Ukraine cảnh báo huy động toàn lực trong cuộc chiến với Nga

chiến sự Nga - Ukraine
11:47 - 12/05/2024
Binh sĩ Ukraine. Ảnh: Telegraph
Binh sĩ Ukraine. Ảnh: Telegraph
0:00 / 0:00
0:00
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine Dmitry Lazutkin cho rằng toàn bộ xã hội Ukraine sẽ cần phải hy sinh lợi ích và quên đi cuộc sống yên bình của mình để có thể đánh bại Nga trong cuộc xung đột.

Theo RT, Ukraine đang cải tổ hệ thống nghĩa vụ quân sự để tăng số lượng quân nhân nhập ngũ sau một loạt tổn thất trên chiến trường.

“Bắt đầu từ ngày 18/5 – khi luật huy động mới có hiệu lực, trước hết, cách tiếp cận với cuộc chiến này sẽ thay đổi. Tình trạng một số người đang phải chiến đấu ở tiền tuyến trong khi những người khác vẫn sống yên ổn rõ ràng là sắp kết thúc,” người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine Dmitry Lazutkin nói với Espresso TV ngày 11/5.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine Dmitry Lazutkin. Ảnh: Telegraph

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine Dmitry Lazutkin. Ảnh: Telegraph

Quan chức này cho biết cuộc sống ở thủ đô Kiev “rất khác biệt” so với tình hình ở tiền tuyến phía đông nước này. “Điều đó sẽ là bình thường nếu đối thủ của chúng ta yếu. Nhưng đối với đối thủ như Nga, toàn bộ đất nước và toàn bộ xã hội cần phải được huy động,” ông Lazutkin nhấn mạnh.

Nga chưa đưa ra bình luận về tuyên bố của quan chức Bộ Quốc phòng Ukraine.

Kể từ khi cuộc xung đột Nga- Ukraine nổ ra vào tháng 2/2022, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký ban hành thành thiết quân luật, yêu cầu nam giới Ukraine từ 18 đến 60 tuổi, trừ một số trường hợp ngoại lệ, không được phép rời khỏi đất nước vì họ có thể bị gọi đi nghĩa vụ quân sự.

Vào tháng trước, Tổng thống Zelensky đã ban hành sửa đổi quy tắc nhập ngũ gồm hạ độ tuổi nhập ngũ từ 27 xuống 25, tự động triệu tập và mở rộng đáng kể quyền hạn của sĩ quan tuyển quân; đồng thời đưa ra các biện pháp đối với những người trốn quân dịch.

Bộ Ngoại giao Ukraine đã đình chỉ các dịch vụ lãnh sự đối với những người Ukraine đủ điều kiện tham gia quân đội ở nước ngoài. Theo luật, tiền phạt vi phạm quy định đăng ký quân sự sẽ tăng lên 520 USD. Ukraine cũng cảnh báo sẽ phong tỏa tài khoản ngân hàng và áp dụng hình phạt đối với tài sản của những người cố gắng trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Binh sĩ Ukraine thực hành tấn công chiến hào trong quá trình huấn luyện quân sự. Ảnh: AFP
Binh sĩ Ukraine thực hành tấn công chiến hào trong quá trình huấn luyện quân sự. Ảnh: AFP

Đầu tháng này, ông Mikhail Podoliak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Zelensky, đã tuyên bố rằng các quốc gia thành viên EU cần đưa ra quyết định chung về việc hồi hương những người Ukraine đang trốn tránh nghĩa vụ quân sự của nước này. Theo cơ quan Eurostat của EU, ước tính có khoảng 4,3 triệu người Ukraine hiện đang sống ở EU, trong đó ít nhất 860.000 người là nam giới trong độ tuổi quân dịch.

Trong cuộc họp ngày 3/5, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu cho biết thiệt hại của quân đội Ukraine trong cuộc chiến đã vượt quá mức 111.000 binh sĩ trong năm 2024 và gần 500.000 binh sĩ kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt được Nga khởi động.

Ông Shoigu tuyên bố, do mức thiệt hại quá cao, chính phủ Ukraine đã tăng cường nỗ lực huy động quân đội. Quan chức này cũng cáo buộc Mỹ và các đồng minh phương Tây đã gây sức ép buộc Kiev bất chấp cái giá phải trả để tiếp tục chiến đấu và nhận lại kết quả 1.000 thương vong mỗi ngày trong suốt tháng 4 vừa qua. Tuy nhiên, Ukraine không thừa nhận về các con số thiệt hại này.

Tin liên quan

Đọc tiếp