Ukraine bắt 2 quan chức vì âm mưu ám sát Tổng thống Zelensky

chiến sự Nga - Ukraine
09:18 - 08/05/2024
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine
0:00 / 0:00
0:00
Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) ngày 7/5 tuyên bố đã bắt 2 quan chức an ninh được cho là có liên quan đến âm mưu ám sát Tổng thống Volodymyr Zelensky. 

Theo Kyiv Independent, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) cho biết đã phát hiện mạng lưới đặc vụ thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đang chuẩn bị ám sát Tổng thống Volodymyr Zelensky và các quan chức cấp cao khác ở Ukraine.

Hai quan chức thuộc Cơ quan An ninh Nhà nước Ukraine (UDO) được cho là đã bị bắt cùng lúc vào ngày 4/5, bị buộc tội phản quốc và chuẩn bị tấn công khủng bố. Cả hai phải đối mặt với án tù chung thân. Hãng tin Strana đã xác định những người bị bắt giữ là ông Andrey Guk - người đứng đầu UDO và đồng nghiệp của ông có họ Derkach.

SBU cáo buộc mạng lưới đặc vụ FSB có nhiệm vụ tìm ra những thủ phạm trong quân đội Ukraine thân cận với cơ quan an ninh của Tổng thống Zelensky, những người có thể bắt giữ ông ấy làm con tin và sau đó sát hại. Ngoài ra, các mục tiêu khác của đặc vụ Nga được cho là bao gồm người đứng đầu SBU Vasyl Maliuk và người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine (HUR) Kyrylo Budanov.

SBU tiết lộ rằng vụ ám sát ông Kyrylo Budanov được cho là đã lên kế hoạch thực hiện trước Lễ Phục sinh của Chính thống giáo, được tổ chức vào ngày 5/5.

Một đặc vụ Nga được cho là sẽ theo dõi hành tung của ông Budanov và chuyển thông tin cho Nga. Một trong hai nghi phạm của UDO được cho là đã cung cấp cho đặc vụ Nga máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất, đầu đạn và mìn sát thương.

Theo kế hoạch, nhà riêng của ông Budanov sẽ bị tấn công bằng tên lửa, còn những người còn lại sẽ bị tấn công bằng máy bay không người lái mang thuốc nổ. Sau đó, sẽ có một cuộc tấn công tên lửa khác để loại bỏ bằng chứng về cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Nga chưa bình luận về cáo buộc âm mưu ám sát mới nhất từ phía Ukraine.

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra vào tháng 2/2022, Tổng thống Ukraine Zelensky đã nhiều lần nói với truyền thông phương Tây rằng Nga đã cố gắng ám sát ông, nhưng những nỗ lực này đã bị lực lượng an ninh của ông ngăn chặn. Cuối năm 2023, ông cho biết mình đã sống sót sau ít nhất 5 vụ ám sát.

Hồi tháng 3 năm nay, Ukraine đã chỉ trích Nga khi thực hiện cuộc tập kích tên lửa vào thành phố cảng Odessa ngày 6/3, trùng thời điểm Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đang tới thị sát khu vực này.

Tuy nhiên, phía Nga khẳng định không có kế hoạch ám sát Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong vụ tấn công trên, mà chỉ đánh vào các mục tiêu trong diện lâu nay đã xác định.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Khu vực lều trại của người tị nạn tại thành phố Rafah, phía nam Dải Gaza ngày 19/6/2024. Ảnh: Reuters

Xe tăng Israel tiến sâu vào Rafah

Theo các nhân chứng địa phương và nhân viên y tế, xe tăng của quân đội Israel, được hỗ trợ bởi máy bay chiến đấu và máy bay không người lái, tiến sâu hơn vào khu vực phía tây của thành phố Rafah ngày 19/6, khiến 8 người thiệt mạng.