Tuyên án ba cha con ông Trần Quí Thanh

vụ án pháp luật
12:30 - 25/04/2024
Bị cáo Trần Quí Thanh tại toà. Ảnh: Người Lao động
Bị cáo Trần Quí Thanh tại toà. Ảnh: Người Lao động
0:00 / 0:00
0:00
HĐXX tuyên hủy tất cả các hợp đồng chuyển nhượng về tài sản giao kết giữa các bị cáo và các bị hại để che giấu việc cho vay tiền, buộc các bị hại trả lại số tiền gốc đã vay cho bị cáo Thanh.

Sáng 25/4, TAND TP HCM đã tuyên án sơ thẩm đối với bị cáo Trần Quí Thanh (người sáng lập Tập đoàn Tân Hiệp Phát) và hai con gái Trần Uyên Phương (SN 1981), Trần Ngọc Bích (SN 1984).

Theo đó, ông Trần Quí Thanh bị tuyên phạt 8 năm tù giam; bà Trần Uyên Phương bị tuyên phạt 4 năm tù; còn bà Trần Ngọc Bích bị tuyên phạt 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo (thời gian thử thách 5 năm); cùng về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

HĐXX nhận định bị cáo Trần Quí Thanh là người phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án và phải chịu trách nhiệm với toàn bộ giá trị tài sản chiếm đoạt. Qua quá trình xét xử, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

HĐXX cũng ghi nhận các tình tiết giảm nhẹ như phạm tội lần đầu, nhân thân tốt, đã vận động gia đình nộp hơn 183 tỷ đồng để khắc phục hậu quả, có nhiều đóng góp cho kinh tế - xã hội trong quá trình điều hành doanh nghiệp, bị cáo Thanh đã trên 70 tuổi... Bị cáo Bích không có tình tiết tăng nặng, có nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Theo HĐXX, đủ cơ sở xác định trong thời gian từ năm 2019-2020, ông Thanh thông qua môi giới đã cho 4 cá nhân Lâm Sơn Hoàng, Nguyễn Huy Đông, Nguyễn Văn Chung, Đặng Thị Kim Oanh vay tiền với lãi suất 3%/tháng. Tuy nhiên các bên không lập hợp đồng cho vay, thay vào đó là lập hợp đồng chuyển nhượng tài sản/cổ phần của các dự án mà bên vay sở hữu để che giấu bản chất vụ việc.

Sau đó, ông Thanh cho hai con gái làm thủ tục sang tên tài sản của bên vay. Đôi bên cam kết sẽ cho những người vay tiền mua lại tài sản khi trả xong nợ gốc, lãi theo trong thời gian thoả thuận.

Đến khi bên vay muốn trả nợ gốc, lãi thì cha con ông Thanh viện lý do quá hạn hoặc gây khó khăn để từ chối thanh toán, tăng lãi phạt, làm cho người vay không thể hoàn tất việc trả nợ. Từ đó, cha con ông Thanh cho rằng bên vay không thực hiện đúng cam kết vay tiền, xác định người vay "mất quyền mua lại tài sản".

HĐXX xác định các hợp đồng giao dịch dân sự chuyển nhượng tài sản trên là giả tạo, trái pháp luật. Tổng giá trị tài sản mà ba cha con ông Thanh chiếm đoạt của các bị hại là hơn 1.000 tỷ đồng.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX tuyên hủy tất cả các hợp đồng chuyển nhượng về tài sản giao kết giữa các bị cáo và các bị hại để che giấu việc cho vay tiền, buộc các bị hại trả lại số tiền gốc đã vay cho bị cáo Thanh. HĐXX cũng tuyên buộc những người môi giới vay tiền trả lại số tiền "hoa hồng" cho các bị hại có yêu cầu. Tòa không chấp nhận yêu cầu đòi bồi thường thiệt hại.

Tòa cũng tuyên trả lại số tiền hơn 183 tỷ đồng mà gia đình các bị cáo nộp để khắc phục hậu quả cho bà Phạm Thị Nụ (là mẹ của hai bị cáo Phương và Bích) do các bị cáo Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích không phải chịu trách nhiệm dân sự trong vụ án.

Tin liên quan

Đọc tiếp