'Việt Nam - Australia nâng cấp quan hệ là bước phát triển tự nhiên'

Việt nAM Australia
16:59 - 14/03/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Anthony Albanese thông báo về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Australia lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, ngày 7/3. Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Australia Anthony Albanese thông báo về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Australia lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, ngày 7/3. Ảnh: VGP
0:00 / 0:00
0:00
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định, việc Việt Nam và Australia nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện là bước phát triển tự nhiên, phù hợp với tầng mức quan hệ giữa hai nước, vì lợi ích, nguyện vọng chung của nhân dân hai nước.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 14/3, báo chí đặt câu hỏi về những định hướng hợp tác lớn, nổi bật của quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện mà Việt Nam – Australia thiết lập nhân chuyến thăm chính thức Australia của Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa qua.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, trong chuyến thăm Australia của Thủ tướng, hai nước đã ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện. Tuyên bố chung đề ra 6 phương hướng hợp tác lớn trong thời gian tới giữa hai nước, bao gồm các lĩnh vực hợp tác song phương, các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: Đỗ Thảo - Mekong ASEAN

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: Đỗ Thảo - Mekong ASEAN

"Việt Nam – Australia cam kết tiếp tục phát triển quan hệ trên tất cả các lĩnh vực, thúc đẩy mối quan hệ được nâng cấp trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, chủ quyền, độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và tôn trọng hệ thống chính trị của mỗi nước.

Việc Việt Nam và Australia nâng cấp quan hệ là bước phát triển tự nhiên, phù hợp với tầng mức quan hệ giữa hai nước sau hơn 50 năm xây dựng và phát triển vì lợi ích, nguyện vọng chung của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới," người phát ngôn nhấn mạnh.

Bà Phạm Thu Hằng khẳng định: "Kết quả này chính là bước triển khai thiết thực của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Việt Nam, trong đó có việc tiếp tục đẩy mạnh, làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác, nhất là với các đối tác chiến lược, đối tác toàn diện, đối tác quan trọng và bạn bè truyền thống; hướng tới phục vụ thiết thực mục tiêu phát triển và duy trì môi trường hòa bình, ổn định; nâng cao vị thế, uy tín của đất nước và đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới".

Việt Nam kiên định triển khai chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ quốc tế, chính sách quốc phòng 4 không, phát huy vai trò là thành viên có trách nhiệm, là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế.

Tin liên quan

Đọc tiếp