Trung Quốc cấp thêm 201,7 triệu USD cho các khu vực lũ lụt

Lũ lụt TRUNG QUỐC
18:07 - 11/08/2023
Lực lượng cứu hộ lũ lụt tại tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Ảnh: China Daily
Lực lượng cứu hộ lũ lụt tại tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Ảnh: China Daily
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 11/8, Bộ Tài chính và Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc cho biết chính phủ tiếp tục dành ra 201,7 triệu USD nhằm cứu trợ và đảm bảo sinh kế cơ bản cho những người bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở 5 tỉnh đông bắc Trung Quốc.

Theo Tân Hoa Xã, số tiền cứu trợ này sẽ được phân bổ cho 5 khu vực bao gồm Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, Hắc Long Giang và Cát Lâm – những khu vực phía đông bắc đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt trong những tuần gần đây. Khoản cứu trợ này nâng tổng số tiền mà chính quyền trung ương đã phân bổ cho công tác kiểm soát và cứu trợ lũ lụt kể từ đầu mùa lũ năm 2023 lên con số 1,07 tỷ USD.

Ngân hàng Phát triển Trung Quốc - một trong những ngân hàng chính sách của quốc gia - cũng đã tiến hành cấp các khoản vay khẩn cấp trị giá 120,83 triệu USD cho các khu vực Bắc Kinh, Thiên Tân và Hà Bắc bị ảnh hưởng bởi lũ lụt gần đây. Các khoản tiền cứu trợ và cho vay khẩn cấp đóng vai trò quan trọng trong thời điểm này, đặc biệt là với những tỉnh chịu thiệt hại kinh tế trực tiếp lên tới 13,25 tỷ USD như Hà Bắc.

Theo các quan chức Hà Bắc ngày 11/8, mưa lớn đã ảnh hưởng đến tổng cộng 3,88 triệu người ở 110 quận và huyện của tỉnh và làm thiệt hại 319.700 ha đất canh tác. Ngoài ra, nó còn khiến 40.900 ngôi nhà bị sập, 155.500 ngôi nhà khác bị hư hỏng nặng, 1.150 trường mẫu giáo, trường tiểu học và trung học cơ sở cùng 1.871 cơ sở y tế bị ảnh hưởng. Các nhà chức trách báo cáo cơ sở hạ tầng giao thông, điện, thông tin liên lạc và lưu trữ nước ở nhiều nơi cũng bị thiên tai tàn phá.

Trong bối cảnh đó, China Daily trích dẫn ông Zhang Chengzhong, người đứng đầu cơ quan kiểm soát lũ lụt và cứu trợ hạn hán Hà Bắc, cho biết tỉnh đặt mục tiêu hoàn thành công cuộc tái thiết trước mùa lũ năm 2025.

Ông Jia Letang, phó giám đốc Ủy ban Cải cách và Phát triển Hà Bắc, khẳng định: "Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng trật tự trong công việc và cuộc sống của những người bị ảnh hưởng bởi thiên tai sẽ được khôi phục về cơ bản trước mùa đông năm nay". Ông cũng tuyên bố trong quá trình tái thiết, các dự án kiểm soát lũ lụt sẽ được lên kế hoạch hợp lý nhằm cải thiện khả năng chống thiên tai của cơ sở hạ tầng, từ đó tránh được các thảm họa lặp lại một cách hiệu quả.

Ở một diễn biến khác, bão Khanun dự kiến sẽ tiến vào Trung Quốc ngày 12/8 tới và Bộ Quản lý Khẩn Cấp, Trụ sở Phòng chống Lũ lụt và Cứu trợ Hạn hán và các bộ ngành liên quan khác tại Trung Quốc ngày 10/8 đều đưa ra cảnh báo gió mạnh, mưa và mực nước dâng cao trở lại ở một số con sông thuộc lưu vực sông Nộn Giang và sông Tùng Hoa. Đặc biệt, mưa lớn ở các tỉnh Tứ Xuyên, Vân Nam, Cam Túc và Thanh Hải cũng có khả năng gây ra lũ lụt và các thảm họa địa chất khác.

Do đó, cuộc họp kêu gọi các cơ quan bộ ngành theo dõi chặt chẽ diễn biến lượng mưa, lũ lụt và bão ở khu vực đông bắc Trung Quốc và tăng cường tuần tra và bảo vệ các tuyến sông và đê trọng yếu ở lưu vực sông Hải Hà. Đồng thời, các nhà chức trách cũng kêu gọi cải thiện quy trình cảnh báo sớm và công tác tái định cư ở Tứ Xuyên, Vân Nam, Cam Túc và Thanh Hải.

Lũ lụt tại Trác Châu, Hà Bắc, Trung Quốc ngày 3/8/2023. Ảnh: Getty Images

Lũ lụt tại Trác Châu, Hà Bắc, Trung Quốc ngày 3/8/2023. Ảnh: Getty Images

Tin liên quan

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.