WEF: 'Thương mại, đầu tư rất quan trọng để phục hồi nền kinh tế'

KINH TẾ WEF
12:30 - 19/01/2024
Bà Ngozi Okonjo-Iweala – Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) phát biểu tại Hội nghị WEF Davos 2024. Ảnh: WEF
Bà Ngozi Okonjo-Iweala – Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) phát biểu tại Hội nghị WEF Davos 2024. Ảnh: WEF
0:00 / 0:00
0:00
Tại Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) lần thứ 54 tại Davos (Thụy Sỹ), đại diện các nước tham gia nhất trí rằng thương mại và đầu tư đóng vai trò cần thiết cho sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.

"Nếu không có dòng chảy thương mại tự do, tôi không nghĩ chúng ta có thể phục hồi", bà Ngozi Okonjo-Iweala – Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), phát biểu tại Phiên thảo luận về vai trò của thương mại và đầu tư là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong khuôn khổ WEF, theo Xinhua.

Nhấn mạnh mối quan hệ hai chiều giữa tăng trưởng và thương mại, bà Okonjo-Iweala cho biết WTO đang đàm phán một thỏa thuận tạo thuận lợi đầu tư với 110 quốc gia, trong nỗ lực giúp các nước đang phát triển “xóa bỏ các rào cản” đối với dòng đầu tư chảy vào và khôi phục thương mại và tăng trưởng.

Người đứng đầu WTO cũng lưu ý rằng cơ quan này "kém lạc quan hơn một chút" về mức tăng trưởng thương mại hàng hóa dự kiến đạt ​​3,3% trong năm nay, do tình hình căng thẳng ở Biển Đỏ và sự suy giảm tăng trưởng toàn cầu.

"Chúng tôi đang điều chỉnh lại, nhưng tôi không có con số mới", bà nói.

Vào tháng 10/2023, WTO đã giảm hơn một nửa dự báo thương mại hàng hóa toàn cầu năm ngoái xuống 0,8%, so với mức 1,7% ước tính vào tháng 4/2023, nhưng vẫn duy trì dự báo tăng trưởng 3,3% cho năm 2024.

Trong các cuộc họp tại WEF, các nhà lãnh đạo thương mại toàn cầu nhận thấy những cơ hội đáng kể để đầu tư vào tăng trưởng trên các chuỗi cung ứng toàn cầu, như thương mại kỹ thuật số, dịch vụ và thương mại xanh.

Ông Khaldoon Khalifa Al Mubarak, Giám đốc điều hành tại Công ty Đầu tư Mubadala của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), cho biết cần phải có sự thay đổi tư duy, trong đó thương mại và toàn cầu hóa được “bao hàm về mặt chính trị”.

"Phát triển kinh tế mang đến thịnh vượng, thịnh vượng dẫn đến ổn định, ổn định thì cuối cùng bạn sẽ có được hòa bình", ông nhấn mạnh.

Trong khi đó, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho rằng, sự bất ổn địa chính trị sẽ gây rủi ro cho chuỗi cung ứng và thương mại quốc tế. Còn Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Valdis Dombrovskis cho biết EU cam kết duy trì một hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ. Ông cho rằng bối cảnh địa chính trị đang thay đổi và trở nên xung đột hơn nhiều, gây ra nguy cơ phân mảnh kinh tế.

Nhận định về tình hiện nay, Chủ tịch điều hành WEF Borge Brende nhấn mạnh rằng: "Chúng ta thực sự cần vực dậy tăng trưởng và đầu tư, để tạo ra việc làm toàn diện và phục hồi bền vững".

Với chủ đề "Xây dựng lại niềm tin", Hội nghị thường niên của WEF diễn ra từ ngày 15-19/1, tập trung vào 4 ưu tiên: đạt được an ninh và hợp tác trong một thế giới rạn nứt; tạo ra tăng trưởng và việc làm cho kỷ nguyên mới; khai thác trí tuệ nhân tạo làm động lực cho kinh tế, xã hội và xây dựng chiến lược dài hạn về khí hậu, thiên nhiên và năng lượng.

Tin liên quan

Đọc tiếp