Cua ghẹ, giáp xác là mặt hàng thủy sản xuất khẩu có tăng trưởng cao nhất trong 9 tháng đầu năm 2024. Ảnh minh họa: Lê Hồng Nhung/Mekong ASEAN |
Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), 9 tháng đầu năm 2024, Việt Nam thu về hơn 7,2 tỷ USD từ hoạt động xuất khẩu thủy sản, tăng 9% so với cùng kỳ năm trước (YoY).
5 thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam có tổng giá trị 5,1 tỷ USD, tương ứng chiếm 70% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2024.
Trung Quốc & Hong Kong trở thành thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch 1,33 tỷ USD. Đứng sau là Mỹ với 1,32 tỷ USD, Nhật Bản với 1,1 tỷ USD, EU với 781 triệu USD, Hàn Quốc với 568 triệu USD...
Về sản phẩm, nhìn chung các mặt hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam đều ghi nhận tăng trưởng tốt so với cùng kỳ năm trước, ngoại trừ mực & bạch tuộc giảm giá trị. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 2,8 tỷ USD, tăng 11% YoY; cá tra đạt 1,5 tỷ USD, tăng 8%, hai mặt hàng này tiếp tục dẫn đầu và mang về kim ngạch tỷ USD cho ngành thủy sản trong 9 tháng đầu năm 2024.
Việt Nam xuất khẩu cá ngừ cũng đem về 728 triệu USD, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước; cua ghẹ và giáp xác khác với 228 triệu USD, tăng tới 67% YoY.
Trái ngược với đà tăng trên, giá trị xuất khẩu mực & bạch tuộc lại giảm 3% so với cùng kỳ năm trước, còn 463 triệu USD.
Trong cơ cấu từng mặt hàng, đối với tôm, tôm chân trắng chiếm tỷ trọng lớn nhất khi đạt gần 2 tỷ USD, tiếp đến là tôm sú với 334 triệu USD... Đối với cá ngừ, cá ngừ loin/phile đông lạnh chiếm 48%, đạt 346 triệu USD; cá ngừ đóng hộp chiếm 30%, đạt 214 triệu USD...
VASEP cho rằng, với sự tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu tiếp tục diễn ra trong tháng 9/2024, thủy sản có thể mang về 9,5 tỷ USD trong năm 2024, tăng 7% YoY. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu tôm ước đạt gần 4 tỷ USD; cá tra đạt khoảng 2 tỷ USD; cá ngừ xấp xỉ 1 tỷ USD; mực, bạch tuộc khoảng 640 triệu USD; còn lại là các mặt hàng cá biển và hải sản khác.