Tổng thống Zelensky: ‘Ukraine có cơ hội chiến thắng Nga’

chiến sự Nga - Ukraine
09:56 - 22/04/2024
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: NBC News
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: NBC News
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine vẫn có cơ hội giành chiến thắng trong cuộc xung đột với Nga, trong bối cảnh Hạ viện Mỹ đã thông qua gói viện trợ bổ sung mới cho Kiev sau nhiều tháng bế tắc. 

“Tôi nghĩ rằng sự hỗ trợ này sẽ thực sự tăng cường sức mạnh cho các lực lượng vũ trang và chúng tôi sẽ có cơ hội chiến thắng nếu Ukraine thực sự nhận được các hệ thống vũ khí mà chúng tôi rất cần,” Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong cuộc phỏng vấn ngày 21/4 với NBC News.

Tuyên bố của Tổng thống Zelensky được đưa ra chỉ một ngày sau khi Hạ viện Mỹ thông qua dự luật viện trợ gần 61 tỷ USD để bổ sung sức mạnh quân sự cho Ukraine. Dự kiến Thượng viện Mỹ sẽ xem xét và bỏ phiếu thông qua dự luật này vào ngày 23/4, trước khi đệ trình lên Tổng thống Joe Biden ký thành luật.

Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn giúp hoàn thành mọi việc nhanh nhất có thể để nhận được sự hỗ trợ hữu hình cho những quân nhân ở trên tiền tuyến, để họ có thể tiến lên phía trước, chứ không phải trong vòng 6 tháng nữa”.

Ông Zelensky nêu rõ rằng Kiev cần thêm nhiều hơn hệ thống phòng không và tên lửa tầm xa, vì quân đội Ukraine đang thiếu hụt cả hai khí tài này. “Chúng tôi cần vũ khí tầm xa để không phải thiệt hại nhân lực trên chiến tuyến,” ông thừa nhận và nói thêm rằng sự chậm trễ sẽ đồng nghĩa với việc nhiều thương vong hơn.

Các nhà lập pháp Mỹ vẫy cờ Ukraine sau khi Hạ viện thông qua dự luật bổ sung viện trợ cho Ukraine. Ảnh: CNN
Các nhà lập pháp Mỹ vẫy cờ Ukraine sau khi Hạ viện thông qua dự luật bổ sung viện trợ cho Ukraine. Ảnh: CNN

Khi được hỏi rằng liệu viện trợ sẽ giúp Ukraine giành chiến thắng trong cuộc chiến hay chỉ kéo dài cuộc chiến, Tổng thống Zelensky cho biết: “Điều đó phụ thuộc vào thời điểm chúng tôi thực sự có vũ khí trên mặt đất. Nếu chúng tôi có nó trong nửa năm nữa, thì chúng tôi đã khiến quá trình này đình trệ trong nửa năm và chúng tôi sẽ thua ở nhiều hướng. Tổn thất cả về người lẫn khí tài”.

“Bây giờ là lúc chúng tôi có cơ hội ổn định tình hình và giành thế chủ động. Đó là lý do tại sao chúng tôi thực sự cần có có hệ thống vũ khí. Việc cung cấp cho Mỹ mốc thời gian cụ thể về cuộc chiến còn phụ thuộc vào việc chúng tôi sẽ nhận viện trợ sớm như thế nào. Có rất nhiều biến số, rất nhiều yếu tố,” ông Zelensky nhấn mạnh.

Cũng trong cuộc phỏng vấn, nhà lãnh đạo Ukraine nói ông không tin vào những tin đồn cho rằng nếu ông Donald Trump tái đắc cử Tổng thống Mỹ thì ông ấy sẽ gây áp lực để Kiev phải nhượng bộ lãnh thổ cho Moscow để chấm dứt cuộc chiến.

Tổng thống Zelensky cũng tiếp tục loại trừ các cuộc đàm phán giữa Ukraine và Nga, cho rằng Tổng thống Vladimir Putin và bất kỳ quan chức cấp cao nào của Moscow đều "không thể tin cậy được".

Mỹ và Nga chưa đưa ra bình luận về các tuyên bố của Tổng thống Ukraine.

Trong gói viện trợ mới nhất trị giá gần 61 tỷ USD mà Hạ viện Mỹ thông qua hôm 20/4, khoảng 23 tỷ USD sẽ được Washington sử dụng để bổ sung vũ khí, kho dự trữ và cơ sở vật chất; hơn 11 tỷ USD sẽ tài trợ cho các hoạt động quân sự hiện tại của Mỹ trong khu vực; gần 14 tỷ USD sẽ giúp Ukraine mua các hệ thống vũ khí tiên tiến và các thiết bị phòng thủ khác.

Khoản viện trợ bổ sung cho Ukraine, cũng với các ưu tiên khác của Chính phủ Mỹ, đã được Nhà Trắng đề xuất từ tháng 10/2023. Chính quyền Tổng thống Joe Biden trong những tháng qua đã liên tục kêu gọi Quốc hội bổ sung viện trợ cho Kiev và coi đây là ưu tiên an ninh quốc gia.

Các quan chức Mỹ đã chỉ trích những tổn thất trên chiến trường Ukraine là do Quốc hội không hành động. Nhà Trắng đã đổ lỗi cho phe Cộng hòa trong Quốc hội sau khi Ukraine rút quân khỏi thành phố trọng điểm Avdiivka ở chiến trường miền đông hồi tháng 2.

Phản ứng với động thái của Hạ viện Mỹ, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, kết quả của cuộc bỏ phiếu ngày 20/4 là “có thể đoán trước được”. Ông cảnh báo rằng động thái này là “làm giàu thêm cho nước Mỹ và hủy hoại Ukraine hơn nữa” và sẽ “khiến nhiều người Ukraine phải thiệt mạng”.

Trong tuyên bố cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo rằng gói viện trợ bổ sung của Mỹ sẽ chỉ làm trầm trọng hơn các cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Tin liên quan

Đọc tiếp