởi vì mạng sống của người dân đang bị đe dọa,” ông cho hay.

Tổng thống Zelensky cũng cho biết đã mời ông Trump đến thăm Ukraine – một cách công khai hoặc không công khai, để chứng kiến tình hình đang diễn ra tại đây. Mặc dù ông Trump không nhận lời, nhưng ông Zelensky bày tỏ hy vọng cựu Tổng thống Mỹ có thể “sớm” đến thăm Ukraine.

“Tôi chắc chắn sẵn sàng gặp ông ấy,” Tổng thống Zelensky tuyên bố.

Ông Donald Trump chưa đưa ra bình luận về tuyên bố của Tổng thống Ukraine.

Trước đó, tờ Washington Post hôm 7/4 dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, thỏa thuận hòa bình mà ông Trump đề xuất sẽ liên quan đến việc Ukraine thừa nhận chủ quyền của Nga đối với một số vùng lãnh thổ mà Ukraine hiện tuyên bố chủ quyền, gồm bán đảo Crimea và vùng Donbass.

Bài báo dẫn lời một người từng thảo luận trực tiếp với ông Trump, cho rằng cựu Tổng thống cho rằng cả Nga và Ukraine đều "muốn giữ thể diện, họ muốn có một lối thoát", người dân ở một số vùng của Ukraine cảm thấy chấp nhận được việc trở thành một phần của Nga.

Tuy nhiên, ông Jason Miller – một cố vấn của ông Trump, đã bác bỏ thông tin của tờ này. "Tất cả chỉ là tin giả từ Washington Post. Họ đang dựng chuyện".

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, tháng 20/2024. Ảnh: AFP

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, tháng 20/2024. Ảnh: AFP

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần khẳng định có thể có thể dập tắt được cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine nếu được trở lại Nhà Trắng sau cuộc bầu cử.

Vào tháng 5/2023, ông nói với phóng viên CNN rằng nếu được quay trở lại nắm quyền, ông có thể kết thúc cuộc chiến chỉ trong 24 giờ. Ông cho biết cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và đều “có điểm yếu và điểm mạnh” - điều mà ông có thể sử dụng để giải quyết cuộc xung đột.

"Tôi biết rất rõ về Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Zelensky. Tôi sẽ đưa họ vào bàn đàm phán và chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề thật nhanh chóng," ông Trump tuyên bố hôm 15/1.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhiều lần bày tỏ hoài nghi về tuyên bố của ông Trump. Ông cho rằng tình trạng căng thẳng tại Ukraine đã tăng lên trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Trump, nhưng ông ấy đã có rất ít động thái để hạ nhiệt. Nhà lãnh đạo Kiev cũng bác bỏ gợi ý của ông Trump rằng Ukraine có thể phải nhượng bộ một số lãnh thổ đang tranh chấp của họ cho Nga để kết thúc xung đột.

Mặt khác, Tổng thống Zelensky cũng thúc giục ông Trump chia sẻ về kế hoạch hòa bình mà ông từng hứa sẽ làm trung gian giữa Kiev và Moscow và nhiều lần mời cựu lãnh đạo Mỹ đến Kiev để thuyết phục trong 24 phút rằng "ông không thể giải quyết được cuộc chiến này".

Trong khi đó, Điện Kremlin cũng cho rằng không thể có phương án nào để chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine trong vòng 24 giờ như ông Trump tuyên bố. Moscow cho biết họ sẵn sàng đàm phán hòa bình, nhưng Ukraine và các đồng minh phương Tây đều khẳng định rằng các cuộc đàm phán chỉ có thể được tiến hành theo các điều kiện của Kiev. Tuy nhiên, Moscow coi những yêu cầu này là phi thực tế.

Tin liên quan

Đọc tiếp