Tổng thống Zelensky: ‘Hai tháng cuối năm quan trọng với Ukraine’

chiến sự Nga - Ukraine
12:18 - 30/10/2023
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: The Globe and Mail
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: The Globe and Mail
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhận định rằng tháng 11 và tháng 12 năm nay là thời điểm quan trọng đối với Ukraine, khi họ có tín hiệu lạc quan về gói viện trợ, cũng như sự tiến triển trong quan hệ với Liên minh châu Âu (EU).

Theo Ukrainska Pravda, trong bài phát biểu video ngày 29/10, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết: “Chúng tôi đang chuẩn bị thực hiện các bước quan trọng đã được lên kế hoạch cho những tuần đầu tiên của tháng 11. Tháng 11 và tháng 12 này sẽ là những tháng vô cùng quan trọng, có ý nghĩa quyết định đối với Ukraine”.

Ông giải thích rằng: “Điều này có liên quan đến gói viện trợ phòng không mới và sự phát triển trong mối quan hệ của chúng tôi với Liên minh Châu Âu (EU). Chúng tôi cũng đang chuẩn bị sự kiện cấp quốc tế tại Ukraine. Công việc của chúng tôi với các đối tác đang trở nên tích cực hơn bao giờ hết”.

Tổng thống Zelensky cũng gọi tuyên bố chung tại cuộc họp thảo luận về Công thức Hòa bình Ukraine diễn ra tại Malta là “tin tốt” và tạo nền tảng cho sự đoàn kết.

“Đây là tín hiệu đúng đắn. Cho dù điều gì ra trên thế giới, điều quan trọng nhất là sự đoàn kết vì mục đích thực thi pháp luật quốc tế, thể hiện sự thống nhất vì công lý cho Ukraine cũng như cho tất cả các quốc gia và dân tộc có nguy cơ bị xâm chiếm”, ông nhấn mạnh.

Các cuộc thảo luận tại Malta đã diễn ra từ ngày 28-29/10, với sự tham dự trực tiếp và trực tuyến của đại diện từ hơn 65 quốc gia trên thế giới nhưng không có Nga. Cuộc họp lần này thu hút nhiều bên tham dự hơn so cuộc họp trước đó tại Jeddah, Saudi Arabia hồi tháng 8.

Tuyên bố của Tổng thống Zelensky được đưa ra trong bối cảnh mùa đông tại Ukraine đang đến gần và có nhiều dự đoán cho rằng Kiev sẽ đối mặt với nhiều thách thức trên chiến trường khi Nga có thể thực hiện cuộc tấn công quy mô lớn nhắm vào các cơ sở hạ tầng năng lượng.

Tuy nhiên, ông Zelensky khẳng định quân đội nước này đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn so để đối phó và đáp trả trước các đòn không kích của Nga.

Bên cạnh đó, một số chuyên gia cảnh báo Ukraine có thể sẽ phải đối mặt với tâm lý mệt mỏi của phương Tây sau hơn 1 năm viện trợ. Đây là lý do khiến giới chức Kiev cần đạt được đột phá trong thời gian ngắn sắp tới để củng cố niềm tin từ các đối tác viện trợ.

Hôm 26/10, Tân Thủ tướng Slovakia Robert Fico thông báo rằng nước này sẽ ngừng viện trợ quân sự cho Ukraine, nhưng vẫn cam kết cung cấp viện trợ nhân đạo cho nước láng giềng. Slovakia vốn là một trong những quốc gia ủng hộ mạnh mẽ nhất cho Ukraine, khi viện trợ các loại vũ khí quân sự, bao gồm cả phi đội máy bay chiến đấu MiG-29 từ thời Liên Xô.

Lý giải cho quyết định này, Thủ tướng Fico nhấn mạnh rằng Ukraine và Nga sẽ tốt hơn nếu hai bên đàm phán hòa bình thay vì giết hại công dân của nhau mà không có kết quả. Ông cũng nêu rõ rằng Slovakia sẽ không bỏ phiếu cho bất kỳ lệnh trừng phạt nào của phương Tây chống lại Nga nếu các biện pháp trừng phạt đó có thể gây tổn hại cho nước này.

Tin liên quan

Đọc tiếp