Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư về công nghệ cao

ĐẦU TƯ TRUNG QUỐC
16:12 - 14/05/2024
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc tọa đàm với các doanh nghiệp Trung Quốc tiêu biểu trong lĩnh vực phát triển kinh tế xanh, kinh tế số. Ảnh: VGP.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc tọa đàm với các doanh nghiệp Trung Quốc tiêu biểu trong lĩnh vực phát triển kinh tế xanh, kinh tế số. Ảnh: VGP.
0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Chính phủ mong muốn các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc cùng hợp tác để sớm có những dự án lớn, công nghệ cao, tiêu biểu cho trình độ phát triển của Trung Quốc và phù hợp với nhu cầu của Việt Nam.

Môi trường đầu tư của Việt Nam không ngừng được cải thiện

Sáng 14/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc tọa đàm với các doanh nghiệp Trung Quốc tiêu biểu trong lĩnh vực phát triển kinh tế xanh, kinh tế số.

Tại tọa đàm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo về tình hình đầu tư nước ngoài, môi trường đầu tư của Việt Nam; tình hình đầu tư của các doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam; việc thu hút doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam.

Các ý kiến đánh giá, thời gian qua, với nỗ lực chung của hai bên, quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang phát triển ngày càng thực chất và toàn diện. Trong hơn 10 năm qua, thương mại giữa hai nước đã tăng hơn 4 lần, đưa Trung Quốc trở thành thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam, Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc tại ASEAN (kim ngạch thương mại song phương năm 2023 đạt gần 172 tỷ USD).

Đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam đã tăng hơn 7 lần, Trung Quốc đã trở thành nhà đầu tư lớn thứ 6/146 đối tác đầu tư của Việt Nam. Trong năm 2023, Trung Quốc đã vươn lên trở thành đối tác dẫn đầu về số lượng dự án đầu tư mới ở Việt Nam (tính đến tháng 3/2024, Trung Quốc có 4.418 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký hơn 27,6 tỷ USD).

Đánh giá cao những kết quả hợp tác mà hai bên đã đạt được, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, cộng đồng doanh nghiệp hai nước có vai trò hết sức quan trọng, góp phần đưa hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư trở thành điểm sáng và là một trụ cột quan trọng trong quan hệ giữa hai nước.

Theo Thủ tướng, tọa đàm lần này là cuộc gặp đầu tiên của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam với đại diện cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc nhằm triển khai nhận thức chung cấp cao của hai Đảng, hai nước trong tăng cường quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc; thể hiện sự coi trọng của Chính phủ Việt Nam với các doanh nghiệp Trung Quốc, sự lắng nghe, chia sẻ với các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Trung Quốc.

Thông tin tới các doanh nghiệp Trung Quốc về môi trường đầu tư tại Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam đang thực hiện đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược (thể chế, hạ tầng, nhân lực).

Nhờ đó, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam không ngừng được cải thiện. Thu hút FDI trong 4 tháng đầu năm 2024 đạt 9,27 tỷ USD và vốn FDI thực hiện đạt 6,28 tỷ USD, tăng lần lượt 4,5% và 7,4%m so với cùng kỳ.

Xếp hạng môi trường kinh doanh năm 2023 tăng 12 bậc theo đánh giá của Tạp chí Nhà kinh tế (Tổ chức EIU).

Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023 xếp hạng 46/132, tăng 2 bậc so với năm 2022 theo đánh giá của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO). Chỉ số phát triển con người (HDI) tăng 8 bậc, từ vị trí 115 lên vị trí 107, tiếp tục nằm trong số các quốc gia đang phát triển có chỉ số HDI cao (UNDP công bố tháng 3/2024). Giá trị thương hiệu quốc gia Việt Nam đạt 431 tỷ USD, xếp thứ 32/100 thương hiệu quốc gia mạnh trên thế giới.

