Trung Quốc từ chối phản hồi việc Mỹ thông qua dự luật cấm TikTok

tiktok MỸ
09:49 - 25/04/2024
Trung Quốc từ chối phản hồi việc Mỹ thông qua dự luật cấm TikTok
0:00 / 0:00
0:00
Reuters đưa tin ngày 25/4, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc từ chối tất cả các câu hỏi về đạo luật vừa được Thượng viện Mỹ thông qua, yêu cầu ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng TikTok, nếu không ứng dụng này sẽ phải rút khỏi thị trường Mỹ.

Theo dự luật, ByteDance sẽ phải thoái vốn khỏi TikTok trong vòng 9 tháng và có thể được gia hạn 3 tháng, nếu không sẽ phải gỡ ứng dụng này ra khỏi các cửa hàng ứng dụng của Apple và Google tại Mỹ.

Khi được hỏi về thông tin rằng dự luật trên sẽ được chuyển đến Tổng thống Mỹ Joe Biden để ký ban hành thành luật, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin đã từ chối đưa ra phản hồi, thay vào đó ông chỉ đề cập đến những phát ngôn trước đó.

"Tôi và các đồng nghiệp, cũng như phát ngôn viên của Bộ Thương mại Trung Quốc, trước đây đã giải thích lập trường của Trung Quốc về việc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật liên quan đến TikTok," ông Wang Wenbin nói.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc He Yadong cho biết: "Trung Quốc sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của mình".

Ngay sau khi Hạ viện Mỹ vừa phê chuẩn dự luật vào ngày 20/4 vừa qua, TikTok cho rằng dự luật sẽ tác động đến 7 triệu doanh nghiệp và cản trở một nền tảng đóng góp 24 tỷ USD cho nền kinh tế Mỹ mỗi năm. Chỉ riêng tại Mỹ, TikTok đã có 170 triệu người dùng.

Ba ngày sau, Thượng viện Mỹ có quyết định tương tự. Việc thông qua dự luật trên có thể đưa đến động thái cấm TikTok hoạt động tại thị trường Mỹ. Theo Reuters, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông sẽ ký ban hành luật.

Trong thời gian qua, các quan chức Mỹ và phương Tây đã lên tiếng cảnh báo về sự phổ biến của Tiktok đối với giới trẻ, cáo buộc ứng dụng này cho phép thu thập dữ liệu và theo dõi người dùng, cũng như được Trung Quốc sử dụng làm phương tiện tuyên truyền. Trung Quốc và phía công ty của Tiktok đã lên tiếng phủ nhận các cáo buộc trên.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Google trình làng loạt sản phẩm AI tại sự kiện Google I/O 2024.

Google trình làng loạt sản phẩm AI

Tại hội nghị thường niên Google I/O 2024 dành cho nhà phát triển diễn ra tối 14/5 (theo giờ Mỹ), Google giới thiệu loạt sản phẩm trí tuệ nhân tạo, từ các mô hình nhỏ chạy cục bộ cho đến mô hình ngôn ngữ lớn với hàng chục tỷ tham số.