Viettel khai trương Trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam

IDC VIETTEL
09:38 - 10/04/2024
Trung tâm dữ liệu Viettel tại Hoà Lạc. Ảnh: Viettel.
Trung tâm dữ liệu Viettel tại Hoà Lạc. Ảnh: Viettel.
0:00 / 0:00
0:00
Sáng 10/4, Viettel khai trương trung tâm dữ liệu (IDC) mới tại Hòa Lạc, với quy mô 21.000m2, 2.400 rack và có công suất tiêu thụ điện là 30MW, lớn gấp hai lần trung tâm dữ liệu lớn nhất đang được khai thác tại Việt Nam.

Trung tâm dữ liệu Viettel tại Hoà Lạc được thiết kế đảm bảo an toàn vật lý mức cao nhất hiện nay (5 lớp) gồm: Hàng rào bao quanh trung tâm dữ liệu; cửa tòa nhà trung tâm dữ liệu với cảnh vệ 24/24h; hệ thống kiểm soát người ra - vào tòa nhà; hệ thống cửa từng phòng máy và hệ thống kiểm soát khu thuê riêng cho khách hàng theo đúng tiêu chuẩn TIA 942-B rated 3 (hệ thống mạng rated 4).

Trung tâm áp dụng các công nghệ, giải pháp mới theo hướng tiết kiệm năng lượng, xanh, trí tuệ nhân tạo (AI) để tối ưu hóa hiệu suất và được ngân hàng HSBC chứng nhận đủ điều kiện nhận tín dụng xanh.

Ngoài ra, trung tâm dữ liệu mới của Viettel còn đáp ứng hệ thống an toàn thông tin mạng theo tiêu chuẩn An toàn thông tin ISO 27001 và PCI-DSS và tổ chức giám sát an toàn thông tin toàn bộ trung tâm dữ liệu 24/7.

Tại trung tâm dữ liệu này có thể kết nối dữ liệu với các nước và 5 tuyến cáp quang biển, với 5 hướng khác nhau nên luôn đảm bảo dự phòng. Toàn bộ việc vận hành của trung tâm dữ liệu được giám sát và hỗ trợ 24/7 tại phòng NOC (Network Operation Center). Các kỹ sư và chuyên gia công nghệ thông tin sẽ giám sát vận hành đảm bảo trung tâm dữ liệu được hoạt động liên tục.

Ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Viettel IDC cho biết, phát triển trung tâm dữ liệu là xu hướng rất mạnh ở Việt Nam để thúc đẩy chuyển đổi số, Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số và doanh nghiệp số.

Thị trường trung tâm dữ liệu trên thế giới tiến tới năm 2030 đang phát triển với mức khoảng 7-8%/năm. Tại châu Á - Thái Bình Dương, dự báo tăng khoảng 18-19%/năm cho đến năm 2030.

Tại Việt Nam, thị trường trung tâm dữ liệu tăng trưởng khoảng 14%, gấp đôi so với thế giới. Mặc dù tăng trưởng mạnh, nhưng Việt Nam vẫn ở nhóm sau so với khu vực. Hiện Việt Nam có 28 trung tâm dữ liệu, gần bằng Thái Lan nhưng bằng khoảng một nửa của Malaysia nên nhu cầu phát triển trung tâm dữ liệu của Việt Nam đang ở mức cấp thiết.

Trong vòng 2 năm tới, trung tâm dữ liệu mới của Viettel sẽ lấp đầy khoảng trên 70% dung lượng. Trong khi đó, theo kinh nghiệm trên thế giới khi trung tâm dữ liệu đạt 60% dung lượng, doanh nghiệp đã phải tính đến đầu tư trung tâm mới. Vì vậy, Viettel dự kiến đầu tư đầu tư 24 trung tâm dữ liệu đáp ứng khoảng 5.000 khách hàng và công suất tiêu thụ điện là 560 MW.

Tin liên quan

Đọc tiếp

Google trình làng loạt sản phẩm AI tại sự kiện Google I/O 2024.

Google trình làng loạt sản phẩm AI

Tại hội nghị thường niên Google I/O 2024 dành cho nhà phát triển diễn ra tối 14/5 (theo giờ Mỹ), Google giới thiệu loạt sản phẩm trí tuệ nhân tạo, từ các mô hình nhỏ chạy cục bộ cho đến mô hình ngôn ngữ lớn với hàng chục tỷ tham số.