Tổng tiền nợ đọng của EVN tại PV Power đã xấp xỉ 13.000 tỷ đồng

PV Power Việt nAM
13:53 - 06/07/2023
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng chủ trì buổi làm việc. Nguồn: Petrovietnam.
Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng chủ trì buổi làm việc. Nguồn: Petrovietnam.
0:00 / 0:00
0:00
Trong 6 tháng đầu năm, Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power, HoSE: POW) gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt trong việc thu hồi công nợ từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Tính đến nay, tổng số tiền nợ đọng đã xấp xỉ 13.000 tỷ đồng.

Đoàn công tác Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) do Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng dẫn đầu vừa có buổi làm việc với PV Power về kế hoạch sản xuất kinh doanh 6 tháng cuối năm và xử lý các vấn đề tồn đọng vào chiều 5/7.

Nhiều khó khăn, thách thức trong nửa đầu năm 2023

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo PV Power cho hay, nửa đầu năm, một số nhà máy thuộc PV Power không đạt sản lượng điện hợp đồng (Qc) được giao do nhiều nguyên nhân khách quan. Các nhà máy thủy điện trong tình trạng thiếu nước, nguồn khí cũng bị thiếu hụt, Tổ máy số 1 tại Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 gặp sự cố.

PV Power cũng đang đối mặt một số vướng mắc liên quan trong thu xếp vốn, đấu nối, đàm phán hợp đồng mua bán điện (PPA), đàm phán hợp đồng mua bán khí (GSA) tại Dự án Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4, việc huy động chạy dầu DO trong đợt cao điểm huy động điện phát sinh nhiều vấn đề như chi phí tăng, bảo dưỡng sửa chữa thiết bị, máy móc...

Thông tin thêm về dự án, lãnh đạo PV Power cho biết, tiến độ gói thầu san lấp tại Dự án Nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và 4 đang trong giai đoạn quyết toán theo hợp đồng đạt 180/205 tỷ, dự toán giá trị gói thầu 235 tỷ. Đối với gói thầu EPC đang được triển khai tốt, bám sát tiến độ, dự kiến Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 phát điện thương mại vào tháng 11/2024 và phát điện thương mại Nhà máy điện Nhơn Trạch 4 vào khoảng tháng 5/2025.

Một khó khăn mà tổng công ty đang đối mặt là tình hình thu hồi công nợ của công ty từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). PV Power cho biết tính đến nay tổng số tiền nợ đọng đã xấp xỉ 13.000 tỷ đồng.

Theo báo cáo tài chính quý 1/2023, các khoản phải thu ngắn hạn của PV Power là 17.166 tỷ, chiếm 30% tổng tài sản, trong đó phải thu ngắn hạn từ các khách hàng là các công ty mua bán điện hơn 14.221 tỷ đồng.

Với vấn đề này, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng giao các ban Thương mại thị trường, Ban Điện và Năng lượng tái tạo, Ban Pháp chế - Kiểm tra rà soát các quy định giữa các bên để tổng hợp báo cáo lên các cấp có thẩm quyền. Tổng Giám đốc cũng yêu cầu Ban Tài chính - Kế toán Tập đoàn phối hợp, hỗ trợ PV Power về công tác cân đối dòng tiền trong lúc khó khăn hiện nay.

Sản lượng điện sản xuất 6 tháng đầu năm tăng 17%

Vượt lên trên những khó khăn, trong 6 tháng đầu năm, tổng sản lượng điện của PV Power đạt 8,34 tỷ kWh điện (đạt 96% kế hoạch đề ra) và tăng hơn 17% so với cùng kỳ.

Về mục tiêu 6 tháng còn lại của năm 2023, PV Power sẽ tập trung sản xuất khoảng 8,66 tỷ kWh, phấn đấu đạt tổng sản lượng điện cả năm 17 tỷ kWh.

Liên quan đến công tác giải ngân, hiện PV Power đã giải ngân được 1.200/5.800 tỷ (đạt 20% theo kế hoạch 6 tháng). Từ nay đến cuối năm, tiếp tục giải ngân theo kế hoạch 14.000 tỷ được Tập đoàn giao.

Để hoàn thành mục tiêu các tháng còn lại trong năm, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng yêu cầu các ban chuyên môn Tập đoàn và PV Power tập trung đánh giá, nhận diện về hai kịch bản tăng trưởng kinh tế (6% và 6,5%) năm 2023.

Với mục tiêu đạt 8,66 tỷ kWh trong 6 tháng cuối năm, lãnh đạo Petrovietnam cho rằng PV Power cần tính toán cụ thể về việc phân bổ sản lượng cho từng nhà máy, sẵn sàng đưa Tổ máy số 1 Nhiệt điện Vũng Áng đi vào hoạt động trong tháng 7, kiểm soát chặt chẽ thời gian bảo dưỡng, đại tu các nhà máy điện Cà Mau 1&2, Nhơn Trạch 2.

Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng cũng giao các ban Khai thác Dầu khí; Công nghiệp khí và Lọc hóa dầu; Thương mại thị trường tính toán nguồn khí tối ưu nhất cho các nhà máy của PV Power ở khu vực Đông và Tây Nam Bộ, chủ trì phối hợp với các nhà máy đạm cân đối sử dụng nguồn khí.

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng. Nguồn: Petrovietnam.

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng. Nguồn: Petrovietnam.

Cũng tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng cùng các ban chuyên môn đã tập trung phân tích, làm rõ từng nhóm vấn đề đang đặt ra đối với PV Power. Trong đó, tìm hướng giải quyết các vấn đề vướng mắc trong quan hệ thương mại giữa Petrovietnam, PV Power và EVN; Hợp đồng Qc; Đảm bảo nguồn than và khí; Phối hợp giữa các nhà máy trong và ngoài Tập đoàn để xử lý các sự cố; Quản trị dòng tiền, thu xếp nguồn vốn, công tác giải ngân; Quản trị danh mục các dự án đầu tư trọng điểm, dự án LNG tại Quảng Ninh.

Ngoài ra, đẩy mạnh triển khai về số hóa dữ liệu liên quan đến máy móc, vật tư, lộ trình giảm khí thải CO2, “xanh hóa” các nhà máy điện trong quá trình dịch chuyển năng lượng.

PV Power được lãnh đạo Tập đoàn chọn là đơn vị nòng cốt xây dựng chiến lược vận hành, bảo dưỡng các nhà máy điện trong Tập đoàn và hướng ra thị trường bên ngoài trong tương lai, cần tập trung rà soát, cân đối chính xác nguồn vốn các dự án đầu tư, hướng đến trở thành nhà sản xuất điện năng sạch, xanh, thân thiện với môi trường, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển dịch năng lượng diễn ra mạnh mẽ và bền vững.

Tin liên quan

Đọc tiếp