Hợp tác kinh tế xanh, kinh tế số sẽ là động lực quan trọng, đột phá

Về định hướng thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có đầu tư chất lượng cao từ Trung Quốc, Thủ tướng cho biết Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích các doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng hợp tác, tăng cường đầu tư vào các lĩnh vực Trung Quốc có thế mạnh, Việt Nam có nhu cầu và ưu tiên cao như đổi mới sáng tạo, tăng trưởng xanh, chuyển đổi số, năng lượng tái tạo, đô thị thông minh, công nghiệp chế tạo chất lượng cao, hạ tầng, đường sắt, y tế, giáo dục…, xây dựng và triển khai các dự án hợp tác cụ thể trong khuôn khổ các cơ chế hợp tác song phương đã thiết lập và các cơ chế hợp tác đa phương hai bên cùng tham gia.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại sự kiện. Ảnh: VGP.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại sự kiện. Ảnh: VGP.

Trong đó, Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp lớn, có năng lực, uy tín của Trung Quốc cùng hợp tác để sớm có những dự án lớn, công nghệ cao, tiêu biểu cho trình độ phát triển của Trung Quốc và phù hợp với nhu cầu của Việt Nam, áp dụng các mô hình kinh doanh bền vững trong lĩnh vực kinh tế xanh, kinh tế số, kinh tế tri thức, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ, tạo điều kiện các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng của các tập đoàn, của khu vực, toàn cầu.

Thủ tướng cũng đề nghị hai bên tiếp tục kết nối hai nền kinh tế để sớm cụ thể hóa, hiện thực hóa các thỏa thuận của lãnh đạo cấp cao hai nước, nhất là xây dựng các tuyến đường sắt, đường bộ xuyên biên giới.

Cùng với đó là xây dựng các khu hợp tác qua biên giới, mở mới, nâng cấp một số cặp cửa khẩu đã thỏa thuận, thí điểm cửa khẩu thông minh, số hóa các hoạt động giao thương, tạo thuận lợi cho thương mại song phương, Trung Quốc mở rộng nhập khẩu hàng hóa, nông thủy sản, hàng hóa chất lượng cao của Việt Nam.

Thủ tướng cho rằng, với quyết tâm cao của hai bên, trên nền tảng quan hệ song phương tốt đẹp, hợp tác kinh tế - đầu tư - thương mại Việt Nam - Trung Quốc, nhất là trong lĩnh vực phát triển kinh tế xanh, kinh tế số sẽ là động lực đưa mối quan hệ giữa hai nước phát triển lên tầm cao mới.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam cam kết luôn lắng nghe, tiếp tục đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và các doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư kinh doanh hiệu quả, lâu dài và bền vững tại Việt Nam, thành công của nhà đầu tư cũng chính là thành công của Việt Nam.

Doanh nghiệp Trung Quốc mong muốn gắn bó lâu dài với Việt Nam

Về phía Trung Quốc, Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba và đại diện các doanh nghiệp Trung Quốc cảm ơn Thủ tướng Chính phủ đã dành thời gian tham dự tọa đàm. Các đại biểu hoàn toàn nhất trí với các nội dung Thủ tướng đã đề cập, đánh giá cao thông điệp của Thủ tướng Chính phủ về "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc khẳng định rất coi trọng thị trường Việt Nam, môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam ngày càng được cải thiện với những định hướng, chiến lược phát triển đúng đắn, phù hợp, nhất là về kinh tế số, kinh tế xanh, các lĩnh vực mới nổi.

Các doanh nghiệp này cũng bày tỏ ấn tượng với sự phát triển nhanh chóng và những thành tựu kinh tế xã hội của Việt Nam.

Các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc tham dự tọa đàm. Ảnh: VGP.

Các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc tham dự tọa đàm. Ảnh: VGP.

Thông báo về các định hướng lớn, những kế hoạch, dự án, đối tác hợp tác cụ thể thời gian tới, các doanh nghiệp khẳng định tiếp tục mở rộng hợp tác, đầu tư tại Việt Nam và mong muốn gắn bó lâu dài, tham gia tích cực trong tiến trình hiện đại hóa, công nghiệp hóa của Việt Nam và tin tưởng vào cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh với Việt Nam.

Đại sứ Hùng Ba nhấn mạnh, phía Trung Quốc cũng khuyến khích nhiều doanh nghiệp có thực lực, công nghệ, uy tín tích cực tham gia các lĩnh vực hợp tác theo các định hướng mà Thủ tướng đã đề cập.

Đọc tiếp