Tổng thư ký NATO: ‘Không có mối đe dọa trực tiếp từ Nga’

chiến sự Nga - Ukraine
17:14 - 24/01/2024
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết rằng khối này không nhận thấy có mối đe dọa nào từ Nga đối với bất kỳ thành viên nào của mình.

Theo RT, trong cuộc họp báo ở Brussels (Bỉ) ngày 23/1, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố: "Chúng tôi không thấy bất kỳ mối đe dọa trực tiếp hoặc sắp xảy ra nào đối với bất kỳ đồng minh NATO nào".

Ông cũng nhấn mạnh rằng NATO vẫn "giám sát chặt chẽ" động thái của Nga và tăng cường "cảnh giác và hiện diện ở phía đông của khối" để ngăn chặn bất kỳ cuộc tấn công nào vào các quốc gia đồng minh.

Trong khi đó, các hãng tin của Đức trong những tuần gần đây đưa tin rằng, Berlin đang chuẩn bị cho kịch bản Nga tiến hành một "cuộc tấn công mở" vào NATO sớm nhất là vào mùa hè năm 2025 sau khi chiến thắng trong cuộc xung đột với Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius hôm 22/1 cảnh báo rằng nước này nên sẵn sàng đáp trả bất kỳ cuộc tấn công có thể xảy ra của Nga, mặc dù hiện tại không có mối đe dọa thực sự nào.

Các thành viên NATO khác cũng nêu lên quan ngại tương tự, như Thủ tướng Estonia Kaja Kallas đề nghị vào tuần trước rằng khối này có từ 3-5 năm để chuẩn bị cho một cuộc đối đầu trực tiếp có thể xảy ra với Nga.

Nga chưa đưa ra bình luận về tuyên bố mới nhất của Tổng thư ký NATO.

Trước đó, Nga đã bác bỏ bất kỳ tuyên bố nào cho rằng Moscow có ý định tấn công các thành viên NATO, gọi đây là điều "hoàn toàn vô nghĩa". Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh rằng Moscow "không có lợi ích địa chính trị, kinh tế, hay quân sự" khi làm như vậy.

Trong nhiều thập kỷ qua, Điện Kremlin đã bày tỏ quan ngại về việc Mỹ và các đồng minh NATO liên tục thực hiện chính sách hướng Đông bằng cách kết nạp thêm thành viên, cho rằng động thái này gây ra mối đe dọa hiện hữu đối với Nga.

Moscow cũng đã nhiều lần cảnh báo với Washington và các đồng minh về nguy cơ xung đột trực tiếp tiềm ẩn giữa Nga và NATO, đặc biệt trong bối cảnh cuộc xung đột tại Ukraine đang leo thang. Nga cho rằng phương Tây đang trở thành những bên tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột khi trang bị vũ khí cho Ukraine, đồng thời tuyên bố các gói viện trợ vũ khí của phương Tây gửi Kiev "không thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của chiến dịch quân sự đặc biệt".

Tin liên quan

Đọc tiếp