Thủ đoạn chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng của cha con ông Trần Quí Thanh

vụ án pháp luật
21:15 - 24/02/2024
Ông Trần Quí Thanh khi chưa bị bắt.
Ông Trần Quí Thanh khi chưa bị bắt.
0:00 / 0:00
0:00
Khi bên vay trả đủ gốc và lãi theo thỏa thuận, cha con ông Thanh dùng thủ đoạn gian dối hoặc đưa ra các lý do để không trả lại tài sản.

Ngày 24/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát Tối cao đề nghị truy tố ông Trần Quí Thanh (71 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Tân Hiệp Phát) cùng 2 con gái là Trần Uyên Phương (44 tuổi, Phó giám đốc Công ty TNHH TM-DV Tân Hiệp Phát) và Trần Ngọc Bích (40 tuổi) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

So với kết luận điều tra hồi tháng 10/2023, C01 giữ nguyên quan điểm truy tố 3 bị can, song số tiền chiếm đoạt đã tăng từ 767 tỷ đồng lên 1.048 tỷ.

Theo kết luận, ông Thanh cùng hai con gái đã lợi dụng quy định về cho vay, lấy lãi suất 3% một tháng - dưới mức cấu thành tội phạm về cho vay lãi nặng. Tuy nhiên khi cho vay, ông Thanh không làm hợp đồng vay tiền có cầm cố tài sản mà buộc các doanh nghiệp, cá nhân phải làm hợp đồng chuyển nhượng dự án, cổ phần trong dự án. Giá trị của các dự án, bất động sản ghi trong hợp đồng có giá trị thấp hơn nhiều lần thực tế.

Sau khi bên vay làm thủ tục chuyển nhượng tài sản, ông Thanh chỉ đạo hai con gái làm thủ tục sang tên để nắm quyền kiểm soát, định đoạt các bất động sản, vốn góp, cổ phần. Khi bên vay trả đủ gốc và lãi theo thỏa thuận, cha con ông Thanh lại dùng thủ đoạn gian dối hoặc đưa ra các lý do để không trả lại tài sản như: Vi phạm hợp đồng nên mất quyền mua lại, phải trả thêm tiền hoặc không cho trả lẻ từng khoản mà bắt trả toàn bộ tiền gốc. Qua đó, cha con ông Thanh đã chiếm đoạt tài sản của 4 cá nhân với tổng giá trị là hơn 1.048 tỷ đồng.

Cụ thể, nhóm chiếm đoạt dự án Minh Thành có giá trị thời điểm tháng 8/2020 là gần 428 tỷ đồng, dự án Nhơn Thành là gần 454 tỷ đồng; hai dự án này đều của bà Đặng Thị Kim Oanh. Nhóm chiếm đoạt 29 thửa đất của ông Nguyễn Văn Chung có giá trị thời điểm tháng 3/2020 là gần 49 tỷ đồng; chiếm đoạt 4 thửa đất của ông Lâm Sơn Hoàng có giá trị thời điểm tháng 11/2020 là hơn 80 tỷ đồng; chiếm đoạt 2 thửa đất của ông Nguyễn Huy Đông có giá trị thời điểm tháng 9/2020 là gần 39 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra cáo buộc, trong vụ án, ông Trần Quí Thanh giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu, song tại cơ quan điều tra ông này chưa thành khẩn khai báo.

Kết luận điều tra bổ sung nêu rõ, các bị can phạm tội với thủ đoạn "tinh vi, xảo quyệt" để chiếm đoạt tài sản có giá trị đặc biệt lớn, gây bức xúc trong dư luận. Do đó, cần xử lý ông Thanh và nhóm đồng phạm nghiêm khắc để răn đe, phòng ngừa.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Chủ tịch EuroCham Dominik Meichle. Ảnh: Bosch Vietnam

Chân dung tân Chủ tịch EuroCham

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) mới công bố Hội đồng quản trị năm 2024 và bổ nhiệm ông Dominik Meichle, Tổng Giám đốc điều hành của Bosch Việt Nam, làm tân chủ tịch.