Xây dựng Hoà Bình giải trình với HoSE về hoãn bổ nhiệm Chủ tịch mới

Hoà BÌnh Xây dựng
10:37 - 07/01/2023
Xây dựng Hoà Bình đang xảy ra mâu thuẫn giữa các thành viên HĐQT.
Xây dựng Hoà Bình đang xảy ra mâu thuẫn giữa các thành viên HĐQT.
0:00 / 0:00
0:00
Xây dựng Hòa Bình cho rằng với 3/5 phiếu biểu quyết tán thành thì Nghị quyết số 53 của HĐQT với nội dung hoãn thi hành Nghị quyết 50 và Nghị quyết 51 đã được thông qua hợp lệ.

Ngày 6/1, CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã HBC) đã có văn bản giải trình với Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) về việc triệu tập cuộc họp HĐQT vào ngày 31/12/2022 vừa qua.

Theo đó, ngày 13/12/2022, HĐQT HBC đã tiến hành họp và ban hành 2 Nghị quyết vào ngày 14/12/2022 bao gồm các nội dung chính:

Nghị quyết 50 về việc “Chấp thuận đơn xin từ nhiệm (được ký ngày 12/12/2022) chức vụ Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình của ông Lê Viết Hải kể từ ngày 01/01/2023”; “Thông qua đơn từ nhiệm của ông Lê Viết Hải xin rút khỏi tư cách thành viên HĐQT CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình để kỳ họp ĐHĐCĐ sắp tới xem xét thông qua”; “Thông qua thành lập Hội đồng Sáng lập Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình. Hội đồng Sáng lập được tổ chức và hoạt động theo quy chế đính kèm”.

Nghị quyết 51 về việc “Bầu ông Nguyễn Công Phú giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình kể từ ngày 01/01/2023”.

Tuy nhiên theo HBC, sau khi ban hành 2 Nghị quyết nêu trên thì việc quản trị, điều hành doanh nghiệp đã phát sinh một số bất cập liên quan đến cơ chế hoạt động và vận hành của Hội đồng Sáng lập.

Cụ thể, Hội đồng Sáng lập đang được trao một số quyền hạn có thể ảnh hưởng tới hoạt động độc lập của HĐQT. Đồng thời, việc thay đổi nhân sự cho vị trí Chủ tịch HĐQT có thể dẫn đến không đảm bảo thông suốt mọi hoạt động của công ty tại thời điểm cận Tết Nguyên đán 2023.

Xây dựng Hoà Bình giải trình với HoSE về hoãn bổ nhiệm Chủ tịch mới ảnh 1

Các thành viên HĐQT Hoà Bình khi còn "cơm lành canh ngọt".

Từ những lý do trên, HĐQT HBC nhận thấy cần thiết phải tạm dừng toàn bộ nội dung 2 Nghị quyết số 50 và 51 để củng cố cơ sở pháp lý và thiết lập vững chắc mô hình quản trị mới, tránh việc gián đoạn trong hoạt động tài chính và ngân hàng dịp cuối năm.

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình là ông Lê Viết Hải đã triệu tập cuộc họp HĐQT vào ngày 31/12/2022 theo đề nghị bằng văn bản của ít nhất 2 thành viên HĐQT phù hợp với quy định của Điều lệ Công ty và Luật Doanh nghiệp 2020.

Thông báo mời họp đã được gửi tới tất cả các thành viên HĐQT trước ngày họp. Tuy nhiên, cuộc họp trực tuyến lần 1 không đủ số lượng tham gia. Cuộc họp trực tuyến lần 2 diễn ra từ 13h30 đến 23h40 ngày 31/12/2022 với số lượng thành viên tham gia là 5/8.

Trên cơ sở nội dung trao đổi liên quan đến cuộc họp, các thành viên HĐQT HBC đã thảo luận và cho ý kiến biểu quyết (gồm 3 phiếu biểu quyết tán thành, 1 phiếu biểu quyết không có ý kiến và 1 phiếu biểu quyết không tán thành”.

Căn cứ theo quy định của Điều lệ Công ty và Luật Doanh nghiệp 2020, Nghị quyết của HĐQT HBC được thông qua nếu được đa số thành viên dự họp tán thành, trường hợp số phiếu ngang nhau thì quyết định cuối cùng thuộc về phía có ý kiến của Chủ tịch HĐQT.

Như vậy, với 3/5 phiếu biểu quyết tán thành thì Nghị quyết số 53 của HĐQT với nội dung hoãn thi hành Nghị quyết 50 và Nghị quyết 51 đã được thông qua hợp lệ. “CTCP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình và người đại diện theo pháp luật của công ty cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật với các thông tin, nội dung giải trình tại văn bản này và các công bố thông tin đã thực hiện”, văn bản của HBC nêu.

Liên quan đến “nội chiến” tại Hoà Bình, ngày 6/1, phía HBC với người đại diện là Chủ tịch Lê Viết Hải tuyên bố sẽ gửi đơn tố giác hai thành viên HĐQT có hành vi tổ chức họp báo, tiết lộ thông tin nội bộ và có tính bảo mật liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty.

“Nội chiến” tại Xây dựng Hoà Bình bắt đầu ngay ngày đầu năm mới 2023, từ nghị quyết HĐQT số 53 ban hành ngày 31/12/2022. Theo nghị quyết này, HĐQT thông qua việc hoãn thi hành Nghị quyết số 50 và số 51 ban hành ngày 14/12/2022; trong đó có việc hoãn thi hành đơn xin từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT của ông Lê Viết Hải và hoãn thi hành việc bầu ông Nguyễn Công Phú vào chức vụ Chủ tịch HĐQT.

Ngay sau đó, ngày 1/1, một nhóm thành viên HĐQT gồm các ông Nguyễn Công Phú, Lê Quốc Duy, Dương Văn Hùng và Albert Antoine đã phát đi thông cáo báo chí bác bỏ nghị quyết 53, với lý do ông Lê Viết Hải đơn phương thực hiện và không hợp lệ vì không có đủ số lượng thành viên HĐQT tham dự để tiến hành tổ chức họp, không đủ số lượng phiếu bầu thông qua theo quy định của điều lệ công ty.

Trong khi phía Hòa Bình liên tục ra thông cáo báo chí khẳng định ông Lê Viết Hải vẫn là Chủ tịch hợp pháp của công ty thì phía ông Nguyễn Công Phú cũng tích cực lên truyền thông phản bác và cho rằng ông Phú mới là Chủ tịch HBC từ ngày 1/1/2023.

Tin liên quan

Đọc tiếp