UBTVQH sẽ cho ý kiến chuyên đề giám sát về năng lượng tại phiên họp tháng 9

NĂNG LƯỢNG QUỐC HỘI
22:38 - 21/08/2023
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải - Trưởng đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016 - 2021" đã chủ trì Phiên họp thứ ba của Đoàn giám sát - Ảnh:quochoi.vn
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải - Trưởng đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016 - 2021" đã chủ trì Phiên họp thứ ba của Đoàn giám sát - Ảnh:quochoi.vn
0:00 / 0:00
0:00
Chiều 21/8, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải - Trưởng đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016 - 2021" đã chủ trì phiên họp thứ ba của Đoàn giám sát.

Theo Báo cáo về tình hình triển khai giám sát chuyên đề về phát triển năng lượng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Tổ trưởng Tổ giúp việc Đoàn giám sát Tạ Đình Thi cho biết, đến thời điểm hiện nay, Đoàn giám sát đã nhận được báo cáo của Chính phủ, 10/10 Bộ, ngành, 63 UBND tỉnh, thành phố, Đoàn ĐBQH, 3/3 tập đoàn kinh tế và các báo cáo bổ sung của các cơ quan có liên quan.

Đoàn giám sát đã làm việc với Chính phủ, Bộ Công Thương, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giao thông vận tải. Đồng thời, tiến hành giám sát thực tế tại 11/11 tỉnh, thành phố theo kế hoạch đã đề ra.

Triển khai các hoạt động cơ bản tham mưu, phục vụ giám sát chuyên đề, Đoàn giám sát đã chủ trì thực hiện và phối hợp với Bộ Công Thương, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Tạp chí Năng lượng Việt Nam và Tổ chức hợp tác phát triển Đức (GIZ) tổ chức 7 hội thảo chuyên đề. Sau các hội thảo có báo cáo tổng thuật gửi Lãnh đạo Quốc hội, các cơ quan liên quan và thành viên Đoàn giám sát để nghiên cứu, tham khảo.

Đặc biệt, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo đoàn giám sát, Tổ giúp việc đã khẩn trương, tích cực nghiên cứu tài liệu, phối hợp với chuyên gia xây dựng các dự thảo Báo cáo kết quả giám sát chính, Báo cáo tóm tắt, Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chuyên đề giám sát để gửi xin ý kiến chỉ đạo. Đến nay, Tổ giúp việc đã tham mưu, phục vụ Đoàn giám sát xây dựng 9 tài liệu để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp giám sát về nội dung này.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội Tạ Đình Thi ảnh 1

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội Tạ Đình Thi

Các đại biểu đánh giá, đây là chuyên đề giám sát có phạm vi rộng, nhiều nội dung khó, phức tạp, nhạy cảm, liên quan đến nhiều ngành, nhiều cấp, trong khi đó khối lượng công việc lớn, nguồn lực về con người, kinh phí còn hạn chế.

Nhưng với sự nỗ lực của các thành viên Đoàn giám sát, Tổ giúp việc, Đoàn giám sát đã tiến hành kế hoạch giám sát kỹ lưỡng, bài bản, với những bước đi cụ thể, qua đó hoàn thiện khối lượng công việc lớn với chất lượng cao. Nhiều ý kiến đánh giá cao nỗ lực của Tổ giúp việc trong xây dựng tài liệu, các dự thảo báo cáo và dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trong đó đã cung cấp 9 bộ tài liệu gồm nhiều thông tin hữu ích và thiết thực.

Phát biểu kết luận Phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đánh giá cao những ý kiến của các thành viên Đoàn giám sát; đề nghị các thành viên Đoàn giám sát, Tổ giúp việc tiếp tục phát huy cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thiện các dự thảo báo cáo và nghị quyết.

Trong đó, tập trung vào một số nội dung, vấn đề, giải pháp cụ thể liên quan đến thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển năng lượng giai đoạn 2016-2021, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại Phiên họp trong tháng 9 tới.

Đọc tiếp