Tổng thống Zelensky hủy công du nước ngoài vì chiến sự nguy cấp

chiến sự Nga - Ukraine
19:59 - 15/05/2024
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại văn phòng của ông, ngày 28/3. Ảnh: Telegram/Volodymyr Zelensky
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại văn phòng của ông, ngày 28/3. Ảnh: Telegram/Volodymyr Zelensky
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tạm dừng tất cả các chuyến công du quốc tế trong những ngày tới, do bối cảnh tình hình trên chiến trường đang trở nên nguy cấp.

“Tổng thống Volodymyr Zelensky đã chỉ thị rằng tất cả các sự kiện quốc tế có sự tham gia của ông dự kiến ​​​​trong những ngày tới sẽ bị hoãn lại và các lịch trình mới sẽ được sắp xếp lại. Chúng tôi rất biết ơn các đối tác vì sự thông cảm của họ,” CNN trích dẫn thông báo từ Văn phòng Tổng thống Ukraine ngày 15/5.

Tuyên bố trên được Kiev đưa ra không lâu sau khi truyền thông Bồ Đào Nha cùng ngày đưa tin nhà lãnh đạo Ukraine đã hủy chuyến công du đến nước này và Tây Ban Nha. Người phát ngôn Chính phủ Bồ Đào Nha cho biết Tổng thống Ukraine Zelensky đã hủy chuyến thăm nhưng không đưa ra lý do.

Trong khi đó, các nguồn tin từ Chính phủ Tây Ban Nha cho biết, họ đã được thông báo chính thức rằng ông Zelensky sẽ không đến Tây Ban Nha trong tuần này.

Trước đó, tờ El Pais của Tây Ban Nha ngày 13/5 đưa tin, Tổng thống Ukraine Zelensky sẽ thực hiện chuyến công du tới Madrid trong vài ngày tới. Theo lịch trình dự kiến đó, ông Zelensky sẽ có cuộc gặp với Vua Tây Ban Nha Felipe VI và ăn trưa tại Cung điện Hoàng gia; ký một thỏa thuận an ninh song phương với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez.

Hỏa hoạn xảy ra sau cuộc không kích của Nga ở khu vực gần Kharkov, Ukraine, ngày 14/5. Ảnh: CNN

Hỏa hoạn xảy ra sau cuộc không kích của Nga ở khu vực gần Kharkov, Ukraine, ngày 14/5. Ảnh: CNN

Về tình hình chiến sự, kể từ ngày 10/5, quân đội Nga đã tăng cường các cuộc tấn công vào khu vực vùng đông bắc Ukraine, bao gồm tỉnh Kharkov. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov thừa nhận Kiev đang phải đối mặt với tình thế “cực kỳ khó khăn” khi quân đội nước này đang cố gắng giữ vững vị trí và bị quân Nga áp đảo về hỏa lực. Ông cũng kêu gọi các bên ủng hộ Ukraine cần tăng cường cung cấp đạn dược.

Trong cuộc phỏng vấn với New York Times ngày 14/5, Giám đốc Cơ quan tình báo quân đội Ukraine (GUR) Kirill Budanov cho biết, tình hình chiến trường của Ukraine "đang trên bờ vực" và trở nên "nguy kịch" khi quân đội Nga liên tiếp giành kiểm soát lãnh thổ.

Ngày 15/5, quân đội Ukraine cho biết Kharkov đang phải hứng chịu “giao tranh ác liệt”, khi lực lượng Nga tiến hành các cuộc tấn công trên bộ và trên không. Tướng Serhii Melnyk - Tư lệnh Lực lượng phòng thủ thành phố Kharkov, nói rằng: “Giao tranh ác liệt đang diễn ra. Ở một số khu vực gần các thị trấn Vovchansk và Lukiantsi, quân phòng thủ Ukraine buộc phải di chuyển đến các vị trí thuận lợi hơn để sử dụng lực lượng hiệu quả hơn và bảo vệ khu vực khỏi cuộc tấn công”.

Một ngày trước đó, Cơ quan Khẩn cấp Nhà nước Ukraine cho biết hơn 7.500 thường dân đã được sơ tán khỏi nhà do giao tranh ác liệt ở phía bắc khu vực Kharkov. Tại khu vực Sumy lân cận, các quan chức cũng đã ra lệnh “tự nguyện sơ tán” đối với một số thị trấn do cuộc tấn công gia tăng.

Tin liên quan

Đọc tiếp