Việt Nam và Cuba ký bản ghi nhớ hợp tác về nông lương

Hợp Tác Cuba
17:19 - 29/09/2022
Lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển nông lương Việt Nam - Cuba trước sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước. Ảnh: Tùng Đinh
Lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển nông lương Việt Nam - Cuba trước sự chứng kiến của Thủ tướng hai nước. Ảnh: Tùng Đinh
0:00 / 0:00
0:00
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz, Bộ Nông nghiệp hai nước đã cùng ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển lĩnh vực nông lương.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), ngày 29/9, Bộ trưởng NN&PTNT Việt Nam Lê Minh Hoan và Bộ trưởng Nông nghiệp Cuba Ydael Pérez Brito đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển nông lương, trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz.

Đây là một trong số các biên bản ghi nhớ được thành viên Chính phủ hai nước ký kết sau buổi hội đàm giữa hai Thủ tướng.

Hợp tác nông lương là một trong số các biên bản ghi nhớ được thành viên Chính phủ hai nước ký kết sau buổi hội đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz trước đó. Ảnh: VGP.

Hợp tác nông lương là một trong số các biên bản ghi nhớ được thành viên Chính phủ hai nước ký kết sau buổi hội đàm giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz trước đó. Ảnh: VGP.

Trước đó, chiều 28/9, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam đã có buổi gặp gỡ đoàn công tác nông nghiệp Cuba. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Cuba Ydael Pérez Brito cho biết, hai đất nước nói riêng và hai bộ nói chung đều có chung một mục đích, đó là đảm bảo an toàn lương thực, thực phẩm trong nước.

“Đây là một hành trình không hề dễ dàng đối với Cuba, vì thế những sự giúp đỡ quý báu từ phía Việt Nam càng trở nên ý nghĩa. Cuba đã gặt hái được nhiều thành công thông qua các dự án hỗ trợ kỹ thuật của Việt Nam, thể hiện qua sự gia tăng về năng suất canh tác”, ông Ydael Pérez Brito nói.

Theo ông Ydael Pérez Brito, hiện tại Cuba có nhu cầu phát triển hơn nữa về công nghệ cũng như vật tư và giống. Sự phát triển của đất nước sẽ kéo theo việc giảm nguồn lao động nông thôn và miền núi, vì thế chúng tôi nhắm đến mục tiêu tăng năng suất và sản lượng.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam đồng tình với quan điểm của phía Cuba về việc nông nghiệp cần sự vào cuộc của doanh nghiệp. “Kinh nghiệm của chúng tôi qua Covid-19, đó chính là không có gì bằng tự chủ, tự cường trong sản xuất nông nghiệp. Hai bên cần khai thác được yếu tố doanh nghiệp tham gia vào quá trình này nhằm thúc đẩy và đảm bảo an ninh lương thực quốc gia”, Thứ trưởng Nam khẳng định.

Thứ trưởng Trần Thanh Nam mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Bộ trưởng Ydael Brito nhằm tăng cường hợp tác, phát triển xứng tầm với quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước.

Về hợp tác nông nghiệp, dự án hợp tác hỗ trợ Cuba phát triển sản xuất lúa gạo quy mô hộ gia đình giai đoạn 2011 - 2015 với tổng số vốn đầu tư 43 triệu USD đã đạt kết quả tích cực. Các dự án hỗ trợ Cuba khác về sản xuất ngô, đậu tương và nuôi trồng thủy sản giai đoạn I và II cũng đạt kết quả tốt đẹp. Hai bên đang tiếp tục nghiên cứu và triển khai các dự án nông nghiệp - thủy sản khác.

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz đến Hà Nội vào tối 28/9. Lễ đón chính thức dự kiến diễn ra sáng nay tại Hà Nội. Chuyến thăm kéo dài đến ngày 2/10/2022.

Chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam lần này là chuyến thăm ngoài khu vực Mỹ Latinh đầu tiên của Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz kể từ khi nhậm chức (12/2019), cũng là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo cấp cao Cuba đến Việt Nam kể từ năm 2018.

Chuyến thăm nhằm triển khai các nội dung thỏa thuận đạt được giữa lãnh đạo cấp cao hai nước, tiếp nối và phát triển quan hệ đặc biệt Việt Nam – Cuba. Chuyến thăm cũng thể hiện quyết tâm của hai bên trong việc tiếp tục phát triển và thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị, đoàn kết thủy chung, tin cậy lẫn nhau, hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân hai nước.

Trong sáng 29/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Thủ tướng Manuel Marrero Cruz sau buổi hội đàm. Đây là huân chương bậc cao dành tặng các tập thể và cá nhân có đóng góp lớn vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam.

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Cuba đã bày tỏ lòng cảm ơn đối với Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam, đồng thời nhấn mạnh quan hệ lịch sử tốt đẹp giữa hai nước từ trước tới nay.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Ảnh minh họa: Quách Sơn

Đêm mai Bắc Bộ chuyển lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hiện có khối không khí lạnh đang di chuyển xuống, khoảng chiều tối và đêm 22/2, sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh, thành phố thuộc khu vực Bắc Bộ.