Trung Quốc cảnh báo nguy cơ lũ lụt đe dọa 127 triệu dân

Lũ lụt TRUNG QUỐC
18:23 - 21/04/2024
Mực nước sông dâng cao ở thành phố Thanh Viễn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, ngày 21/4. Ảnh: Shanghai Daily
Mực nước sông dâng cao ở thành phố Thanh Viễn, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, ngày 21/4. Ảnh: Shanghai Daily
0:00 / 0:00
0:00
Giới chức Trung Quốc ngày 21/4 đã ban hành kế hoạch ứng phó khẩn cấp để bảo vệ hơn 127 triệu dân, trong bối cảnh các con sông, hồ chứa lớn ở tỉnh Quảng Đông có nguy cơ gây ra lũ lụt nguy hiểm.

Theo kênh truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), rủi ro xảy ra thiên tai tại tỉnh Quảng Đông đang được đánh giá là “nghiêm trọng” khi các đoạn sông và phụ lưu ở lưu vực sông Tây Giang và Bắc Giang đang đạt mực nước cao nhất trong 50 năm qua.

CCTV dẫn lời Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc cho biết, lũ lụt quy mô lớn có thể xảy ra tại lưu vực sông Bắc Giang, khiến cơ quan này phải đưa ra cảnh báo khẩn cấp.

Theo Xinhua, Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc ngày 21/4 cho biết, các nhà chức trách đã phân bổ thiết bị kỹ thuật để kiểm tra kè cho tỉnh Quảng Đông và chuẩn bị các vật liệu cứu trợ và kiểm soát lũ lụt, kêu gọi các nhóm công tác trong khu vực hỗ trợ và hướng dẫn ứng phó với lũ lụt.

Cùng ngày, Cơ quan Kiểm soát lũ lụt và cứu trợ hạn hán Trung Quốc đã kích hoạt ứng phó khẩn cấp cấp độ 4 đối với nguy cơ lũ lụt có thể xảy ra ở Quảng Đông, Quảng Tây và Giang Tây. Trung Quốc có hệ thống ứng phó khẩn cấp kiểm soát lũ lụt gồm 4 cấp, trong đó cấp 1 là cấp ứng phó nghiêm trọng nhất.

Giới chức tỉnh Quảng Đông cũng kêu gọi các ban ngành ở tất cả các địa phương và thành phố lập kế hoạch khẩn cấp nhằm ngăn chặn thiên tai và phân bổ kịp thời các quỹ và vật tư cứu trợ thiên tai để đảm bảo những người bị ảnh hưởng có lương thực, quần áo, nước uống và nơi ở.

Tỉnh Quảng Đông đã ghi nhận những trận mưa lớn và gió mạnh kể từ tối 20/4/2024. Một trận mưa lớn kéo dài 12 giờ, bắt đầu từ 8h tối ngày 20/4 (giờ địa phương), đã xảy ra ở các khu vực miền trung và phía bắc của tỉnh ở Triệu Khánh, Thiều Quan, Thanh Viễn và Giang Môn.

Theo CCTV, gần 20.000 người dân đã được sơ tán ở Thanh Viễn. Một số cơ sở điện ở Triệu Khánh bị hư hại khiến một số nơi bị cắt điện. Giới chức tỉnh này cảnh báo nhiều trạm thủy văn trong tỉnh đang vượt quá mực nước giới hạn. Tại thành phố Quảng Châu - thủ phủ tỉnh Quảng Đông, nơi có 18 triệu dân, các hồ chứa cũng đã đạt giới hạn lũ.

Dữ liệu cho thấy 2.609 trạm thủy văn có lượng mưa ngày lớn hơn 50mm, chiếm khoảng 59% tổng số trạm quan trắc. Đến 8h ngày 21/4 (giờ địa phương), 27 trạm thủy văn ở Quảng Đông đã được đặt trong tình trạng báo động.

Tại Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, phía tây tỉnh Quảng Đông, những cơn gió lốc như bão cũng khiến các tòa nhà bị hư hại, trong khi một số nơi ghi nhận mưa đá và lũ lụt lớn.

Tin liên quan

Đọc tiếp