Việt Nam đứng thứ 3 châu Á về doanh số chip xuất khẩu sang Mỹ

Chip Việt nAM
16:19 - 09/05/2023
Việt Nam đứng thứ 3 châu Á về doanh số chip xuất khẩu sang Mỹ
0:00 / 0:00
0:00
Trong 7 tháng liên tiếp, Việt Nam chiếm hơn 10% tổng số lượng chip mà Mỹ nhập khẩu. Điều đó cho thấy Việt Nam đang trở thành một trong những đối tác quan trọng trong chuỗi cung ứng chip điện tử của Mỹ.

Theo báo cáo thường kỳ của Bộ Thông tin và Truyền thông về lĩnh vực công nghệ ICT, Việt Nam đứng thứ 3 về doanh số xuất khẩu chip bán dẫn sang Mỹ, sau Malaysia và Đài Loan (Trung Quốc).

Kết quả này tương tự báo cáo của Cục Thống kê Dân số Mỹ. Cụ thể, trong tháng 2/2023, nhập khẩu chip của Mỹ đã đạt 4,86 tỷ USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, lượng chip nhập khẩu từ châu Á chiếm 83%.

Đáng chú ý, khối lượng trao đổi thương mại tại lĩnh vực này giữa Mỹ và Việt Nam tăng 75%, từ 321,7 triệu USD trong tháng 2/2022 lên 562,5 triệu USD trong tháng 2/2023.

10 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á dẫn đầu nhập khẩu chip bán dẫn của Mỹ. Ảnh: Bloomberg.

10 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á dẫn đầu nhập khẩu chip bán dẫn của Mỹ. Ảnh: Bloomberg.

Trong 10 thị trường Mỹ nhập khẩu nhiều nhất, Việt Nam là một trong 6 thị trường tăng trưởng dương từ tháng 2/2022 đến tháng 2/2023, trong khi doanh thu từ Malaysia, Trung Quốc đại lục, Nhật Bản và Philippines giảm.

Thời gian qua, ngành chip tại Việt Nam đạt nhiều thành tựu bao gồm cả việc tự sản xuất chip hay gia tăng sản lượng trong các nhà máy lớn.

Trong thông báo hồi tháng 4, FPT công bố thiết kế và sản xuất được 3 dòng chip nguồn và có hợp đồng cung cấp chip đầu tiên cho đối tác với quy mô 25 triệu chip, dự kiến xuất khẩu vào năm 2024-2025. Một đơn hàng khác là 2 triệu chip cho một đối tác Nhật Bản, dự kiến hoàn thành vào tháng 7.

Dự kiến, trong năm nay, FPT Semiconductor ra mắt thêm 7 dòng chip mới, cùng các dòng chip IoT Platform cho ứng dụng thiết bị thông minh, đeo tay, IoT cho nông, lâm, thủy hải sản.

Các chuyên gia nhận định, Việt Nam có cơ hội trở thành trung tâm sản xuất chip toàn cầu nếu tận dụng tốt yếu tố thuận lợi, có chiến lược phù hợp, chính sách khuyến khích, ưu đãi lớn cho lĩnh vực này.

Đọc tiếp

Nvidia lãi lớn nhờ nhu cầu về chip AI

Nvidia lãi lớn nhờ nhu cầu về chip AI

Nvidia, công ty chuyên phát triển phát triển bộ xử lý đồ họa và công nghệ chipset, ghi nhận lợi nhuận hoạt động của công ty cao kỷ lục, nhờ nhu cầu về chip trí tuệ nhân tạo tăng mạnh.