Trung Quốc cho phép xe tự lái được thử nghiệm trên đường phố

CÔNG NGHỆ TRUNG QUỐC
16:09 - 03/12/2023
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
0:00 / 0:00
0:00
Theo Chinadaily, Trung Quốc mới đây cho phép thử nghiệm các phương tiện giao thông kết nối thông minh trên đường phố, đánh dấu bước tiến hướng tới tham vọng thống trị thị trường toàn cầu.

Phương tiện giao thông kết nối thông minh hay còn biết đến là xe tự lái được trang bị cảm biến, phần mềm và công nghệ tiên tiến, cho phép chúng kết nối, tương tác với nhau, cũng như với cơ sở hạ tầng xung quanh. Những phương tiện này có thể trao đổi thông tin, nhận biết môi trường và đưa ra quyết định mà không cần sự can thiệp của con người.

Trong quá trình thử nghiệm, Trung Quốc sẽ mở đường cho những tiến bộ trong các lĩnh vực như liên lạc giữa xe với xe, kết nối giữa xe với cơ sở hạ tầng và hệ thống giao thông thông minh. Đây là những công nghệ cốt lõi của phương tiện giao thông kết nối thông minh, cho phép chúng liên lạc với nhau và với cơ sở hạ tầng xung quanh, giúp nâng cao tính an toàn và hiệu quả trên đường.

Hồi tháng 11, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc cho biết, việc cấp phép thử nghiệm áp dụng cho xe tự lái cấp độ 3 và 4 trong hệ thống phân loại của Trung Quốc. Động thái này thể hiện quyết tâm của nước này trong việc tích hợp công nghệ xe tự lái vào cơ sở hạ tầng.

Cấp độ 3 và 4 của xe tự lái là cách phân loại được xác định để mô tả mức độ tự chủ của phương tiện. Cấp độ 3 đại diện cho tự động hóa có điều kiện, trong đó phương tiện có thể quản lý hầu hết các khía cạnh của nhiệm vụ lái xe, nhưng có thể yêu cầu con người can thiệp trong một số tình huống nhất định. Còn cấp độ 4 có khả năng tự động hóa cao, trong đó phương tiện có thể thực hiện tất cả các chức năng lái trong các điều kiện và môi trường cụ thể, không cần sự can thiệp của con người.

Giới chuyên gia nhận định, bằng cách cho phép thử nghiệm xe tự lái trên đường phố công cộng, Trung Quốc đang tạo ra môi trường thuận lợi cho các nhà sản xuất ô tô và công ty công nghệ cải tiến hệ thống lái tự động của mình.

Những thử nghiệm này không chỉ đảm bảo các phương tiện giao thông kết nối thông minh đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn và hiệu suất, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các giải pháp giao thông thông minh cho các thành phố.

Động thái này được xem là cơ sở tiên quyết bảo đảm cho việc Trung Quốc vươn lên vị trí dẫn đầu trong thị trường phương tiện giao thông kết nối thông minh. Với thị trường rộng lớn và nhu cầu ngày càng tăng về các giải pháp vận tải sáng tạo, Trung Quốc đặt mục tiêu trở thành quốc gia đi đầu toàn cầu trong sản xuất và triển khai các phương tiện giao thông kết nối thông minh.

Trung Quốc ngày càng tập trung vào phương tiện giao thông kết nối thông minh như một phần quan trọng trong kế hoạch chiến lược dài hạn của mình. Theo báo cáo từ công ty tư vấn quản lý toàn cầu McKinsey, Trung Quốc sẽ trở thành thị trường xe tự lái lớn nhất thế giới, với doanh thu từ các phương tiện này và dịch vụ di chuyển dự kiến ​​sẽ vượt 500 tỷ USD vào năm 2030.

Đọc tiếp