"Vẫn đủ phân bón cung ứng nếu phải nhường khí cho sản xuất điện"

phân bón Việt nAM
16:37 - 21/05/2023
EVN đề nghị Đạm Cà Mau và Đạm Phú Mỹ ngừng sản xuất 2 tháng nhường khí cho ngành điện.
EVN đề nghị Đạm Cà Mau và Đạm Phú Mỹ ngừng sản xuất 2 tháng nhường khí cho ngành điện.
0:00 / 0:00
0:00
Theo Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật, hiện sản lượng phân bón vẫn đủ đảm bảo cung cấp cho thị trường trong nước, nên có thể nhường khí cho sản xuất điện nếu thật sự cấp thiết thiếu điện nghiêm trọng.

Tại buổi thông tin báo chí ngày 21/5 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật đã nêu quan điểm xung quanh thông tin Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đề nghị hai nhà máy sản xuất phân bón (Đạm Cà Mau và Đạm Phú Mỹ) ưu tiên nhường khí cho sản xuất điện trong 2 tháng cao điểm mùa khô.

Theo ông Hoàng Trung, cơ quan có thẩm quyền quyết định là Bộ Công Thương nhưng đưa ra quan điểm của Cục Bảo vệ Thực vật, Bộ NN&PTNT thì hiện sản lượng phân bón vẫn đủ cung cấp cho thị trường trong nước, nên Cục này cho rằng nếu thật sự cấp thiết nghiêm trọng thì có thể tạm nhường khí cho sản xuất điện được.

Đưa ra số liệu, lãnh đạo Cục Bảo vệ Thực vật cho biết, hai nhà máy sản xuất đạm được đề nghị tạm dừng trong năm 2022 có công suất trên 900.000 tấn/nhà máy và mỗi nhà máy tồn kho năm 2022 khoảng 200.000 tấn. Trong khi đó, tổng lượng phân đạm xuất khẩu năm 2022 là 798.000 tấn.

"Nếu thiếu điện nghiêm trọng cần thiết phải dừng sản xuất phân bón, đơn vị sẽ có báo cáo với lãnh đạo Bộ NN&PTNT. Nhưng với số liệu trên thì lượng phân bón, đặc biệt là phân đạm để cung cấp cho sản xuất nông nghiệp hoàn toàn đủ”.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật

Trước đó, ngày 16/5, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có văn bản đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng công ty Phân bón và hóa chất dầu khí, CTCP phân bón dầu khí Cà Mau ưu tiên nhường khí cho sản xuất điện trong các tháng cao điểm mùa khô năm nay.

Trong văn bản gửi đến PVN và các doanh nghiệp vừa qua, EVN cho biết, hệ thống điện đang vận hành hết sức khó khăn. Trong 4 tháng đầu năm, thời tiết khô hạn diễn ra trên toàn quốc gây thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng cho các hồ thủy điện.

Đến ngày 12/5, có 13/47 hồ thủy điện lớn đã về mực nước chết hoặc gần mực nước chết. Đa số các hồ thủy điện còn lại có mực nước thấp hơn nhiều so với mực nước quy định trong quy trình điều tiết hồ chứa, liên hồ chứa.

Trong khi đó, công tác cung cấp nhiên liệu (than, dầu, khí) cho sản xuất điện không đáp ứng được yêu cầu vận hành… Cụ thể, nguồn khí Đông Nam bộ đang trên đà suy giảm mạnh trong những năm gần đây.

Lượng khí cấp cho sản xuất điện chỉ còn trung bình khoảng 13,5 - 14 triệu m3/ngày, trong khi nhu cầu khí để vận hành tối đa của các nhà máy tuabin khí khu vực này là trên 21 triệu m3/ngày.

Lượng khí ở khu vực Tây Nam bộ cấp cho sản xuất điện chỉ đạt trung bình khoảng 4 triệu m3/ngày, trong khi nhu cầu khí để vận hành tối đa của các nhà máy tuabin khí Cà Mau khoảng 6 triệu m3/ngày.

Theo đó, EVN đề xuất PVN và các doanh nghiệp trước mắt xem xét cho ngừng toàn bộ Nhà máy đạm Cà Mau và đạm Phú Mỹ để nhường khí cho sản xuất điện từ nay cho đến hết 2 tháng cao điểm (tháng 5, tháng 6).

Tin liên quan

Đọc tiếp