Trung Quốc theo đuổi công nghệ truyền năng lượng mặt trời từ vũ trụ về Trái đất

CÔNG NGHỆ TRUNG QUỐC
14:16 - 22/06/2022
0:00 / 0:00
0:00
Một mô hình trạm thử nghiệm công nghệ có thể truyền dẫn không dây năng lượng mặt trời từ ngoài vũ trụ về Trái đất đang được treo trên không trung tại Đại học Khoa học Kỹ thuật Điện tử Tây An, Trung Quốc.

Theo Bloomberg, mô hình được các nhà nghiên cứu Trung Quốc thử nghiệm thành công sẽ là tiền đề cho một hệ thống điện mặt trời mới, cho phép truyền năng lượng không dây từ ngoài không gian xuống Trái Đất.

Dàn thiết bị thử nghiệm của Trung Quốc.
Dàn thiết bị thử nghiệm của Trung Quốc.

Theo đó, mô hình này hấp thụ ánh sáng mặt trời rồi chuyển nó thành những tia vi sóng và truyền không dây xuống trạm nhận đặt trên mặt đất, nơi nó có thể được chuyển đổi trở lại thành điện năng.

Mặc dù mô hình thử nghiệm chỉ truyền năng lượng qua không khí được quãng đường 55 mét, các nhà nghiên cứu vẫn hy vọng công nghệ này có thể được mở rộng để truyền tải năng lượng từ các tấm pin Mặt trời quay quanh Trái đất trong một ngày nào đó không xa.

Trước đó, trường Đại học Khoa học Kỹ thuật Điện tử Tây An hôm 5/6 cho biết nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trước một hội đồng chuyên gia và được xác nhận thành công.

Theo nhóm nghiên cứu, bằng cách đặt các tấm pin vào những quỹ đạo không bị Trái đất phủ bóng, công nghệ mới có thể khắc phục được điểm yếu của các thiết bị thu thập năng lượng mặt trời hiện tại là không thể hoạt động mỗi khi trời tối.

Đồng thời với dàn vệ tinh bay trong quỹ đạo, các tấm pin mặt trời gắn trên đó có thể hấp thu ánh sáng mặt trời gần như không giới hạn. Nhờ vậy, độ ổn định trong truyền tải năng lượng của một dàn vệ tinh sẽ cao hơn các trang trại điện mặt trời hiện có.

Hiện nay, Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất khai thác tiềm năng của công nghệ này. Các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ California (Mỹ) đã khởi động một chương trình khai thác năng lượng Mặt trời từ không gian sau khi được rót vốn 100 triệu USD vào năm 2013.

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu ở Ấn Độ, Nga, Anh và Pháp cũng đang khám phá về tiềm năng trên.

Tin liên quan

Đọc tiếp