Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh

DOANH NGHIỆP Việt nAM
10:41 - 17/03/2023
Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Thị Bích Ngọc. Ảnh: Quách Sơn.
Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Thị Bích Ngọc. Ảnh: Quách Sơn.
0:00 / 0:00
0:00
Xác định tăng trưởng xanh là xu hướng tất yếu của các quốc gia, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định, Chính phủ, các Bộ/ngành sẽ tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất về cơ chế chính sách để doanh nghiệp hướng tới nền kinh tế xanh.

Phát biểu khai mạc phiên họp kỹ thuật của Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF), sáng 17/3, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, 2022 là một năm đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, trong khi Việt Nam với nền kinh tế có độ mở cao đã chịu nhiều tác động của yếu tố khách quan bên ngoài.

Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, nền kinh tế của Việt Nam đã đạt nhiều kết quả tích cực. Năm 2022, quy mô nền kinh tế Việt Nam lần đầu tiên vượt mốc 400 tỷ USD với mức tăng trưởng 8,02%, vượt xa mục tiêu đề ra và là mức tăng cao nhất trong 10 năm qua. Việt Nam đã vươn lên là một trong 20 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới.

Mặc dù là một nước đang phát triển, nhưng Thứ trưởng Bộ KH&ĐT khẳng định, Việt Nam luôn xác định tăng trưởng xanh, phát triển bền vững là xu hướng tất yếu trọng tâm của nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ và mang tính toàn cầu.

Ngay từ năm 2012, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh thời kỳ 2011 - 2020, tầm nhìn đến năm 2050. Cùng với đó, Quốc hội đã ban hành, bổ sung, sửa đổi một số luật liên quan đến tăng trưởng xanh.

Nhằm tái khẳng định tầm quan trọng của tăng trưởng xanh, hướng tới khát vọng phát triển nhanh, bền vững, Bộ KH&ĐT đã tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Kế hoạch hành động quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021 – 2030.

Chiến lược và kế hoạch hành động hướng mục tiêu thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, đạt được thịnh vượng về kinh tế, bền vững về môi trường và công bằng về xã hội, hướng tới nền kinh tế xanh, trung hòa carbon.

Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh ảnh 1

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: Quách Sơn.

"Việt Nam nhấn mạnh nhóm nhiệm vụ khả thi đẩy mạnh triển khai cam kết Việt Nam tại COP26 thay vì chỉ tập trung vào nhóm nhiệm vụ mang mục tiêu kinh tế. Thông điệp lớn nhất là hài hòa các mục tiêu kinh tế - xã hội với phát triển bền vững”.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Thị Bích Ngọc

Trên cơ sở đó, về phía doanh nghiệp, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT mong muốn lắng nghe tất cả ý kiến đóng góp thẳng thắn, xác đáng liên quan đến xây dựng thể chế, chính sách, hoặc phản ánh vướng mắc khó khăn, nhằm tìm ra giải pháp hỗ trợ phục hồi và ổn định sản xuất, kinh doanh.

Về phía các Bộ/ngành, bà Ngọc đề nghị những đề xuất, kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp sẽ được lắng nghe đầy đủ và giải quyết một cách thấu đáo, với phương châm lấy doanh nghiệp là chủ thể, là trung tâm phục vụ.

“Chính phủ, các Bộ/ngành, địa phương khẳng định sẽ đồng hành, tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất về cơ chế chính sách để doanh nghiệp yên tâm tiếp tục đầu tư kinh doanh”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc khẳng định.

Về phía VBF, ông Soren Roed Pedersen, Đồng Chủ tịch VBF chia sẻ, sau 25 năm thành lập và phát triển, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam đã đồng hành cùng các doanh nghiệp chia sẻ khó khăn với Chính phủ. Đồng thời, sát cánh cùng Chính phủ tạo ra môi trường kinh doanh thuận lợi, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.

Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh ảnh 2

Ảnh: Quách Sơn.

"Với chủ đề: Cộng đồng doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong thúc đẩy tăng trưởng xanh, VBF hiểu được rằng tăng trưởng xanh là mục tiêu quan trọng dài hạn. Việt Nam đang trên lộ trình huy động tài chính xanh, đầu tư xanh để chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn”.

Ông Soren Roed Pedersen, Đồng Chủ tịch VBF

Tuy nhiên, ông Soren Roed Pedersen cho rằng, mục tiêu tăng trưởng xanh còn đối mặt với nhiều khó khăn thách thức ở Việt Nam. Các nhóm công tác tại phiên thảo luận kỹ thuật hôm nay sẽ đưa ra các khuyến nghị trên các lĩnh vực.

“Chúng tôi hy vọng Chính phủ Việt Nam, các Bộ/ngành sẽ cùng đồng hành với doanh nghiệp để thúc đẩy kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam”, ông Soren Roed Pedersen kỳ vọng.

Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam thường niên VBF 2023 diễn ra vào ngày 17 - 19/3, tại Hà Nội, gồm 2 phiên: Phiên họp kỹ thuật (17/3) và phiên họp cao cấp (19/3).

Theo lịch trình, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự và phát biểu chỉ đạo Diễn đàn tại phiên cao cấp.

Đồng chủ trì: Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Giám đốc khu vực IFC và Chủ tịch VBF. Chủ đề: Cộng đồng doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong thúc đẩy tăng trưởng xanh.

Tin liên quan

Đọc tiếp