Việt Nam hoan nghênh các nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình cho xung đột Nga - Ukraine

chiến sự Nga - Ukraine
17:16 - 06/06/2024
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: Đỗ Thảo
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng. Ảnh: Đỗ Thảo
0:00 / 0:00
0:00
Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng tham gia các nỗ lực trung gian, hòa giải quốc tế nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 6/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng được phóng viên đề nghị nêu quan điểm của Việt Nam về hội nghị hòa bình cho Ukraine dự kiến diễn ra tại Thụy Sĩ vào giữa tháng này.

Người phát ngôn Phạm Thu Hằng khẳng định: "Lập trường của Việt Nam về vấn đề xung đột Nga – Ukraine đã được nói rõ nhiều lần. Việt Nam ủng hộ giải quyết tranh chấp, bất đồng bằng biện pháp hoà bình phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, có tính đến lợi ích chính đáng của các bên liên quan, vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới".

“Chúng tôi hoan nghênh và sẵn sàng tham gia các nỗ lực trung gian hoà giải quốc tế, nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho xung đột Nga – Ukraine, phù hợp với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, với sự tham gia của các bên liên quan”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Hội nghị hòa bình cho Ukraine sẽ được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Burgenstock, ở Lucerne, Thụy Sĩ, vào ngày 15-16/6. Hội nghị dự kiến xoay quanh lộ trình “công thức hòa bình 10 điểm” do Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đề xuất nhằm chấm dứt xung đột với Nga.

Ukraine đã gửi lời mời tham gia tới hơn 160 quốc gia, bao gồm các nước G7, G20, BRICS và các tổ chức quốc tế. Văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết 107 quốc gia và tổ chức quốc tế đã xác nhận tham gia, bao gồm các đồng minh phương Tây của Ukraine và các quốc gia từ Nam Mỹ, châu Phi và Trung Đông.

Phía Nga cho biết họ không tham gia hội nghị này vì không được mời. Trung Quốc sau đó cho biết họ “khó tham dự” hội nghị thượng đỉnh hòa bình về Ukraine, nhấn mạnh rằng sự kiện này chưa đáp ứng các điều kiện mà Bắc Kinh đã nêu ra, trong đó yêu cầu sự tham gia của Nga.

Trong tuyên bố ngày 3/6, Nhà Trắng cho biết Phó Tổng thống Kamala Harris và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan sẽ đại diện Mỹ tham dự hội nghị.

Tin liên quan

Đọc tiếp