Triều Tiên ra mắt tàu ngầm tấn công hạt nhân chiến thuật mới

Quân sự Triều Tiên
11:07 - 08/09/2023
Ông Kim Jong-un và các quan chức đứng trước tàu ngầm tấn công hạt nhân chiến thuật. Ảnh: KCNA
Ông Kim Jong-un và các quan chức đứng trước tàu ngầm tấn công hạt nhân chiến thuật. Ảnh: KCNA
0:00 / 0:00
0:00
Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) ngày 8/9 đưa tin, Triều Tiên đã hạ thủy tàu ngầm tấn công hạt nhân chiến thuật đầu tiên và bàn giao cho hạm đội tuần tra vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản.

Theo KCNA, phát biểu trong lễ hạ thủy tàu ngầm ngày 6/9, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố rằng việc trang bị vũ khí hạt nhân cho hải quân là một một nhiệm vụ cấp bách. Ông cam kết sẽ chuyển thêm các tàu ngầm và tàu mặt nước được trang bị vũ khí hạt nhân chiến thuật cho hải quân.

Triều Tiên ra mắt tàu ngầm tấn công hạt nhân chiến thuật mới ảnh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tham dự lễ hạ thủy tàu ngầm. Ảnh: KCNA

“Lễ hạ thủy tàu ngầm mở ra sự khởi đầu của một chương mới trong việc củng cố lực lượng hải quân của Triều Tiên”, KCNA bình luận.

Ông Kim cho biết tàu ngầm số 841 – được đặt theo tên Anh hùng Kim Kun-ok, nhân vật lịch sử của Triều Tiên – sẽ thực hiện nhiệm vụ chiến đấu với tư cách là “một trong những phương tiện tấn công dưới nước cốt lõi của lực lượng hải quân Triều Tiên”.

Triều Tiên ra mắt tàu ngầm tấn công hạt nhân chiến thuật mới ảnh 2

Ông Kim Jong-un thị sát tàu ngầm mới. Ảnh: KCNA

Triều Tiên ra mắt tàu ngầm tấn công hạt nhân chiến thuật mới ảnh 3

Lễ hạ thủy tàu ngầm của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Theo Reuters, hiện chưa rõ tàu ngầm mới của Triều Tiên sẽ được trang bị tên lửa gì. Trước đó, Triều Tiên trước đó đã phóng thử một số tên lửa đạn đạo bắn từ tàu ngầm (SLBM) và tên lửa hành trình có thể bắn từ tàu ngầm.

Triều Tiên có hạm đội tàu ngầm lớn, nhưng chỉ tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo thử nghiệm 8.24 Yongung (Anh hùng 24/8) được biết là đã phóng tên lửa.

Tàu ngầm mang số 841 và được đặt theo tên Anh hùng Kim Kun-ok, nhân vật lịch sử của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Tàu ngầm mang số 841 và được đặt theo tên Anh hùng Kim Kun-ok, nhân vật lịch sử của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Trong thời gian qua, Triều Tiên đã tổ chức các cuộc trận mô phỏng tấn công hạt nhân chiến thuật và phóng thử các tên lửa hành trình chiến lược. Ông Kim Jong-un cũng đã thực hiện các chuyến thị sát thực địa tới các nhà máy vũ khí lớn, nhà máy sản xuất tên lửa.

Nhà lãnh đạo này đã ra lệnh đẩy mạnh hơn nữa công tác đối phó với nguy cơ nổ ra chiến tranh, bao gồm tăng cường năng lực quân đội, tiến hành các cuộc tập trận sử dụng các vũ khí và khí tài mới nhất. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của các nhà máy sản xuất vũ khí, đạn dược và kêu gọi mở rộng năng lực sản xuất để đáp ứng nhu cầu của quân đội, theo KCNA.

Ông tuyên bố rằng Triều Tiên cần có một "lực lượng quân sự áp đảo" và chuẩn bị đầy đủ để "đối phó với bất kỳ cuộc chiến tranh nào, vào bất kỳ thời điểm nào để ngăn chặn đối phương sử dụng lực lượng vũ trang và chắc chắn sẽ hạ gục đối phương nếu họ phát động cuộc tấn công", theo KCNA.

Tin liên quan

Đọc tiếp