Tỷ phú Elon Musk sẽ cấm nhân viên sử dụng thiết bị của Apple

Elon Musk apple
16:44 - 11/06/2024
Tỷ phú Elon Musk sẽ cấm nhân viên sử dụng thiết bị của Apple
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 11/6, tỷ phú Elon Musk có kế hoạch cấm nhân viên sử dụng các thiết bị Apple tại công ty của mình nếu ChatGPT - chatbot AI của OpenAI được tích hợp vào sản phẩm ở cấp độ hệ điều hành.

"Nếu Apple tích hợp OpenAI ở cấp độ hệ điều hành, các thiết bị của Apple sẽ bị cấm tại các công ty của tôi. Đây là sự vi phạm bảo mật không thể chấp nhận được," ông Musk cho biết trong bài đăng trên mạng xã hội X.

Theo The Verge, bình luận được tỷ phú Elon Musk đưa ra ngay sau sự kiện Worldwide Developers Conference (WWDC) 2024 của Apple. Tại sự kiện, đại diện Apple cho biết, ChatGPT tích hợp trên toàn bộ nền tảng Apple để tạo nội dung văn bản và hình ảnh thay vì phải tải ứng dụng riêng. Công ty dự định triển khai tính năng này như một phần trong bộ công cụ trí tuệ nhân tạo mới vào cuối năm nay.

Đặc biệt, trợ lý ảo Siri sẽ tích hợp ChatGPT để thông minh hơn. Chẳng hạn, nếu cần ý tưởng cho một bữa tối với các nguyên liệu trong vườn nhà, người dùng có thể hỏi Siri rồi Siri tự động nạp thông tin vào ChatGPT để cung cấp câu trả lời.

"Thật vô lý khi Apple không đủ thông minh để tạo ra trí tuệ nhân tạo của riêng họ nhưng bằng cách nào đó lại đảm bảo rằng OpenAI có khả năng bảo vệ tính bảo mật và quyền riêng tư của người dùng," ông Musk viết.

Về phía Apple và OpenAI đều nhấn mạnh, dữ liệu người dùng sẽ chỉ được chia sẻ khi có sự đồng ý rõ ràng và các tương tác này được thiết kế để an toàn. "Các yêu cầu không được lưu trữ bởi OpenAI và địa chỉ IP của người dùng sẽ bị ẩn," đại diện OpenAI thông tin.

Trả lời CNBC, đại diện Apple cho biết, hãng đang sử dụng AI của riêng mình và việc tích hợp với OpenAI là một tính năng tùy chọn. Các tính năng AI mới được thiết kế với ưu tiên hàng đầu là quyền riêng tư của người dùng. Cách tiếp cận của Apple là kết hợp giữa xử lý trên thiết bị và điện toán đám mây, đảm bảo dữ liệu không được lưu trữ trên đám mây.

Kể từ khi ra mắt vào cuối năm 2022, ChatGPT trở thành một hiện tượng toàn cầu và cũng là nhân tố chính tạo ra cuộc đua mới trong ngành công nghệ, có thể mở ra một giai đoạn tiếp theo trong lịch sử của ngành.

Không nằm ngoài cuộc đua, tháng 11/2023, startup xAI của tỷ phú Elon Musk phát triển chatbot AI có tên Grok nhằm cạnh tranh trực tiếp với ChatGPT. Theo xAI, Grok được huấn luyện trên The Pile - kho dữ liệu phổ biến để đào tạo các mô hình ngôn ngữ lớn, và từ lấy dữ liệu từ mạng xã hội X. Grok có thể đưa ra câu trả lời dài với 25.000 ký tự, lớn gấp 5 lần so với giới hạn 4.096 ký tự của mô hình GPT-4 trong ChatGPT.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Grab 'bắt tay' OpenAI tích hợp AI tạo sinh vào ứng dụng

Grab 'bắt tay' OpenAI tích hợp AI tạo sinh vào ứng dụng

Grab sẽ sử dụng các khả năng tạo văn bản và giọng nói của OpenAI để nền tảng trở nên dễ sử dụng hơn đối với người khiếm thị và cao tuổi. Về phía OpenAI, việc hợp tác với Grab giúp hãng nâng cao khả năng AI trong việc phát triển các ngôn ngữ khác nhau.