Vietcombank sẽ khẩn trương triển khai giảm lãi suất cho vay hỗ trợ nền kinh tế

NGÂN HÀNG Việt nAM
12:21 - 26/05/2023
Vietcombank sẽ khẩn trương triển khai giảm lãi suất cho vay hỗ trợ nền kinh tế
0:00 / 0:00
0:00
Đây là chia sẻ của ông Lê Quang Vinh, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tại cuộc họp giữa NHNN với các ngân hàng thương mại cổ phần để triển khai việc giảm lãi suất cho vay với khách hàng.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa qua đã đưa thông tin tiếp tục giảm 0,5% một số loại lãi suất điều hành, giảm lên tới 0,5%, đây là lần thứ 3 liên tiếp mà NHNN đã điều chỉnh giảm mức lãi suất của mình. Trước đó, trong tháng 3 cơ quan này đã hai lần điều chỉnh một số chỉ tiêu lãi suất điều hành với mức giảm 0,5 - 1%/năm nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Thông tin tại cuộc họp, Phó Tổng giám đốc Vietcombank cho biết, ngân hàng luôn theo sát các chỉ đạo điều hành về chính sách tiền tệ của NHNN. "Đối với lần giảm lãi suất lần này, chúng tôi thấy đây là một quyết định đúng đắn, cũng đúng thời điểm và Vietcombank cũng sẽ nhanh chóng triển khai các nội dung liên quan để trả lãi suất theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước", ông Lê Quang Vinh chia sẻ.

Từ đầu năm đến nay, Vietcombank đã 2 lần giảm lãi suất rất lớn, một là từ 1/1 – 30/4 Vietcombank giảm đồng loạt 0,5% trên số lượng khách hàng được giảm lãi suất là 130.000 khách hàng, với số tiền lãi suất được giảm tương đương 800.000 tỷ đồng.

Ngay sau khi đợt 1 kết thúc, ngân hàng này đã triển khai tiếp đợt 2, từ 1/5 – 31/7 với số lượng khách hàng được giảm lãi suất khoảng 110.000 khách hàng, quy mô dư nợ được hạ lãi suất là khoảng 700.000 tỷ đồng.

Đối với việc điều chỉnh giảm lãi suất cho vay, đại diện ngân hàng Vietcombank cũng đưa ý kiến, khi mặt bằng lãi suất huy động được giảm đồng đều thì đương nhiên lãi suất cho vay cũng sẽ giảm tương ứng.

Vietcombank cũng đang theo sát và sẽ khẩn trương triển khai đợt giảm lãi suất để đảm bảo đáp ứng đúng nhu cầu của nền kinh tế, của người dân, cũng như là hỗ trợ tốt hơn cho sự phát triển chung.

Từ đầu năm đến nay, Vietcombank đã 2 lần giảm lãi suất rất lớn. ảnh 1

Từ đầu năm đến nay, Vietcombank đã 2 lần giảm lãi suất rất lớn.

Nhóm ngân hàng thương mại cổ phần kỳ vọng tín dụng tăng trở lại

Tại cuộc họp, một số ngân hàng khác cũng tham gia đưa ý kiến về việc giảm lãi suất điều hành. Theo Tổng giám đốc MB Bank Phạm Như Ánh, đây là thời điểm thích hợp giúp các ngân hàng hạ lãi suất huy động và từ đó tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay.

Với thị trường hiện đang hấp thu vốn rất yếu và kinh tế bất ổn như hiện nay thì việc giảm lãi suất điều hành giảm được rất nhiều khó khăn cho khách hàng và cả các ngân hàng trong thời gian tới.

Từ đầu năm đến nay MB cũng đã tung ra 120.000 tỷ đồng các gói tín dụng lãi suất thấp để phục vụ các nhu cầu của khách hàng và hỗ trợ khách hàng trong giai đoạn khó khăn. Trong thời gian vừa rồi MB cũng đã giảm lãi suất hỗ trợ cho khách hàng với số tiền lên tới 500 tỷ đồng cho nhóm khách hàng khó khăn, khách hàng ưu tiên theo yêu cầu của Chính phủ và NHNN.

"Ngay sau khi NHNN giảm lãi suất huy động lần này thì MB sẽ tiếp tục có những chính sách mới để hỗ trợ khách hàng trong thời gian tới", lãnh đạo MB chia sẻ, đồng thời kỳ vọng với mặt bằng lãi suất mới thấp hơn ngân hàng này sẽ đạt được mức tăng trưởng tín dụng tốt hơn trong các tháng còn lại. Dự kiến hết tháng 6 tốc độ tăng trưởng của MB sẽ đạt mức 9%.

Tổng giám đốc MB Phạm Như Ánh kỳ vọng kỳ vọng với mặt bằng lãi suất mới thấp hơn MB sẽ đạt được mức tăng trưởng tín dụng tốt hơn. ảnh 2

Tổng giám đốc MB Phạm Như Ánh kỳ vọng kỳ vọng với mặt bằng lãi suất mới thấp hơn MB sẽ đạt được mức tăng trưởng tín dụng tốt hơn.

Trong khi đó Tổng giám đốc TPBank Nguyễn Hưng cũng cho rằng việc nhà điều hành hạ lãi suất là tín hiệu tốt đến thị trường. Trong quý 4/2022 và quý 1 năm nay, có lúc lãi suất lên…nhưng sau các quyết định điều chỉnh lãi suất của NHNN thì lãi suất giảm, và chỉ khi các lãi suất trên thị trường hạ xuống chi phí vốn hạ thì các ngân hàng thương mại mới có khả năng điều chỉnh mức lãi suất cho vay cho doanh nghiệp và người dân.

Lãnh đạo TPBank nhận định, với động thái này của NHNN, chắc chắn trong thời gian tới, lãi suất sẽ hạ xuống và chi phí vốn cũng hạ.

Các ngân hàng thương mại đã cố gắng tiết kiệm vốn và chi phí tối đa để có cơ hội giảm lãi suất nhưng cái lớn nhất trong khấu phần lãi suất cho vay là chi phí vốn. Nếu giảm được chi phí vốn các ngân hàng rất có cơ hội giảm đáng kể hơn lãi suất cho vay.

Nếu vậy, chúng tôi cũng đưa ra một số chương trình hỗ trợ cho người dân vay vốn, hạ lãi suất cho vay xuống để giúp cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP TPBank Nguyễn Hưng

Về lo ngại gây sức ép lên tỷ giá, ông Hưng cho rằng, mặc dù đã 2 lần hạ lãi suất, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có bước chuẩn bị và Việt Nam có thể kiểm soát được. "Tất nhiên có thể đi ngược xu thế thế giới nhưng cũng có 1 số điểm tích cực là có thể khiến Fed dừng việc điều chỉnh thang lãi suất…..NHNN đã có những bước chuẩn bị, chúng ta đã có những thực lực để kiểm soát được tình hình", CEO TPBank nhận định.

Tổng Giám đốc TPBank cũng cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, thu nhập của doanh nghiệp đang giảm thấp, chi phí tài chính cao quá cũng là bước cản trở đối với các doanh nghiệp sản xuất cũng như người tiêu dùng.

"Một khi lãi suất dễ chịu hơn, lúc ấy mọi việc sẽ thuận lợi hơn, các quyết định đầu tư, sản xuất kinh doanh sẽ có thể khả thi hơn, chúng ta có thể kỳ vọng tín dụng sẽ tăng trưởng", ông Hưng cho hay.

Tin liên quan

Đọc tiếp