WHO xác nhận ca tử vong đầu tiên do cúm gia cầm H5N2

Mexico Cúm
11:59 - 06/06/2024
Virus H5 liên tục cho thấy xu hướng lây nhiễm sang động vật có vú nhiều hơn bất kỳ loại virus cúm gia cầm nào khác. Ảnh: Reuters
Virus H5 liên tục cho thấy xu hướng lây nhiễm sang động vật có vú nhiều hơn bất kỳ loại virus cúm gia cầm nào khác. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 5/6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết một người Mexico với các bệnh nền đã mắc cúm gia cầm H5N2 và qua đời hồi tháng 4 vừa qua, ghi nhận ca tử vong đầu tiên do virus này trên toàn cầu.

Theo Reuters trích dẫn thông cáo của WHO ngày 5/6, nạn nhân là một cư dân 59 tuổi đã nhập viện tại Mexico City và qua đời ngày 24/4 sau khi trải qua các triệu chứng sốt, khó thở, tiêu chảy, buồn nôn và một số triệu chứng khác. Hiện các chuyên gia vẫn chưa xác nhận được nguồn phơi nhiễm, tuy nhiên WHO khẳng định “virus A(H5N2) đã được báo cáo tại gia cầm ở Mexico”.

Cụ thể, WHO cho biết nạn nhân không có tiền sử tiếp xúc với gia cầm hoặc động vật khác nhưng có nhiều bệnh lý tiềm ẩn bao gồm bệnh thận mãn tính và tiểu đường tuýp 2 và phải nằm liệt giường trong 3 tuần trước khi xuất hiện các triệu chứng cấp tính.

Trong khi đó, Bộ Y tế Mexico cũng cho biết không có bằng chứng lây truyền từ người sang người trong vụ việc và các trang trại gần nhà nạn nhân đều được giám sát. Những người khác tiếp xúc với nạn nhân cũng đều cho kết quả âm tính với cúm gia cầm.

Theo WHO, đây là trường hợp nhiễm virus cúm A(H5N2) đầu tiên được xác nhận trong phòng thí nghiệm trên toàn cầu và là trường hợp virus cúm gia cầm H5 đầu tiên được báo cáo của một người ở Mexico. Tuy nhiên, nguy cơ virus cúm gia cầm hiện nay đối với dân chúng được xác định là rất thấp.

Hồi tháng 3 vừa qua, chính phủ Mexico đã báo cáo một đợt bùng phát cúm A(H5N2) tại một gia đình bị cô lập ở bang Michoacan phía tây nước này. Vào thời điểm đó, chính phủ cho biết các trường hợp này không gây rủi ro cho các trang trại thương mại ở xa cũng như sức khỏe con người. Sau khi nạn nhân đầu tiên thiệt mạng hồi tháng 4, chính quyền Mexico đã xác nhận sự hiện diện của virus và báo cáo vụ việc với WHO.

Ngoài Mexico, Mỹ cũng là quốc gia đang ghi nhận 3 trường hợp nhiễm cúm H5N1 ở người sau khi tiếp xúc với bò kể từ khi dịch bệnh được phát hiện ở bò sữa vào tháng 3. Hai người có triệu chứng viêm kết mạc, trong khi người thứ ba cũng có triệu chứng về hô hấp. Dù chủng virus khiến một nạn nhân thiệt mạng ở Mexico không giống như chủng virus hiện đang lây nhiễm cho gia súc ở Mỹ, cả hai đều là virus cúm gia cầm H5.

Chính quyền Australia hồi tháng 5 vừa qua cũng báo cáo trường hợp nhiễm cúm A(H5N1) đầu tiên ở người và không có dấu hiệu lây truyền. Tuy nhiên kể từ đó, các nhà chức trách đã phát hiện thêm nhiều trường hợp gia cầm nhiễm cúm H7 tại các trang trại ở bang Victoria.

Trong bối cảnh số ca nhiễm cúm gia cầm ở người đang gia tăng, các nhà khoa học nhiều lần đưa ra cảnh báo những thay đổi của virus có thể báo hiệu nó đang thích nghi để lây lan dễ dàng hơn ở người.

Theo Reuters dẫn lời ông Andrew Pekosz, chuyên gia về cúm tại Đại học Johns Hopkins, kể từ năm 1997, virus H5 liên tục cho thấy xu hướng lây nhiễm sang động vật có vú nhiều hơn bất kỳ loại virus cúm gia cầm nào khác. Cúm gia cầm đã lây nhiễm sang các loài động vật có vú như hải cẩu, gấu trúc, gấu và gia súc, chủ yếu là do tiếp xúc với các loài chim bị nhiễm bệnh.

Ông cảnh báo: ‘Việc này tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng chúng ta nên hết sức cảnh giác trong việc theo dõi các bệnh lây nhiễm này, bởi vì mỗi lần lây lan đều là cơ hội để virus đó cố gắng tích lũy những đột biến giúp nó lây nhiễm sang người tốt hơn”.

Đọc tiếp

Cảnh sát tuần tra bên ngoài trung tâm báo chí, trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 tại thành phố Bari, Italy, ngày 12/6/2024. Ảnh; Reuters

Hội nghị thượng đỉnh G7 khai mạc tại Italy

Từ 13 – 15/6/2024, Hội nghị Thượng đỉnh G7 diễn ra tại miền nam Italy trong bối cảnh các nhà lãnh đạo của nhóm này mong muốn thể hiện sự đoàn kết trước các vấn đề kinh tế, chính trị quan trọng cũng như tăng cường hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga.