Tổng thống Zelensky muốn 'thanh lọc' bộ máy quan chức Ukraine

chiến sự Nga - Ukraine
08:51 - 05/02/2024
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định rằng ông đang xem xét việc cải tổ nghiêm túc đội ngũ lãnh đạo đất nước, nhằm thay thế một số quan chức cấp cao không chỉ ở trong quân đội. 

Theo RT, tuyên bố trên của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky được đưa ra trong cuộc phỏng vấn với kênh RAI TG1 của Italy ngày 4/2, khi ông được hỏi về tin đồn sẽ sa thải Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Valery Zaluzhny.

"Chắc chắn việc thiết lập lại, một khởi đầu mới là điều cần thiết. Khi chúng ta nói về điều này, ý của tôi chính là việc thay thế một loạt lãnh đạo đất nước, không chỉ trong một lĩnh vực duy nhất như trong quân đội. Tôi đang cân nhắc vấn đề này", Tổng thống Zelensky nhấn mạnh.

Nhà lãnh đạo Ukraine khẳng định kế hoạch thanh lọc bộ máy quan chức cấp cao của đất nước không nhắm vào "một cá nhân" mà là toàn bộ giới lãnh đạo. "Nếu muốn chiến thắng, tất cả chúng tôi phải có cùng chí hướng, năng lượng đúng đắn và tích cực, không được nản lòng, tiêu cực hay có thái độ bỏ cuộc", ông Zelensky nêu rõ.

Tuy nhiên, ông Zelensky không giải thích thêm về bất kỳ sự thay đổi nhân sự nào có thể xảy ra trong chính quyền của ông.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny. Ảnh: AP

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny. Ảnh: AP

Đầu tuần trước, nhiều cơ quan truyền thông đưa tin rằng Tổng thống Ukraine Zelensky sắp sa thải tướng hàng đầu quân đội Valery Zaluzhny. Một số trong đó mô tả rằng mối quan hệ giữa hai người đã trở nên xấu đi sau những diễn biến không như kỳ vọng của cuộc phản công mùa hè năm ngoái.

Hồi tháng 11/2023, trong một bài viết đăng trên The Economist, tướng Zaluzhny đã mô tả tả tình hình ở tiền tuyến là "bế tắc" và cuộc chiến đã bước vào giai đoạn tiêu hao mới. Tuy nhiên, ông Zelensky và các đồng minh đã chỉ trích quan điểm này, cho rằng Ukraine vẫn có thể đẩy lùi lực lượng Nga. Một nguồn tin thân cận với Văn phòng Tổng thống Zelensky tiết lộ rằng ông đã phản đối kế hoạch huy động 500.000 tân binh của tướng Zaluzhny.

Tờ Washington Post dẫn các nguồn tin cho biết, Tổng thống Zelensky được cho là đã thông báo với chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc dự định sa thải tướng Zaluzhny. Tuy nhiên, Nhà Trắng không bày tỏ quan điểm về kế hoạch thay thế tướng Zaluzhny.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan xác nhận với CBS News hôm 4/2 rằng, Washington không phải là nơi để "lôi kéo" về các "quyết định nhân sự" như việc sa thải tướng Zaluzhny.

Một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Ukraine tiết lộ rằng Tổng thống Zelensky vẫn chưa chính thức sa thải ông ấy và chưa chọn được người thay thế. Theo Reuters, hai ứng cử viên hàng đầu để thay thế tướng Zaluzhny có thể là ông Oleksandr Syrskyi - Tư lệnh Lực lượng lục quân và ông Kyrylo Budanov - người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine.

Tin liên quan

Đọc tiếp