Từ khi đổi tên thành Meta, tỷ phú Mark Zuckerberg mất hơn 20 tỷ USD

Meta Mark Zuckerberg
15:35 - 11/06/2023
Từ khi đổi tên thành Meta, tỷ phú Mark Zuckerberg mất hơn 20 tỷ USD
0:00 / 0:00
0:00
Tài sản ròng của tỷ phú Mark Zuckerberg giảm từ 118 tỷ USD xuống còn 96,5 tỷ USD kể từ khi quyết định đổi tên Facebook thành Meta nhằm thể hiện nỗ lực đầu tư lĩnh vực metaverse (vũ trụ ảo).

Business Insider dẫn bảng xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index cho thấy, vào ngày 28/10/2021 – thời điểm Facebook chính thức đổi tên thành Meta, tài sản ròng của tỷ phú Mark Zuckerberg là 118 tỷ USD. Tuy nhiên, tính đến ngày 9/6/2023, con số này chỉ dừng lại ở mức 96,5 tỷ USD, giảm gần 22 tỷ USD.

Giới chuyên gia cho rằng, Meta đã mất hàng tỷ USD để biến giấc mơ metaverse thành hiện thực. Phòng Reality Labs của công ty đã lỗ hơn 13,7 tỷ USD trong năm ngoái, tăng mạnh so với con số 10,2 tỷ USD năm 2021 và 6,6 tỷ USD năm 2020.

Cuối năm ngoái, giá cổ phiếu Meta chứng kiến sự sụt giảm mạnh ngay sau khi công ty báo cáo kết quả kinh doanh quý 3/2022 không đạt kỳ vọng của giới phân tích phố Wall (Mỹ). Quý trước đó, vốn hoá công ty mẹ Facebook cũng mất hàng trăm triệu USD do kết quả kinh doanh ảm đạm và lần đầu tiên lượng người dùng nền tảng này sụt giảm.

Mặc dù giá cổ phiếu của công ty đã phục hồi trở lại trong 6 tháng đầu năm nay, nhưng các nhà phân tích vẫn nhận định năm 2023 sẽ là "một năm hỗn loạn" của Meta với tình trạng sa thải hàng loạt nhân viên trong nội bộ công ty, cùng với một loạt vấn đề với các cơ quan quản lý và sự cạnh tranh gia tăng khi đối thủ lĩnh vực thực tế ảo Apple gần đây ra mắt sản phẩm thiết bị đeo hỗn hợp Vision Pro tại WWDC 2023.

Giới chuyên gia cho rằng, Apple đã không một lần sử dụng từ "metaverse" trong bất kỳ bài thuyết trình nào về thiết bị đeo Vision Pro. Điều này vô tình khiến người dùng xa rời vũ trụ ảo metaverse mà tỷ phú Mark Zuckerberg từng xem đó là tương lai của Internet.

Đối với tỷ phú Zuckerberg, điều quan trọng lúc này là biến các sản phẩm thực tế ảo, thực tế hỗn hợp thành cơ hội kinh doanh. Khác với Google hay Apple, Meta không có trong tay hệ điều hành nào. Android và iOS mang về hàng tỷ USD doanh thu cho Google và Apple, giúp 2 công ty thống trị thị trường smartphone và đặt ra luật chơi mà các nhà phát triển bên thứ ba như Facebook phải tuân thủ.

Mặc dù về mặt tích cực, Meta có thể tránh được sự chi phối của Apple và viết nên luật chơi riêng trong thị trường thực tế ảo bằng cách tự mình phát triển metaverse. Dù vậy, các chuyên gia cho rằng đây là ván cược rủi ro.

Trong khi Apple biết cách tạo ra hệ sinh thái riêng cho người dùng, từ smartphone, máy tính cho đến tai nghe, đồng hồ thông minh. Công ty cũng sở hữu hệ điều hành mới cho Vision Pro mang tên visionOS. Điều này đồng nghĩa Meta và Apple sẽ cạnh tranh để lôi kéo nhà phát triển về phe mình.

Tài sản ròng của CEO Mark Zuckerberg từng đạt đỉnh ở mức 142 tỷ USD hồi tháng 9/2021, giúp tỷ phú người Mỹ này lọt vào danh sách những người giàu nhất thế giới vào thời điểm đó.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Nvidia lãi lớn nhờ nhu cầu về chip AI

Nvidia lãi lớn nhờ nhu cầu về chip AI

Nvidia, công ty chuyên phát triển phát triển bộ xử lý đồ họa và công nghệ chipset, ghi nhận lợi nhuận hoạt động của công ty cao kỷ lục, nhờ nhu cầu về chip trí tuệ nhân tạo tăng mạnh.