VEC kiến nghị điều chỉnh cơ chế tài chính với cao tốc Bến Lức - Long Thành

Hạ Tầng Đồng Nai
09:59 - 14/03/2023
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thị sát dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà thị sát dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
VEC kiến nghị được sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi chưa đến kỳ trả nợ để làm vốn đối ứng nhằm đẩy nhanh tiến độ các gói thầu của dự án hiện nay.

Chiều 13/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã kiểm tra dự án đường cao tốc Bến Lức – Long Thành tại nút giao với quốc lộ 50 (xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TP HCM).

Báo cáo với Phó Thủ tướng về tình hình thi công, ông Phạm Hồng Quang, tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) cho biết, dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành hiện đã thi công đạt gần 81% khối lượng.

Dự án được khởi công từ tháng 7/2014, một số đoạn tuyến sử dụng các nguồn vốn khác nhau nên không triển khai đồng thời tại cùng thời điểm khởi công. Từ đầu năm 2019, dự án đang trong quá trình thực hiện thì gặp nhiều vướng mắc về cơ chế, chính sách dẫn đến không được bố trí vốn để tiếp tục thực hiện đối với vốn ADB phía tây, vốn JICA và vốn đối ứng.

Do đó, dự án bị chậm tiến độ, một số gói thầu dừng thi công từ giữa năm 2019, một số nhà thầu đã chấm dứt hợp đồng và khởi kiện VEC ra Trung tâm trọng tài quốc tế để yêu cầu đền bù chi phí phát sinh.

VEC chỉ ra khó khăn lớn nhất hiện nay của chủ đầu tư là không có nguồn vốn ứng để tiếp tục thực hiện một số gói thầu của dự án sử dụng vốn vay của JICA.

Do vậy, để dự án được tiếp tục, ông Trương Việt Đông, Chủ tịch Hội đồng thành viên VEC kiến nghị được sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi chưa đến kỳ trả nợ, trên cơ sở bảo đảm nghĩa vụ, trách nhiệm trả nợ của doanh nghiệp, để làm vốn đối ứng nhằm đẩy nhanh tiến độ các gói thầu hiện nay; phương án khởi động lại một số gói thầu (đoạn phía tây) bị tạm dừng từ tháng 6/2019.

Rút ngắn thời gian thi công, sớm vận hành toàn tuyến cao tốc

Sau khi nghe báo cáo của VEC, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh, từ năm 2007 đã có chủ trương về dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành, năm 2010 đã có các quyết định triển khai. Tuy nhiên, việc dừng thi công một số gói thầu trong 3 năm 9 tháng trách nhiệm rất lớn thuộc về các bộ, ngành, chủ đầu tư, các đơn vị, cơ quan liên quan.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) phối hợp với các bộ, ngành khẩn trương trình Thủ tướng Chính phủ dự thảo quyết định phê duyệt điều chỉnh chủ trương thực hiện dự án, tính đến nguồn vốn của các nhà tài trợ ảnh hưởng đến tiến độ dự án; cơ chế sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi của VEC để làm vốn đối ứng, vốn đầu tư cho dự án.

Ngay sau đó, Bộ Giao thông Vận tải phải hoàn thành các thủ tục cần thiết để VEC có thể thực hiện đấu thầu các gói thầu còn lại trong thời gian ngắn nhất.

VEC bàn với đơn vị tư vấn kỹ thuật để rút ngắn thời gian thi công, hoàn thành 2 cầu Bình Khánh, Phước Khánh, sớm vận hành toàn tuyến cao tốc.

"Phải bù lại thời gian chậm 3 năm, 9 tháng. Các bộ, ngành phải khẩn trương hoàn thành các nhiệm vụ được giao với tinh thần trách nhiệm cao nhất", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Hoàn thiện gói thầu thân nhà ga Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Cùng ngày, Phó Thủ tướng đã chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành, địa phương về dự án cảng hàng không quốc tế Long Thành (tỉnh Đồng Nai).

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ GTVT, Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, ACV phải có báo cáo toàn diện về việc triển khai toàn bộ dự án sân bay Long Thành. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ GTVT, Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, ACV phải có báo cáo toàn diện về việc triển khai toàn bộ dự án sân bay Long Thành. Ảnh: VGP

Báo cáo tiến độ, ông Vũ Thế Phiệt, Tổng Giám đốc Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết:

"Vướng mắc lớn nhất nằm ở gói thầu thi công phần thân nhà ga do chưa lựa chọn được nhà thầu, trong khi đây là gói thầu quyết định tiến độ chung của toàn dự án, nên thời gian thực hiện dự án có thể bị kéo dài".

Các gói thầu còn đang triển khai tốt, các hạng mục hạ tầng, công trình phụ trợ, giao thông kết nối... tuy bị chậm nhưng vẫn có thể hoàn thành trong năm 2025.

Báo cáo về tiến độ giải phóng mặt bằng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết các khâu đền bù, chi trả, tái định cư các hộ dân trong phạm vi sân bay đã được hoàn thành.

"Tỉnh cam kết sẽ hoàn thành công việc này trong tháng 3/2023 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ", ông Cao Tiến Dũng nói.

Đối với phần mặt bằng thi công tuyến giao thông kết nối, tỉnh Đồng Nai đang đẩy nhanh tiến độ để người dân bàn giao toàn bộ mặt bằng vào tháng 5/2023 đối với tuyến số 1, tháng 6/2023 đối với tuyến số 2.

Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Đồng Nai hoàn thành đúng tiến độ giải phóng mặt bằng, Bộ KH&ĐT nhanh chóng hoàn thành phê duyệt các dự án tái định cư. Bộ GTVT, ACV đưa ra báo cáo về thời gian thực hiện gói thầu thi công phần thân nhà ga, để bổ sung, hoàn thiện hồ sơ mời thầu.

Bộ KH&ĐT, Bộ GTVT phối hợp thực hiện thẩm định dự toán gói thầu, định mức, đơn giá thi công, tiêu chí lựa chọn nhà thầu. "Đây là công trình thế kỷ, phải lựa chọn những nhà thầu có đầy đủ kinh nghiệm, năng lực thi công", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Tin liên quan

Đọc tiếp