Trung Quốc chiếm hơn 50% tổng trị giá xuất khẩu rau quả của Việt Nam

Nông Sản Việt nAM
11:41 - 23/06/2022
Trung Quốc chiếm hơn 50% tổng trị giá xuất khẩu rau quả của Việt Nam
0:00 / 0:00
0:00
Trong 5 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam đạt 1,4 tỷ USD, trong đó xuất sang các thị trường chính ghi nhận tăng trưởng trái chiều.

So với kim ngạch 1,7 tỷ USD cùng kỳ năm 2021, năm nay, xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam trong 5 tháng đầu năm đã giảm 16,3%. Nguyên nhân chủ yếu là do xuất khẩu hàng rau quả sang thị trường Trung Quốc giảm.

Cụ thể, xuất khẩu hàng rau quả tới thị trường chính là Trung Quốc chiếm 50,6% tổng trị giá xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam. Tuy nhiên, trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu sang Trung Quốc lại giảm 31,4% so với cùng kỳ năm 2021, đạt mức 722,2 triệu USD.

Tín hiệu đáng mừng khi cơ cấu chuyển dịch xuất khẩu hàng rau quả sang các thị trường khó tính rất rõ nét như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản. Trong đó, tỷ trọng xuất khẩu hàng rau quả sang thị trường Hoa Kỳ chiếm 7,6%, tăng 2,8 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2021; Hàn Quốc chiếm 3,8%, tăng 1,6 điểm phần trăm và Nhật Bản chiếm 3,7%, tăng 1,1 điểm phần trăm.

Theo Bộ Công Thương, đây đều là các thị trường có tiêu chuẩn khắt khe đối với hàng rau quả, vì vậy xuất khẩu hàng rau quả được vào các thị trường này, ngành hàng rau quả của Việt Nam có kỳ vọng xuất khẩu sang nhiều thị trường khác và làm giảm sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.

Đối với thị trường Hoa Kỳ, tiềm năng xuất khẩu hàng rau quả của Việt Nam là rất lớn, với hơn 330 triệu người, thu nhập đầu người cao và xu hướng ngày càng chú trọng tới thành phần rau quả.

Bộ Công Thương dẫn số liệu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, nước này có nhu cầu tiêu thụ trái cây lớn với mức tiêu thụ 12 triệu tấn/năm. Sản xuất trái cây tươi tại thị trường nội địa chỉ đáp ứng 70% nhu cầu, còn lại 30% (tương đương 3,6 triệu tấn) phải nhập khẩu. Đây sẽ là dư địa lớn để cho ngành hàng trái cây của Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này.

Để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này, theo Cục Bảo vệ thực vật, trái cây của Việt Nam phải đáp ứng 3 tiêu chuẩn chính là: Vùng trồng đạt tiêu chuẩn và được phía Hoa Kỳ ủy quyền cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giao Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số vùng trồng; Nhà máy đóng gói phải được chuyên gia phía Hoa Kỳ cấp mã số; Sản phẩm phải được chiếu xạ tại nhà máy được cấp mã số đạt chuẩn.

Tin liên quan

Đọc tiếp