Việt - Hàn thúc đẩy hợp tác đầu tư công nghệ blockchain

Blockchain Việt - Hàn
11:17 - 29/11/2022
Tại chương trình “Kết nối đầu tư công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc”.
Tại chương trình “Kết nối đầu tư công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc”.
0:00 / 0:00
0:00

Sự bắt tay hợp tác Việt - Hàn trong lĩnh vực công nghệ không chỉ một giải pháp cho thị trường blockchain, mà còn góp phần mở ra những cơ hội kết nối đầu tư công nghệ giữa các doanh nghiệp tại hai quốc gia.

Chiều 28/11, báo Đầu tư phối hợp cùng Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA), Hiệp hội Content NFT Hàn Quốc (KONCA) và Công ty TNHH Tin tức NBN (NBN) tổ chức chương trình “Kết nối đầu tư công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc”.

Ông Choi Kang Yong, Chủ tịch của NBN, một kênh tin tức blockchain số 1 tại Hàn Quốc cho biết, trong bối cảnh kỷ nguyên số, blockchain (công nghệ chuỗi khối) được chú trọng và xem như một trung tâm của cuộc cách mạng kinh doanh.

Hiện nay thị trường tiền điện tử ở Hàn Quốc được ước tính trị giá lên đến 23 tỷ USD với hơn 7 triệu người dùng giao dịch mỗi ngày. Thị trường toàn cầu hiện đang ở mức 900 tỷ USD, tương đương với 20 triệu tỷ đồng.

Với tiềm năng lớn như vậy, đây là lúc để chúng ta suy nghĩ lại về thị trường vốn và khả năng tiếp cận thị trường tài sản kỹ thuật số với góc nhìn rộng hơn. Bên cạnh đó, chúng ta cần hướng đến việc khai thác thị trường vốn này như là giải pháp để đối phó với suy thoái kinh tế toàn cầu, lạm phát và sự gia tăng lãi suất trên thị trường vốn.

Ông Choi Kang Yong, Chủ tịch của Công ty TNHH Tin tức NBN Hàn Quốc

Trong khi đó tại Việt Nam, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo được xem là một trong những động lực quan trọng trong việc hiện thực hóa mục tiêu kép là trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045.

Không chỉ đưa ra nhiều chính sách khuyến khích các doanh nghiệp trong nước phát triển công nghệ, Việt Nam còn có nhiều chính sách thu hút các dự án đầu tư nước ngoài về công nghệ cao, đổi mới sáng tạo, thúc đẩy chuyển đổi số, phục vụ mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Về những chính sách khuyến khích doanh nghiệp, ông Hoàng Văn Huây, Chủ tịch VBA cho biết, kể từ khi chính thức ra mắt công chúng, VBA đã triển khai một loạt công việc nhằm ứng dụng hiệu quả và rộng rãi công nghệ blockchain vào phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Trong đó có vấn đề hỗ trợ cũng như khuyến khích các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ này.

Tuy nhiên, blockchain vẫn là công nghệ mới tại nước ta nên Hiệp hội cũng đang có kế hoạch phổ cập tới các doanh nghiệp và người dân. Hiệp hội sẽ bàn với các cơ quan lập pháp của Quốc hội để có thêm đầy đủ quy định về pháp lý đối với blockchain ở Việt Nam. Đây là một cách để hỗ trợ và giúp đỡ cho các doanh nghiệp Việt Nam yên tâm hoạt động ứng dụng công nghệ vào sản xuất kinh doanh của mình.

Với vị thế là một cường quốc về công nghệ tại khu vực Châu Á, Hàn Quốc đang là đối tác chiến lược và một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam. Số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, Hàn Quốc đang đứng thứ 2/97 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với 290 dự án, tổng vốn đầu tư hơn 3,8 tỷ USD, tính đến tháng 9/2022.

Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng đang là trọng tâm trong chính sách hướng nam của Hàn Quốc tại ASEAN với thương mại song phương chiếm hơn 40% tổng kim ngạch thương mại giữa Hàn Quốc với các nước trong khu vực.

"Chương trình Kết nối đầu tư công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc" được kỳ vọng là một trong những hoạt động góp phần làm phong phú thêm chuỗi hoạt động hướng tới kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

Trong khuôn khổ sự kiện, lễ ký kết các biên bản ghi nhớ giữa Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) với Hiệp hội Content NFT Hàn Quốc (KONCA) và kênh tin tức NBN Hàn Quốc (NBN) được thực hiện. Sự bắt tay hợp tác giữa VBA với KONCA, và NBN mở ra những cơ hội hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là blockchain.

Đọc tiếp