Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các nước xây dựng hệ thống lương thực bền vững

Lương thực Việt nAM
11:07 - 24/04/2023
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Đức Tùng/NNVN.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Đức Tùng/NNVN.
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 24/4, Hội nghị toàn cầu lần thứ 4 hệ thống lương thực thực phẩm bền vững do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đăng cai tổ chức khai mạc tại Hà Nội.

Với chủ đề “Cùng nhau chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm lành mạnh, bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu trong bối cảnh khủng hoảng mới”, hội nghị diễn ra trong bối cảnh các quốc gia trên thế giới đứng trước nguy cơ mất an ninh lương thực do tác động của biến đổi khí hậu, mất đa dạng sinh học, đại dịch mới nổi trong đó có Covid-19, các cuộc xung đột và giá nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất lương thực, thực phẩm tăng cao.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang khẳng định Việt Nam là một quốc gia có trách nhiệm và sẵn sàng chung tay cùng các nước chuyển đổi hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững.

Chính phủ Việt Nam đã ban hành “Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi Hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam đến năm 2030”. Qua đó, thực thi mục tiêu trở thành quốc gia sản xuất và cung cấp thực phẩm minh bạch - trách nhiệm - bền vững, mà Việt Nam đã khẳng định tại Hội nghị Thượng đỉnh của Liên hợp quốc về Hệ thống lương thực thực phẩm năm 2021.

Ảnh: Đức Tùng/NNVN.

Ảnh: Đức Tùng/NNVN.

"Vấn đề an ninh lương thực trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Phải hành động ngay để bảo vệ hành tinh - ngôi nhà chung của tất cả chúng ta và thế hệ mai sau.Việt Nam sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác với các nước trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt thông qua chương trình hợp tác các bên về nông nghiệp”.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang

Cùng tham gia khai mạc hội nghị, từ đầu cầu trực tuyến, ông Qu Dongyu, Tổng giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp quốc (FAO) cho rằng, bối cảnh hiện nay đặt ra yêu cầu phải chuyển đổi cấp bách hệ thống lương thực thực phẩm theo hướng hiệu quả hơn, toàn diện hơn, linh hoạt hơn và bền vững hơn. Để làm được điều này phải có sự chung tay của tất cả các nước.

Mục tiêu của hội nghị là xem xét các rào cản, các khó khăn, thách thức chính liên quan đến việc chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm và đề xuất các giải pháp, tập trung vào bốn vấn đề trọng tâm.

Ông Qu Dongyu liệt kê, trong đó, có mô hình/kiến trúc toàn cầu về hệ thống lương thực thực phẩm. Các chính sách và quản trị quốc gia và địa phương về hệ thống lương thực thực phẩm. Các mô hình tiêu thụ và sản xuất của hệ thống lương thực thực phẩm. Các phương thức thực hiện chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm.

Việt Nam khẳng định hành động mạnh mẽ

Về sự tham gia của Việt Nam vào hệ thống lương thực, thực phẩm bền vững, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Lê Minh Hoan cho rằng, Việt Nam cần phải hành động mạnh mẽ để đảm bảo hệ thống lương thực thực phẩm thích ứng thông minh với tác động ngày càng nghiêm trọng của biến đổi khí hậu, các loại dịch bệnh, sử dụng hiệu quả và bền vững các nguồn tài nguyên thiên nhiên, cải thiện và đa dạng hóa nguồn sinh kế và thu nhập cho các nông hộ.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Đức Tùng/NNVN.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Đức Tùng/NNVN.

Kế hoạch hành động quốc gia chuyển đổi Hệ thống lương thực thực phẩm minh bạch, trách nhiệm và bền vững ở Việt Nam đến năm 2030 sẽ hiện thực hóa mục tiêu trở thành quốc gia sản xuất và cung cấp thực phẩm minh bạch - trách nhiệm - bền vững. Đáp ứng yêu cầu an ninh lương thực và dinh dưỡng của khoảng 100 triệu dân Việt Nam và đóng góp vào an ninh lương thực thế giới.

Ngay trước thềm hội nghị, ngày 22/4, bộ trưởng nông nghiệp các nước trong Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã họp tại TP Miyazaki (Tây Nam Nhật Bản), để tìm kiếm giải pháp nhằm đảm bảo nguồn cung cấp lương thực ổn định.

Các Bộ trưởng G7 nhất trí sẽ mở rộng sản xuất lương thực và hỗ trợ những nước đang phát triển tăng cường an ninh lương thực trên cơ sở thúc đẩy nông nghiệp bền vững, thân thiện với môi trường.

Sau phiên khai mạc, hội nghị tiến hành 4 phiên họp chính thức và các phiên họp bên lề tập trung vào 4 giải pháp chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm bền vững, gồm:

Phiên 1 có sự tham gia tọa đàm của Bộ trưởng NN&PTNT thôn Việt Nam Lê Minh Hoan; Bộ trưởng Nông nghiệp Thụy Sĩ Christian Hofer; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Ethiopia Meles Mekonen.

Phiên 2 có sự tham gia tọa đàm của Bộ trưởng Nông nghiệp và Tài nguyên Động vật Rwanda Ildephonse Musafiri; Bộ trưởng Bộ Nông lâm ngư nghiệp Campuchia San Vanty; Tổng thư ký Phát triển Nông nghiệp và Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp Chăn nuôi Thủy sản và Hợp tác xã Kenya Mithika Linturi.

Phiên 3 có sự tham gia của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Malawi Samuel Kawale; Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Lương thực Ghana Yaw Addo Frimpong; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp, Thủy sản, Chuyển đổi Nông thôn, Công nghiệp và Lao động St. Vincent và Grenadines Saboto Caesar.

Tin liên quan

Đọc tiếp